Liên quan đến vụ việc, chiều cùng ngày, một lãnh đạo Thanh tra Sở Du lịch TP HCM cho biết đã mời Công ty TNHH Gutrip (địa chỉ quận 8) – đơn vị bán tour lên làm việc để làm rõ một số nội dung.

“Theo đăng ký trong giấy phép kinh doanh, công ty này có ngành nghề là đại lý du lịch, nếu chỉ là đại lý du lịch thì không được khai thác tour. Dù vậy, muốn xác định công ty này có vi phạm khi bán tour cho khách hay không phải xem hồ sơ; xem tour hôm đó là doanh nghiệp tự ký hợp đồng với khách rồi đưa khách đi hay phối hợp với một đơn vị khác?”, vị lãnh đạo Thanh tra Sở Du lịch TP cho hay.

Vụ 4 du khách bị lũ cuốn trôi: Mời công ty bán tour ở TP HCM lên làm việc - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm du khách bị mất tích. Ảnh: Đình Thi

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo về vụ việc du khách gặp nạn, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết công ty Gutrip phối hợp với Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường (Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà) tổ chức tour cho du khách, chưa được cấp phép kinh doanh lữ hành theo quy định.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Gutrip do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp, trong đó ngành nghề đăng ký kinh doanh là đại lý du lịch, điều hành tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch.

Quy định tại Nghị định 45 năm 2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành mà không có giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 90 – 100 triệu đồng và biện pháp khắc phục bổ sung là buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi trên…

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 29-11, nhóm 4 du khách tham gia tour khám phá Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà thì không may bị nước lũ cuốn trôi làm 2 người mất tích.

Nguồn: nld.com.vn