Trong vụ án thứ tư, ông Đinh La Thăng bị 11 năm tù
Cựu chủ tịch PVN Đinh La Thăng bị tuyên phạt 11 năm tù trong vụ Ethanol Phú Thọ, đồng thời phải bồi thường 200 tỉ đồng.

Chiều 15-3, sau hơn một tuần xét xử và nghị án kéo dàiTAND TP Hà Nội tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ án liên quan đến sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ. Đối với riêng bị cáo Đinh La Thăng thì đây là vụ án thứ tư ông bị đưa ra xét xử.

Ông Thăng phải bồi thường hơn 200 tỉ đồng

Về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) 11 năm tù, tổng hợp với ba bản án trước đó hình phạt chung là 30 năm tù.

Bị cáo Vũ Thanh Hà (cựu TGĐ Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí – PVB) bị tòa phạt sáu năm sáu tháng tù; Trần Thị Bình (cựu phó TGĐ PVN) 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Trong vụ án thứ tư, ông Đinh La Thăng bị 11 năm tù - ảnh 1
Ông Đinh La Thăng cùng các bị cáo tại tòa. Ảnh: TTXVN

Cùng tội danh này, Nguyễn Xuân Thủy (cựu phó Phòng đầu tư dự án PVB) bị tuyên 30 tháng tù, Phạm Xuân Diệu (cựu TGĐ Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí – PVC) ba năm sáu tháng tù. Bị cáo Nguyễn Ngọc Dũng (cựu phó TGĐ PVC) bị tòa phạt ba năm tù, Đỗ Văn Quang (cựu trưởng Ban kinh tế kế hoạch PVC) 28 tháng tù, Khương Anh Tuấn (cựu phó trưởng Phòng đầu tư dự án PVB) 30 tháng tù, Lê Thanh Thái (cựu trưởng Phòng kinh doanh PVB) 24 tháng tù và Hoàng Đình Tâm (cựu kế toán trưởng PVB) 30 tháng tù.

Về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, HĐXX tuyên phạt Đỗ Văn Hồng (cựu chủ tịch HĐQT PVC Kinh Bắc) bốn năm tù, tổng hợp với bản án trước đó đã bị tuyên hình phạt chung là 17 năm tù.

Trong vụ án này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Công ty PVC) là người duy nhất bị truy tố về cả hai tội danh nêu trên. HĐXX tuyên bị cáo Thanh 10 năm tù về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, tám năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt chung là 18 năm tù. Cộng với các bản án trước đó, bị cáo Thanh chịu hình phạt chung là án tù chung thân.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Thanh Hà, Trần Thị Bình… liên đới bồi thường cho PVB số tiền thiệt hại hơn 543 tỉ đồng. Trong đó, cá nhân ông Thăng phải bồi thường 200 tỉ đồng, ông Thanh hơn 143 tỉ đồng, ông Hà 100 tỉ đồng.

Riêng bị cáo Trịnh Xuân Thanh còn phải truy nộp 3 tỉ đồng hưởng lợi trong việc mua khu đất 3.400 m2 tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) để sung công quỹ nhà nước. Cùng với đó, do khu đất được mua bằng tiền tạm ứng trái pháp luật từ PVC, tòa án quyết định giao quyền sử dụng khu đất này cho PVC.

Dùng ảnh hưởng gây sức ép cho cấp dưới

HĐXX nhận định các bị cáo đã có vi phạm trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng Nhà máy ethanol Phú Thọ, khiến dự án bị dừng thi công giữa chừng dù chưa có hạng mục nào hoàn thành, gây thiệt hại cho PVB số tiền hơn 543 tỉ đồng.

Trong đó, bị cáo Thăng với vai trò chủ tịch PVN, trưởng ban chỉ đạo dự án nhiên liệu sinh học dù biết PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm, thậm chí tài chính đang thua lỗ nhưng vẫn dùng ảnh hưởng của mình chỉ định thầu cho công ty này. Bị cáo còn chủ trì các cuộc họp, chỉ đạo, gây sức ép để các bị cáo khác hoàn tất hồ sơ chỉ định thầu cho liên danh của PVC.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh với vai trò chủ tịch PVC biết rõ liên danh của công ty mình không đủ năng lực nhưng vẫn tiếp nhận sự chỉ đạo của bị cáo Thăng và bị cáo Trần Thị Bình. Điều này được thể hiện bằng việc bị cáo Thanh ký văn bản gửi PVN và PVB xin được chỉ định thầu, ký văn bản về việc PVC đồng ý chỉ định thầu với mức giá 59 triệu USD, ký công văn gửi bị cáo Thăng  cam kết thực hiện gói thầu…

Tiếp đó, các bị cáo tại PVB dưới sự chỉ đạo của Vũ Thanh Hà đã loại bỏ một số tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu ra khỏi hồ sơ yêu cầu nhằm hợp thức việc chỉ định thầu cho liên danh của PVC…

Quá trình xét xử, các bị cáo thừa nhận có hành vi như nêu trên nhưng cho rằng bản thân không phạm tội. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng ban đầu dự án được tổ chức đấu thầu quốc tế rộng rãi nhưng trên cơ sở chỉ đạo của bị cáo Thăng và lãnh đạo PVN, dự án cuối cùng lại được chỉ định thầu cho liên danh của PVC. Đặc biệt, hồ sơ yêu cầu được lập không đúng quy định pháp luật dẫn tới không lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực.

HĐXX khẳng định: “Nguyên nhân chính dẫn tới dự án phải dừng thi công là do lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực thi công”. Tòa cũng nhấn mạnh hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng với vai trò xuyên suốt của bị cáo Thăng trong việc ra chủ trương chỉ định thầu cho PVC.

Cách tính thiệt hại có lợi cho bị cáo

Theo HĐXX, để thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ, PVB đã sử dụng hơn 1.400 tỉ đồng, trong đó vay của các ngân hàng hơn 754 tỉ đồng. Tuy nhiên, do dự án bị dừng thi công đến nay đã tám năm, PVB vẫn phải trả lãi cho số tiền đã vay. Thiệt hại của dự án chính là số tiền lãi phát sinh này.

HĐXX cho rằng trên thực tế thiệt hại do hành vi của các bị cáo gây ra lớn hơn con số 543 tỉ đồng rất nhiều và còn tăng lên theo thời gian. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng chỉ tính thiệt hại ở mức tối thiểu là có lợi cho các bị cáo.

 

Theo: plo.vn