Chiều ngày 13-10, Sở Y tế Sơn La đã tổ chức họp, thông tin về các trường hợp nghi tai biến sau tiêm chủng vắc-xin 5 trong 1 trên địa bàn TP khi có một trường hợp bé gái 2 tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1.

Vụ bé gái tháng 2 tuổi tử vong ở Sơn La: Đã có 4 ca tử vong khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La thông tin về các trường hợp phản vệ sau tiêm trên địa bàn – Ảnh Như Quỳnh

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sơn La, cho biết các loại vắc-xin trong đợt tiêm chủng lần này là vắc-xin ComBE Five (lô 220110218B, hạn sử dụng đến ngày 31-3-2021); vắc-xin OPV (lô bP-0619, hạn sử dụng đến ngày 16-6-2021).

“Sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã tổ chức niêm phong toàn bộ các loại vắc-xin và lấy mẫu gửi về Văn phòng tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương). Đồng thời, dừng toàn bộ hoạt động tiêm chủng tại các Trạm Y tế của các lô thuốc nêu trên; thành lập đoàn thanh tra và tiến hành điều tra đối với những trường hợp phản vệ nặng sau tiêm chủng đúng quy định của Bộ Y tế”- ông Dũng thông tin.

Cũng theo ông Dũng, với trường hợp tử vong, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế sẽ họp đánh giá và đưa ra kết luận về nguyên nhân tử vong, dự kiến có trong sáng ngày 15-10.

Thông tin từ CDC tỉnh Sơn La cho biết trong năm 2019, đơn vị này đã tiến hành tiêm chủng 2 loại vắc-xin trên và có tới 80 ca nhập viện và có 3 trường hợp phản ứng sau tiêm đã tử vong. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh cũng ghi nhận 12 trường hợp phản ứng nghiêm trọng phải nhập viện điều trị, trong đó có 4 ca tử vong.

Vụ bé gái tháng 2 tuổi tử vong ở Sơn La: Đã có 4 ca tử vong khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc CDC tỉnh Sơn La thông tin tình hình tiêm vắc-xin trên địa bàn tỉnh Sơn La – Ảnh: Như Quỳnh

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong ngày 12-10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 5 trẻ có độ tuổi từ 2 đến 7 tháng tuổi thuộc xã Chiềng Xôm và phường Chiềng An (TP Sơn La) sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 (mũi 1 – 2 – 3) tại trạm y tế xã, phường trên địa bàn TP có biểu hiện phản vệ sau tiêm.

Trong số này đã có một bé gái 2 tháng tuổi tử vong, 4 trường hợp đang được theo dõi điều trị tại bệnh viện.

Được biết đợt tiêm chủng lần này (từ ngày 12 đến ngày 15-10) trên địa bàn TP Sơn La đã có 300 trẻ tới tiêm chủng.

Theo: nld.com.vn