Sáng 2-12, đại diện Vietnam Airlines cho biết Bộ Y tế và chính quyền địa phương đã đi kiểm tra các trung tâm cách ly của Vietnam Airlines (2 địa điểm tại TP HCM và 1 địa điểm ở Hà Nội). Các trung tâm này cơ bản đáp ứng đủ yêu cầu về cơ sở vật chất.

Trước mắt, hãng đánh giá nam tiếp viên hàng không là bệnh nhân 1342 đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về cách ly của cả Nhà nước lẫn của Vietnam Airlines. Khi được cho về cách ly tại nhà thì phải thực hiện tự cách ly nghiêm túc nhưng tiếp viên này lại tiếp xúc với người khác.

Vietnam Airlines nói về việc xử lý nam tiếp viên hàng không làm lây Covid-19 ra cộng đồng - Ảnh 1.

Khu cách ly đoàn tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines tạm đóng cửa – Ảnh: Hoàng Triều

“Chắc chắn sau khi hoàn tất các thủ tục cách ly, tiếp viên này sẽ bị kỷ luật. Tổng công ty cũng đang đánh giá, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan”- đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Đại diện hãng cũng cho rằng hiện chưa đủ căn cứ để kết luận bệnh nhân 1342 nhiễm Covid-19 do lây chéo trong khu cách ly của Vietnam Airlines. Một tiếp viên khác ở cùng phòng cách ly với bệnh nhân này nhưng cũng không bị nhiễm.

“Tuy nhiên trên thực tế, đâu đó cũng có chuyện chưa tuân thủ một cách tuyệt đối. Hãng đã có văn bản yêu cầu quản lý chặt chẽ, bóc băng camera hàng ngày để kiểm tra, xử lý những cá nhân vi phạm quy định cách ly”- ông khẳng định.

Thời gian qua, điểm cách ly tại quận Tân Bình (TP HCM) sử dụng toàn bộ lực lượng bảo vệ, quản lý của Vietnam Airlines, trong khi điểm cách ly tại quận Long Biên (Hà Nội) sử dụng lực lượng bảo vệ của phường. Đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ đề nghị lực lượng vũ trang, y tế triển khai giám sát song song tại cơ sở TP HCM để có sự kiểm tra chéo lẫn nhau.

Về quy trình cách ly của tổ bay thực hiện các chuyến bay quốc tế hiện nay đang được thực hiện theo Công văn 3588/CV-BCĐ do Ban Chỉ đạo phòng quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ban hành tháng 7-2020. Theo đó, các tiếp viên phải thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định cùng với toàn bộ các thành viên tổ bay và hành khách trên chuyến bay. Nếu tất cả hành khách và các thành viên tổ bay có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần thì các thành viên còn lại của tổ bay được phép rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho đến khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế tiếp theo (yêu cầu thực hiện xét nghiệm 24 giờ trước chuyến bay quốc tế tiếp theo).

“Trước đây khi chưa có trường hợp bệnh nhân 1342 thì ai cũng tin rằng sau 2 lần âm tính là khá đảm bảo rồi. Sau vụ bệnh nhân 1342, chúng tôi kiến nghị trong thời gian cách ly tập trung phải xét nghiệm 3-4 lần thay vì 2 lần như hiện nay. Còn việc thay đổi quy trình cách ly sẽ do Ban chỉ đạo quốc gia quyết định”- đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Vietnam Airlines đã đề xuất lên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 tăng số lần xét nghiệm từ 2 lên 4 – 5 lần với toàn bộ phi hành đoàn (nếu đều cho kết quả âm tính mới được từ khu cách ly tập trung về cách ly tại nơi cư trú) để đảm bảo an toàn chặt chẽ, tương ứng với số ngày cách ly tại khu vực cách ly tập trung sẽ tăng từ 4 – 5 ngày hiện tại lên 14 ngày. Việc tăng số lần xét nghiệm sẽ đảm bảo rà soát kỹ hơn nguy cơ nhiễm của tổ bay.

Đại diện Vietnam Airlines cũng cho hay, để đảm bảo chặt chẽ trong giám sát với tiếp viên, phi công sau khi rời khu cách ly về địa bàn cư trú, hãng sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để có biện pháp giám sát song song, tránh tình trạng lỏng lẻo trong giám sát dẫn đến nguy cơ vi phạm trong cách ly tại nơi cư trú.

Cục Hàng không siết chặt các biện pháp cách ly và phòng, chống dịch Covid-19

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị về tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly và phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới; nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực nhất là từ các thành viên tổ bay và những người nhập cảnh nhưng không chấp hành nghiêm quy định về cách ly, giám sát y tế.

Để tăng cường việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Cục yêu cầu các Cảng vụ hàng không, các Hãng hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị trong ngành Hàng không giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh; tất cả các trường hợp được nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo quy định. Thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Các cảng hàng không khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam tiếp tục tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở tất cả cán bộ, công nhân viên và hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga và trên các phương tiện vận tải hành khách; kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn); kịp thời phát hiện các hành khách có triệu chứng bất thường để thông báo cho cơ quan y tế có thẩm quyền để theo dõi và có biện pháp xử lý theo quy định; thường xuyên vệ sinh, khử trùng các trang thiết bị và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại khu vực cảng hàng không để hạn chế tối đa lây lan của dịch bệnh.

Các Hãng hàng không của Việt Nam có chuyến bay quốc tế thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về biện pháp phòng hộ và tổ chức lưu trú, cách ly y tế đối với phi công và tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế. Đồng thời, các Hãng hàng không cần rà soát lại các quy trình, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm về cách ly y tế và nghiên cứu đề xuất các giải pháp khắc phục việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thông qua các thành viên tổ bay.

Các Cảng vụ hàng không cần phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố) giám sát y tế đối với các thành viên tổ bay và các hành khách thông qua Cảng hàng không; triển khai các nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay.

Theo: báo nld