Vụ việc ‘thí sinh F0 trong điểm thi’, ‘lọt đề Toán’ … làm ‘nóng’ họp báo về thi tốt nghiệp THPT

Chiều 8/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Những vấn đề như lọt đề thi Toán, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch COVID-19 khi có thí sinh F0, việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2… đã được đưa ra chất vấn.

Không lộ đề Toán

Thông tin cụ thể về tình hình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đến 17 giờ ngày 8/7/2021, PGS TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết: “Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và phân công trách nhiệm cho các thành viên Ban Chỉ đạo; đã ban hành đầy đủ quy chế và hệ thống các văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi”.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: MT

Đề thi (chính thức và dự bị) cho kỳ thi được Bộ GD&ĐT xây dựng và chuyển giao đến các Hội đồng thi ở các địa phương để tổ chức thi theo kế hoạch. Theo đánh giá của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình, không đánh đố thí sinh, có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng được mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thông tin tại buổi họp báo, PGS TS Mai Văn Trinh khẳng định, không có chuyện “lộ đề thi Toán” như thông tin lan truyền mà ở đây là “lọt đề”. Lộ đề xảy ra khi chưa bóc đề thi và làm bài. Còn lọt đề là đề thi bị lọt ra khi thí sinh đã làm bài.

PGS TS Mai Văn Trinh lý giải: “Tại buổi thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, các hội đồng thi thu bài lúc 16 giờ chiều 7/7 thì vào lúc 15 giờ 55 phút, đề thi Toán bị “tuồn” ra ngoài nên kết quả làm bài của thí sinh không bị ảnh hưởng”.

Bộ GD&ĐT đã phối hợp Bộ Công an và địa phương, nhanh chóng vào cuộc, xác định được thí sinh “tuồn” đề ra khỏi phòng thi. Thí sinh này đã bị đình chỉ thi. Về trách nhiệm của các bên liên quan như giám thị, điểm thi, PGS TS Mai Văn Trinh cho rằng sự việc sẽ được làm rõ khi có kết quả xác minh của các cơ quan chức năng.

“Quan điểm của Bộ GD&ĐT là khi có sự cố xảy ra, sau khi điều tra ra được sự việc, chắc chắn phải xử lý nghiêm theo quy định”, PGS TS Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Trước đó, trong buổi thi môn Toán chiều 7/7, khi chưa hết giờ làm bài, hình ảnh một trang trong đề thi môn Toán được đăng lên mạng kèm nội dung “giải giùm bé nhà 36, 38, 40, 42 với ạ. Gấp ạ”. Nội dung này nhanh chóng bị xóa bỏ nhưng một số người dùng mạng xã hội đã chụp lại màn hình và đăng tải lên diễn đàn.

Thí sinh F0 thi dở chừng được đặc cách tốt nghiệp

Video PGS TS Mai Văn Trinh trả lời về việc thí sinh F0 khi đang làm bài thi tốt nghiệp THPT:

Nhiều câu hỏi đặt ra tại buổi họp báo về việc thí sinh nhiễm COVID-19 ở điểm thi, PGS TS Mai Văn Trinh cho biết: “Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, các địa phương đã làm chủ tình hình, chuẩn bị sẵn các kịch bản. Ngay từ đầu năm, lãnh đạo Bộ GD&ĐT chỉ đạo phát triển ngân hàng đề thi sao cho phong phú, dày dặn hơn, hướng dẫn các địa phương có các kịch bản cụ thể về phòng chống dịch COVID-19. Có những phối hợp rất cụ thể như giữa Bộ GD&ĐT, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải… Bộ GD&ĐT chỉ đạo chung, còn các địa phương căn cứ vào tình hình thực tiễn để ra quyết định. Ví dụ như ở TP Hồ Chí Minh đã rất công phu để lấy ý kiến của phụ huynh trước khi kỳ thi diễn ra”.

Khẳng định đợt dịch COVID-19 năm nay rất khác so với năm ngoái, nên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đặc biệt, PGS TS Mai Văn Trinh phân tích: “Dịch COVID-19 năm nay diễn biến phức tạp hơn, chủng virus nhiều hơn, mức độ lây lan nhanh hơn. Chính vì thế, nguyên tắc căn bản là để các địa phương có những kịch bản phù hợp. Các tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của mình để ra các quyết định khác nhau, làm chủ tình hình và có những ứng xử phù hợp. Việc tổ chức, hoàn thành các khâu chuyên môn là của Bộ GD&ĐT, còn khâu phòng chống dịch là của cả hệ thống chính trị”.

“Những thí sinh đang thi tốt nghiệp nhưng sau đó không thi nữa vì phát hiện thuộc diện F0 sẽ được đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định. Những em nào thi để xét tuyển vào đại học, cao đẳng và đã thi được một số môn đợt 1 thì các em sẽ đăng ký thi tiếp ở đợt 2. Bộ GD&ĐT luôn đặt quyền lợi và nguyện vọng của các em lên trên hết”, PGS TS Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 năm 2021 là 1.021.340. Tổng số thí sinh dự thi: 981.773 đạt tỷ lệ 96,13% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi; Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể dự thi là 23.569, chiếm tỷ lệ 2.31%. Đánh giá chung cho thấy, các điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn. Có 18 thí sinh vi phạm quy chế và bị đình chỉ. Không có cán bộ vi phạm quy chế thi.

Theo đề nghị và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 16/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường chỉ đạo Sở GD&ĐT và các sở, ban ngành liên quan của địa phương nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh để triển khai tổ chức kỳ thi (đợt 2) trên địa bàn, sao cho phù hợp với thực tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và tất cả những người tham gia tổ chức thi.

Các địa phương đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như bố trí bộ phận y tế chuyên trách tại điểm thi, khử khuẩn toàn bộ các điểm thi, đo thân nhiệt, cung cấp nước sạch và xà phòng rửa tay, khẩu trang cho các thí sinh dự thi… cập nhật thường xuyên tình hình thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 (gồm các thí sinh ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và các thí sinh thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế) để có phương án xử lý phù hợp.

Địa phương cũng bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi để chủ động xử lý các tình huống cụ thể phát sinh. Các tình huống có thể kể đến: Phát hiện thí sinh thuộc diện F0 và F1, F2 liên quan và phát hiện thí sinh thuộc diện F1 và F2 liên quan trước và trong các ngày thi hoặc các trường hợp thí sinh có biểu hiện ho, sốt hoặc các dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh COVID -19 trong quá trình dự thi. Việc xử lý các tình huống theo nguyên tắc: Bảo đảm an toàn trong tổ chức thi và công bằng cho các thí sinh, tuyệt đối không gây hoang mang hoặc tạo áp lực tâm lý tiêu cực, ảnh hưởng đến việc dự thi của thí sinh; thực hiện phân luồng đi lại trong điểm thi và tránh việc tụ tập đông người bên ngoài điểm thi để bảo đảm an ninh, an toàn cho điểm thi cũng như công tác phòng chống dịch COVID -19 trong cộng đồng.

Cho đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đánh giá, công tác coi thi của đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được thực hiện nghiêm túc bảo đảm trật tự, an toàn, đúng quy chế.

Theo: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *