Mùa hè vừa qua, làng túc cầu thế giới đã chứng kiến một trong những vụ lùm xùm và thu hút nhiều sự chú ý bậc nhất trong lịch sử. Đó là việc tiền đạo đội trưởng Lionel Messi bất ngờ tuyên bố muốn rời Barca, sau khi đội bóng nhận những thất bại bạc nhược tại La Liga, Champions League cùng những mâu thuẫn rối ren với thượng tầng, đặc biệt là chủ tịch Josep Maria Bartomeu.
Dù vậy, đến cuối cùng ngôi sao người Argentina đã quyết định gắn bó với Barca thêm một mùa giải nữa, thay vì đẩy hai bên vào một cuộc chiến pháp lý. Đổi lại, chủ tịch Josep Maria Bartomeu buộc phải từ chức sớm trước làn sóng biểu tình phản đối của người hâm mộ xứ Catalun hồi cuối tháng 10 vừa qua.
Hiện tại, Barca đang phải đối mặt với những khó khăn về tài chính do dịch COVID-19, cũng như cần một khoản tiền lớn để thực hiện kế hoạch đại cải tổ đội bóng. Trong khi đó, hợp đồng của Messi với Barca chỉ kéo dài đến tháng 6/2021. Anh có thể đàm phán với các đội bóng khác trong tháng 1 này, trước khi chính thức ra đi theo dạng chuyển nhượng tự do vào mùa hè năm sau.
Trong bối cảnh này, các ông lớn tại châu Âu như Man City hay PSG đang ra sức chèo kéo tiền đạo 33 tuổi. Họ sẵn sàng chi trả mức lương kỷ lục cùng những khoản đãi ngộ đặc biệt để có được chữ ký của chân sút hay nhất thế giới.
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với đài RAC1 mới đây, chủ tịch tạm quyền Barca-ông Carles Tusquets khẳng định Barca đáng lẽ ra đã bán Messi vào mùa hè vừa qua, nếu như ông lên nắm quyền sớm hơn.
“Khách quan mà nói, Barca nên bán Messi ngay trong mùa hè. Đội bóng biết giá trị và những ảnh hưởng của Messi trong suốt gần 2 thập kỷ qua. Tuy nhiên, những lợi ích kinh tế từ việc bán Messi là điều không thể phủ nhận. Cậu ấy có thể mang về số tiền chuyển nhượng kỷ lục, đồng thời giảm đáng kể quỹ lương đội 1, trong bối cảnh La Liga đang siết chặt các quy định giới hạn về tiền lương. Tất nhiên, quyết định bán Messi cần được ban huấn luyện Barca đồng ý”.
Ông Tusquets làm quyền Chủ tịch Barca, sau khi Josep Maria Bartomeu từ chức tối ngày 27/10. Ông đã đạt thoả thuận đề nghị Messi và đồng đội giảm lương mùa giải 2020/2021 ngày 27/11, nhằm giúp Barca thoát khỏi nguy cơ phá sản. Theo đó, Messi và đồng đội cắt 146 triệu USD tiền lương mùa này, và hoãn nhận khoản lương thưởng 60 triệu USD trong ba năm tới.
Được biết, cuộc bầu cử cho chiếc ghế chủ tịch tại Barca sẽ diễn ra vào ngày 24/1/2021 tới đây. Ngoại trừ chủ tịch tạm quyền Carles Tusquets, những ứng viên còn lại như Joan Laporta hay Victor Font lại xem Messi là một phần không thể thiếu trong chiến dịch tranh cử và tuyên bố sẽ giữ ngôi sao người Argentina lại đội bóng bằng mọi giá.

Theo: tienphong.vn