VÂN QUANG LONG VÀ NHÓM 1088 TỪNG NỔI TIẾNG RA SAO?

1088 là nhóm nhạc hiếm hoi được công ty đào tạo bài bản vào nửa đầu thập niên 2000. Boyband ghi dấu ấn trong thị trường âm nhạc với lối hoạt động chuyên nghiệp.

Những năm đầu thập niên 2000 được xem là giai đoạn hoàng kim của các nhóm nhạc. Hàng loạt nhóm ra mắt và hoạt động hiệu quả ở giai đoạn đó, chẳng hạn như Mây Trắng, Mắt Ngọc, AC&M, MP5, Trio 666, The Bell…

Ra mắt giữa thời điểm bùng nổ các nhóm nhạc, 1088 vẫn nhanh chóng trở nên nổi bật nhờ ngoại hình bắt mắt, kỹ năng bài bản.

Giai đoạn hoàng kim của các nhóm nhạc

Nhiều nhạc sĩ nhận định thị trường âm nhạc Việt Nam hiện tại rất khó để nhóm nhạc phát triển. Hiếm nhóm nào tạo được dấu ấn, thậm chí nhiều trường hợp tan rã ngay khi chưa được khán giả biết tới. Song, Vpop từng có thời kỳ thịnh hành mô hình nhóm nhạc.

Khoảng 20 năm về trước, hàng loạt nhóm nhạc ra mắt và nhiều tên tuổi trong số họ thu hút lượng người hâm mộ đông đảo, có những ca khúc gây sốt trên mạng Internet lẫn trong đời sống.

MTV với bốn thành viên ra mắt qua Chương trình Xuân 2000. Tồn tại suốt hai thập kỷ với nhiều ca khúc được khán giả thuộc lòng như Chuyện nhỏ, Sóng tình, Áo xanh, MTV được xem là cái tên huyền thoại trong các nhóm nhạc.

Một năm sau màn ra mắt của MTV, AC&M xuất hiện với phong cách a capella. Dòng nhạc này khi đó còn khá mới lạ tại Việt Nam, nhưng AC&M vẫn có nhiều ca khúc để đời như Chuyện chàng cô đơn, Đêm nay có mưa rơi… Ở thời đó, mỗi nhóm một phong cách, nhưng họ đều tạo được dấu ấn và chỗ đứng riêng trong lòng khán giả.

nhom nhac 1088 anh 2
Các thành viên Mây Trắng tự phân chia công việc trong nhóm. Ảnh: NVCC.

Đây cũng là thời điểm những nhóm nhạc nữ như Mây Trắng, Mắt Ngọc, hay sau đó có H.A.T gây tiếng vang. Ra mắt năm 2000, Mây Trắng và âm nhạc của họ là món ăn tinh thần của biết bao thế hệ khán giả. Nhớ lại thời hoàng kim, trưởng nhóm Mây Trắng là Thu Ngọc cho biết nhóm diễn cả chục show mỗi ngày, đặc biệt những ngày lễ Tết.

“Sân khấu, tụ điểm âm nhạc ngày xưa rất nhiều, chẳng hạn quán bar, phòng trà… nên điều kiện diễn của chúng tôi phong phú. Đặc biệt dịp gần Tết, có ngày chúng tôi chạy hơn 10 show. Với sân khấu ngoài trời, hầu hết bầu show tìm đến ca sĩ. Với những chương trình âm nhạc truyền hình, chúng tôi phải tìm hiểu ê-kíp thực hiện là ai và làm thế nào để được tham gia”, Thu Ngọc tâm sự.

Nói về việc vì sao mô hình nhóm nhạc phát triển mạnh đầu những năm 2000, Khánh Phương từng hoạt động trong nhóm MP5 lý giải: “Sân khấu ngày xưa rất nhiều, khán giả cũng đi xem thường xuyên hơn và không kỹ tính như bây giờ. Hiện giờ có quá nhiều chương trình trên truyền hình, mạng xã hội, sân khấu gần như bão hòa. Khán giả hiện tại chỉ háo hức đi xem những chương trình lớn, dàn dựng công phu”.

Thời của những nhóm nhạc tự “bơi”

Dù đầu thập niên 2000 là quãng thời gian mô hình nhóm nhạc được ưa chuộng nhất, đa số nhóm đều thành lập tự phát. Họ tự mình lo mọi khâu, từ việc quảng bá hình ảnh đến tìm kiếm show diễn… Bởi thế, tuy thành công, đi diễn nhiều, nhưng không phải trường hợp nào cũng có thu nhập cao và tồn tại lâu dài.

Khánh Phương cùng ba thành viên Trương Thế Vinh, Trần Tuyên, Phương Tài thành lập nhóm MP5 năm 2001. Nam ca sĩ cho biết thời của anh, nhóm nhạc hoạt động đơn giản, nhưng cũng vất vả, gặp nhiều khó khăn do không có người quản lý, định hướng hướng đi.

“Tôi cùng Trương Thế Vinh tìm kiếm các thành viên để thành lập nhóm. Thời gian đầu, tôi tự lo tất cả vấn đề, từ tìm địa điểm biểu diễn, kết nối các mối quan hệ, bầu show, báo chí… Về ý tưởng bài vở, tập vũ đạo có Vinh đứng ra lo liệu. Giai đoạn đó, để hoạt động âm nhạc khá khó khăn. Đặc biệt, tôi là trưởng nhóm nên vừa phải kết nối các thành viên, vừa tự tìm bài hát, tìm phòng thu…”, Khánh Phương hồi tưởng.

nhom nhac 1088 anh 3
Khánh Phương là trưởng nhóm MP5 trước đây. Ảnh: NVCC.

Nam ca sĩ Chiếc khăn gió ấm nói thêm: “Thời đó, mỗi lần đi diễn, chúng tôi chi trả khoảng 15% thu nhập cho bầu show, các loại chi phí… Số tiền còn lại chia đều cho bốn thành viên. Một ngày cao điểm, chúng tôi chạy khoảng 3-4 show. Thú thật, thời gian đầu, chúng tôi gần như âm tiền. Sau này, khi MP5 đổi tên và chỉ còn ba thành viên, chúng tôi kết hợp với anh Hoàng Tuấn. Giai đoạn này, được anh giúp đỡ, hỗ trợ tìm bài, book show, thu nhập của cả nhóm mới ổn định”.

Cũng đảm đương vai trò trưởng nhóm của Mây Trắng, Thu Ngọc cho biết nhóm của cô nhiều lần gặp tình huống dở khóc dở cười do các thành viên tự quản lý công việc.

“Chúng tôi không có quản lý, phải tự làm mọi việc, từ kiếm bài, kiếm show… Châu và Trang lo trang phục, tập vũ đạo. Các thành viên trong nhóm tự phân chia công việc và quản lý. Thời xưa, nhóm nhạc hoạt động rất khác bây giờ. Hiện giờ, để sản xuất một ca khúc phải trải qua rất nhiều công đoạn. Nhưng ngày xưa, chúng tôi chỉ cần nhận bài hát từ nhạc sĩ rồi đến phòng thu để thu âm là xong”, Thu Ngọc cho biết.

“Mỗi thành viên tự đến sự kiện hoặc được người nhà đưa rước. Việc đến sự kiện nhưng một thành viên bị kẹt xe hay gặp sự cố, đến muộn là không thể tránh khỏi với Mây Trắng. Vì chạy rất nhiều show một đêm nên cứ diễn xong, chúng tôi vội vàng ra xe chạy đến điểm tiếp theo. Lúc đó, mạnh ai nấy chạy, nhiều khi quay lại thấy mất đâu một thành viên. Ngoài ra, các thành viên cũng hay bị nhầm lẫn đồ diễn, phụ kiện”, trưởng nhóm Mây Trắng kể lại.

Sự xuất hiện của nhóm nhạc “nước ngoài”

Giữa bối cảnh hầu hết nhóm nhạc tự “bơi”, 1088 là trường hợp hiếm hoi được công ty đào tạo bài bản và quản lý chặt chẽ, giúp định hướng, quảng bá hình ảnh.

Ưng Hoàng Phúc kể rằng có hàng trăm chàng trai trải qua đợt huấn luyện và chỉ những người trụ lại sau đợt kiểm tra mới được chọn vào nhóm 1088.

“Ba tháng đầu tiên, tôi ở công ty, gần như không ra ngoài và liên tục tập luyện. Sau đó, tôi cùng nhiều ứng cử viên có cơ hội diễn thử ở một số chương trình. Chỉ những thí sinh thể hiện tốt nhất mới được chọn vào nhóm. Trong nửa năm ra mắt, 1088 được khán giả cả nước yêu thích nhờ sự chuyên nghiệp và bài bản như quốc tế”.

“Chúng tôi đã ở bên nhau trong quãng thời gian đẹp nhất của sự nghiệp, cuộc đời. Làm sao quên được những buổi biểu diễn của nhóm đông nghịt khán giả? Họ hâm mộ cuồng nhiệt, đến mức lao lên sân khấu, khiến sân khấu bị sập. Các thành viên của 1088 bị khán giả kéo áo, ôm hôn”, Nhật Tinh Anh nhớ lại thời hoàng kim bên đồng đội cũ.

nhom nhac 1088 anh 4
1088 là một trong những nhóm nhạc nổi tiếng nhất đầu thập niên 2000. Ảnh: FBNV.

Như lời của Ưng Hoàng Phúc hay Nhật Tinh Anh, sự xuất hiện của 1088 gây sốt thị trường âm nhạc. Nhóm phủ sóng các tụ điểm âm nhạc, diễn nhiều chương trình truyền hình ngay khi ra mắt. Thậm chí, những nhóm cùng thời cũng coi họ như những “nhóm nhạc thần tượng” hay “nhóm nhạc nước ngoài”.

Nhắc lại kỷ niệm hoạt động cùng thời với 1088, Khánh Phương tâm sự: “Khi chúng tôi tập luyện và chuẩn bị ra mắt, 1088 rất nổi tiếng. Lần đầu chúng tôi diễn chung và nhìn thấy nhóm 1088 là ở sự kiện của trường Bùi Thị Xuân. Nhóm 1088 biểu diễn bài 5 anh em trên một chiếc xe tăng. Ấn tượng đầu tiên của tôi là nhóm rất chuyên nghiệp, đồng đều cả về ngoại hình lẫn phong cách biểu diễn. Chúng tôi thì mới ra mắt nên nhìn họ, tôi cảm thấy 1088 như một ngôi sao rất xa vời. Các bạn học sinh hú hét và rất ngưỡng mộ họ. Nhìn nhóm tổng duyệt rồi xem lại MP5, tôi tự thấy nhóm mình chưa đi đến đâu và cần cố gắng thêm”.

Khánh Phương chia sẻ thêm: “Khi 1088 nổi tiếng, chúng tôi chỉ là nhóm nhạc mới, chưa hoạt động nhiều nên không có cơ hội trò chuyện. Trong những lần diễn chung, anh em chỉ kịp gật đầu chào hỏi nhau. Tôi rất ấn tượng với anh Vân Quang Long có răng khểnh, cười rất duyên. Các thành viên ai cũng đẹp trai, đáng yêu, giống một nhóm nhạc thần tượng”.

“1088 được nhạc sĩ Đỗ Quang đào tạo và hoạt động chuyên nghiệp. Sau này, tôi có dịp nói chuyện với nhạc sĩ Đỗ Quang, anh chia sẻ rằng không cho phép giọng ca nào trong 1088 nổi trội. Anh muốn đẩy cả đội hình để toàn nhóm phát triển đồng đều. Đó là hướng đi của anh Đỗ Quang, chứ không phải 1088 không có thành viên nào đủ sức phát triển solo. Đến giờ, có thể thấy anh Đỗ Quang nói đúng. Sau khi 1088 tan rã, ba thành viên của nhóm đã solo và rất nổi tiếng”, nam ca sĩ giải thích.

Với Thu Ngọc, những gì nhóm 1088 đạt được chỉ trong hai năm hoạt động ngắn ngủi là thành tích đáng ngưỡng mộ.

“1088 là một trong những nhóm nam đầu tiên. Thời điểm đó, hầu hết nhóm nhạc tự thành lập, tự hoạt động. Riêng 1088 được công ty đào tạo, chăm chút kỹ càng, lại có ngoại hình đẹp trai. Khi ấy, chúng tôi coi một nhóm nhạc có công ty nâng đỡ như thể nhóm nhạc nước ngoài vậy”, cựu trưởng nhóm Mây Trắng nhận xét.

“Ngay khi mới ra mắt, 1088 đã được biểu diễn ở cuộc thi hoa hậu. Ngày xưa, để được diễn chương trình lớn, một nhóm nhạc cần phải rất nổi tiếng hoặc có mối quan hệ rộng rãi. Nhóm chúng tôi cũng phải chật vật mấy năm mới được diễn chương trình như vậy. Chúng tôi trầm trồ trước sự nổi tiếng của các anh 1088. Tuy nhiên, những gì các anh ấy đạt được cũng xứng đáng, bởi nhóm vừa đẹp trai, vừa chuyên nghiệp”, cô tâm sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *