VKS đề nghị mức án nam tiếp viên hàng không lây lan COVID-19

Đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo là nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu mức án từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngày 30-3, TAND TP.HCM xét xử bị cáo Dương Tấn Hậu (tiếp viên hàng không, sinh năm 1992, ngụ huyện Hóc Môn) bị truy tố về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Sau phần xét hỏi, đại diện VKSND TP.HCM Đào Văn Lữ nêu quan điểm và đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo bị cáo.

Theo VKS, qua xét hỏi và quá trình điều tra khẳng định đủ căn cứ cáo buộc bị cáo Hậu về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

“Biết rõ bệnh dịch Covid-19 rất nguy hiểm cho người nhưng bị cáo không thực hiện đúng quy định về cách ly y tế, gây hậu quả nghiêm trọng” – đại diện VKS nhận định.

Tuy nhiên, VKS cũng đề nghị HĐXX ghi nhận cho bị cáo này các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, không tiền án, tiền sự.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX phạt bị cáo Hậu 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

VKS đề nghị mức án nam tiếp viên hàng không lây lan COVID-19 - ảnh 1
Luật sư trao đổi với bị cáo trước phiên toà. Ảnh: M.TÂM

Bước lên bục khai báo, bị cáo Hậu tỏ ra khá bình tĩnh, trả lời chậm rãi từng câu hỏi của tòa. Hậu khai quá trình di chuyển từ Nhật Bản về Việt Nam thì luôn tuân thủ các quy định. Khi về nước, Hậu cùng các tiếp viên khác đưa tới khu cách ly của Vietnam Airlines.

Quá trình cách ly, Hậu tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với Covid-19.

17-11-2020, Hậu bị đau bụng nên ra khỏi phòng tìm thuốc thì gặp anh N.T.H. và chị NTN. Sau đó, những người này vào phòng của Hậu trò chuyện có giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

Ngày 18-11-2020, Hậu rời khỏi khu cách ly tập trung về cách ly tại địa phương. Trong quá trình cách ly, Hậu rời khỏi địa phương đi ăn uống cùng bạn là Liễu Minh S.

Hậu thừa nhận việc mình tự ý rời khỏi nhà khi đang bị cách ly nhưng hành vi chưa tới mức phải xử lý. Trung tâm y tế phường không nhắc nhở nên nghĩ chỉ bị hạn chế ra khỏi khu vực cách ly.

Ngay lập tức, chủ tọa ngắt lời, cho rằng trách nhiệm của trung tâm y tế phường đã được xem xét.

HĐXX chia sẻ với bị cáo vì đã cách ly 15 ngày tại khu tập trung rồi tiếp tục cách ly tại nhà nhưng bị cáo phải tuyệt đối chấp hành quy định về cách ly.

Phiên toà vẫn đang tiếp tục với phần tranh luận.

VKS đề nghị mức án nam tiếp viên hàng không lây lan COVID-19 - ảnh 2
Đại diện VKS tại toà. Ảnh: M.TÂM

Theo cáo trạng, ngày 14-11-2020, Hậu cùng đoàn bay từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VN 5301 của Vietnam Airlines.

Về đến sân bay Tân Sơn Nhất, Hậu được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly của Vietnam Airlines.

Ngày 15-11-2020, Hậu được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ nhất và cho kết quả âm tính.

Ngày 18-11-2020, Hậu tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và tiếp tục cho kết quả âm tính. Cùng ngày, Hậu được khu cách ly tập trung cho về cách ly tại địa phương đến hết ngày 28-11-2020.

Quá trình cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines, Hậu tiếp xúc ngoài phòng cách ly với hai người khác bị nhiễm.

Theo: plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *