Xôn xao việc Đăng Khoa trả lời sai nhưng vẫn được tính đúng ở Ai Là Triệu Phú? Lỗi do ai?

Tính đến nay, Trần Đặng Đăng Khoa là người chơi duy nhất trong lịch sử của Ai Là Triệu Phú trả lời được tới câu 15.

Tối 5/1, Ai Là Triệu Phú số đầu tiên của năm 2021 đã gây sốt khi kỷ lục tồn tại suốt 12 năm của chương trình đã bị phá bỏ. Theo đó, phượt thủ nổi tiếng Trần Đặng Đăng Khoa đã xuất sắc trả lời đúng hết 15 câu hỏi, điều mà trước giờ chỉ có 1 người làm được vào năm 2008. Anh cũng là người chơi dám liều lĩnh trả lời câu hỏi số 15, dù không chinh phục thành công câu hỏi khó nhằn này, song sự quyết tâm đi đến của Đăng Khoa đã khiến nhiều người xem khâm phục.

Tuy nhiên, sau khi chương trình kết thúc, nhiều khán giả tỏ ra thắc mắc với 1 câu hỏi trong bộ 15 thử thách mà MC Đinh Tiến Dũng gửi đến người chơi. Câu hỏi số 3 có nội dung: Loài chim nào sau đây có thể bắt chước được tiếng người? 4 đáp án để Đăng Khoa lựa chọn là chích bông, họa mi, quạ và vẹt. Trong câu hỏi này, anh nhanh chóng đưa ra câu trả lời là vẹt và được MC chấp nhận, qua đó giúp anh tiến xa hơn ở 12 câu hỏi còn lại.

Xôn xao việc Đăng Khoa trả lời sai nhưng vẫn được tính đúng ở Ai Là Triệu Phú? Lỗi do ai? - Ảnh 1.

Nhưng với kiến thức thực tế được chứng minh trong nhiều tài liệu thì trong 4 đáp án của chương trình, có nhiều hơn 1 loài chim có thể biết bắt chước tiếng người, đó là quạ và vẹt.

Quạ được biết đến là loài động vật khôn khéo và cực kì thông minh, trí khôn của chúng vượt trội hơn hẳn so với những giống chim khác. Trong một vài nghiên cứu, người ta còn phát hiện ra rằng có khá nhiều điểm tương đồng ở bộ não của quạ so với bộ não của con người, thậm chí chúng từng được chứng minh là loài chim thông minh hơn cả vẹt, vốn được nhiều người gọi là loài chim lanh lợi nhất

Xôn xao việc Đăng Khoa trả lời sai nhưng vẫn được tính đúng ở Ai Là Triệu Phú? Lỗi do ai? - Ảnh 2.

Chim quạ

Hơn thế nữa ngoài con người ra thì chúng còn có khả năng bắt chước được tiếng kêu của những loài động vật khác một cách vô cùng giống. Đặc biệt, ngay cả tiếng còi xe ô tô, tiếng xả nước, tiếng vỗ tay… quạ đều có thể nhại lại. Trong thế giới tự nhiên, ưu điểm này cực kì hữu ích để giúp quạ sinh tồn, kiếm ăn được nhiều hơn cũng như tránh được các nguy hiểm rình rập.

Được biết, các loài quạ, két, nhồng (yểng), cưỡng, sáo, vẹt… do bản chất tiếng kêu của chúng không đa âm như chim hót nên sẽ dễ dàng bắt chước tiếng người đơn sắc hơn. Một số loài chim thường có thể nuôi và dạy nói tại Việt Nam là bộ chim sẻ gồm quạ, cưỡng, sáo, nhồng (yểng)… Bộ két (vẹt) như két Việt Nam, két xanh (két rừng)…

Năm 2014, công chúng Việt Nam cũng từng phát sốt về 3 chú quạ có thể biết nói và hát tiếng người ở Hải Phòng. Những chú quạ này chỉ cần 1 tháng để biết những từ xưng hô cơ bản trong gia đình chủ, biết gọi tên các thành viên trong nhà.

Xôn xao việc Đăng Khoa trả lời sai nhưng vẫn được tính đúng ở Ai Là Triệu Phú? Lỗi do ai? - Ảnh 3.

Như vậy, trong câu hỏi này, Ai Là Triệu Phú đã vô tình mắc một lỗi lớn về thông tin làm cục diện phần chơi của Trần Đặng Đăng Khoa diễn ra theo một diễn biến khác. Dù đáp án của anh không sai nhưng vì câu số 3 lại có tới 2 đáp án có thể chấp nhận trong khi ở format chương trình, mỗi câu hỏi chỉ tồn tại một câu trả lời đúng khiến khán giả có phần thắc mắc. Không thể phủ nhận sự xuất sắc của anh chàng phượt thủ, tuy nhiên lỗ hổng này khiến kỷ lục trả lời đến câu thứ 15 của Đăng Khoa phần nào thiếu tính thuyết phục.

Theo: kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *