Vượt mốc 54 triệu người mắc Covid-19, bệnh viện tại nhiều nước quá tải

Tính đến 6h ngày 15-11, toàn thế giới có 54.298.102 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.317.260 trường hợp tử vong và 37.808.321 bệnh nhân đã hồi phục.

Các bác sĩ chăm sóc cho một bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Timone ở thành phố Marseille (Pháp). Ảnh: Bloomberg

Châu Âu

Ngày 14-11, nhiều hiệp hội bác sĩ tại Đức đã đưa ra cảnh báo về tình trạng quá tải tại các bệnh viện trong bối cảnh số bệnh nhân mắc Covid-19 tăng mạnh, đồng thời kêu gọi tạm ngừng các ca phẫu thuật không quá cấp bách tại các khu vực là điểm nóng của dịch bệnh.

Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp với Hội đồng cố vấn kinh tế của chính phủ, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã một lần nữa cảnh báo về những khó khăn phía trước do đại dịch Covid-19. Thủ tướng và các thủ hiến bang của Đức sẽ phải xem xét việc siết chặt thêm các biện pháp phòng dịch trong một cuộc thảo luận trực tuyến vào tuần tới.

Theo Reuters, Đức dự kiến chi 22 tỷ euro (tương đương 26 tỷ USD) từ tháng 1 đến tháng 6-2021 để hỗ trợ cho các công ty và người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, khi những tác động của dịch bệnh còn kéo dài. Hội đồng cố vấn kinh tế của Chính phủ Đức từng dự đoán nền kinh tế sẽ ghi nhận kết quả lạc quan hơn so với những lo ngại ban đầu nhờ sự khởi sắc vào mùa hè, song làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai đang dần xóa đi triển vọng tăng trưởng cho năm 2021.

Ngày 14-11, Bộ trưởng Y tế Hy Lạp Vassilis Kikilias cho biết, chính phủ nước này quyết định tạm ngừng hoạt động của các trường tiểu học, nhà trẻ và trung tâm chăm sóc trẻ em, người già cho đến ngày 30-11 do số ca lây nhiễm tăng nhanh đang gây quá tải cho hệ thống y tế nước này.

Ngày 14-11, Cơ quan Y tế công cộng Thụy Điển thừa nhận đã dự báo chưa chuẩn xác về làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai. Cơ quan này từng hy vọng việc không áp dụng các biện pháp phòng ngừa chính thức sẽ giúp hình thành khả năng miễn dịch cộng đồng và ngăn chặn sự gia tăng tỷ lệ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, số ca mắc mới Covid-19 ở Thụy Điển đang gia tăng chóng mặt với tỷ lệ số ca mắc trên đầu người thuộc nhóm cao nhất tại châu Âu trong những ngày qua. Cơ quan Y tế công cộng Thụy Điển đã khuyến cáo người dân duy trì giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên và tránh đến những nơi công cộng.

Ngày 14-11, Sở Cảnh sát Paris (Pháp) thông báo đã mở một cuộc điều tra để tìm ra người đã tổ chức một bữa tiệc ở vùng Joinville-Le-Pont gần thủ đô Paris với khoảng 400 người tụ tập, bất chấp quy định cấm tập trung đông người để phòng ngừa dịch bệnh. Cảnh sát cũng phát hiện ít nhất một trong số những người tham dự đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và kêu gọi những người khác cần tiến hành xét nghiệm ngay.

Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết, cảnh sát nước này sẽ tăng cường kiểm tra để bảo đảm người dân tuân thủ các biện pháp hạn chế. Số liệu của Bộ Y tế Pháp ngày 14-11 cho thấy, số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 tại nước này trong vòng 24 giờ đã tăng mạnh khi có thêm 32.095 ca nhiễm bệnh và 359 người tử vong. Pháp hiện có tổng cộng 1.954.599 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 44.246 ca tử vong.

Từ ngày 17-11, Áo sẽ bước vào đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ hai trong vòng ít nhất 2,5 tuần sau khi tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở nước này tăng gấp 10 lần so với dự kiến. Trong một cuộc họp báo ở thủ đô Vienna, Thủ tướng Sebastian Kurz cho biết, các nhà chức trách đã không thể truy vết được 77% số ca nhiễm mới.

Ngày 14-11, Giám đốc Y tế Ireland Tony Holohan bày tỏ lo ngại rằng sự sụt giảm mạnh tỷ lệ mắc Covid-19 ở nước này trong những ngày gần đây có nguy cơ bị đảo ngược. Trong vòng 5 ngày qua, trung bình số ca nhiễm mới ở Ireland đã tăng 10%. Ireland là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt trên toàn quốc vào tháng trước để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, từ đó giúp giảm tỷ lệ nhiễm bệnh xuống mức 130 ca trên 100.000 dân.

Châu Á

Ngày 14-11, lệnh phong tỏa toàn quốc tại Lebanon đã bắt đầu có hiệu lực trong vòng 2 tuần, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 ở nước này tăng mạnh và gây ra tình trạng quá tải tại các bệnh viện.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, nước này sẽ siết chặt hơn các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2, bắt đầu từ ngày 21-11. Những biện pháp nghiêm ngặt ở cấp độ 3 sẽ được áp đặt tại thủ đô Tehran và gần 100 thành phố, thị trấn trên cả nước.

Theo: hanoimoi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *