Theo báo cáo của Sở Y tế Gia Lai, vào lúc 8h ngày 4/12, Đoàn Từ thiện Từ Tâm (TP Cần Thơ) phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ huyện Chư Pưh tổ chức tặng quà làng bệnh nhân phong và người nghèo trên địa bàn xã Ia Phang và xã Ia Le (huyện Chư Pưh), mỗi xuất quà trị giá 400 nghìn đồng.

Trong quá trình cấp phát quà, Đoàn từ thiện có phát cho mỗi người dân đến địa điểm trao nhận quà 1 bì xôi. Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định xôi này được nấu từ trưa ngày 3/12 tại TP Cần Thơ gồm các thành phần: Nếp, đậu xanh, nước dừa, đường, muối, lá dứa và được đựng trong túi nilon khi phát cho người dân.

Sau khi ăn xôi, đến khoảng 13h cùng ngày, môt số người dân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như: chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, nôn ói và được đưa đến cấp cứu tại Trạm y tế xã Ia Phang, sau đó được chuyển đến cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Chư Pưh.

Đến 18h20’ cùng này, Trung tâm y tế huyện Chư Pưh đã tiếp nhận, điều trị cho 153 bệnh nhân, đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó có 4 trường hợp (2 người lớn và 2 trẻ em) có dấu hiệu bệnh nặng như: hạ huyết áp, sốt cao, người mệt mỏi.

Sau khi được các y – bác sỹ cấp cứu liên tục, 3 người bị bệnh nặng sức khỏe đã ổn định. Hiện còn lại 1 bệnh nhân chưa có dấu hiệu cải thiện, các y – bác sỹ vẫn tiếp tục bù dịch, tiếp tục theo dõi sát bệnh nhân.

Sở Y tế Gia Lai phải huy động đội ngũ y – bác sỹ ở địa phương khác để ứng cứu cho huyện Chư Pưh.

Ngay sau khi có thông tin sự việc, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã điều động đội ngũ y – bác sỹ từ các huyện Chư Sê, Phú Thiện đến ứng cứu cho huyện Chư Pưh và chuẩn bị cơ số thuốc vận chuyển đến Trung tâm y tế huyện Chư Pưh để điều trị cho các nạn nhân bị nôn ói sau khi ăn xôi.

Qua nghiên cứu hồ sơ bệnh án, khai thác người bệnh và người nhà bệnh nhân, Sở Y tế tỉnh Gia Lai nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm, nghi ngờ do ăn xôi do đoàn từ thiện phát.

Hiện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai đã lấy mẫu thức ăn gồm xôi, bánh ngọt, muối tiêu để gửi xét nghiệm, xác định nguyên  nhân vụ việc.

Nguồn: cand.com.vn