Trên 2.300 người có liên quan đến 4 ca mắc COVID-19 mới, TP Hồ Chí Minh khẩn trương truy vết

Chiều 3/12, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết tuy chỉ có 4 ca mắc COVID-19 mới nhưng các ca bệnh này đều có lịch sử di chuyển rất phức tạp và số người tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần lên đến trên 2.300 trường hợp.

Chú thích ảnh
Hiện TP Hồ Chí Minh đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.196 trường hợp có liên quan đến 4 bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: HCDC

Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, số người tiếp xúc gần và các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần lên đến 2.344 trường hợp, trong đó đã có 2.196 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm. Trong 852 trường hợp F1, đã có 849 trường hợp âm tính, 3 trường hợp dương tính (đã công bố); 1.344 mẫu F2 có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngành y tế đã thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của các bệnh nhân để tìm kiếm người tiếp xúc, thông báo với ngành y tế để được tư vấn về y tế, xét nghiệm kiểm tra và cách ly theo quy định.

Hiện TP Hồ Chí Minh đã xác định những quận, huyện có liên quan gồm quận 1, 3, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú; đồng thời mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các bệnh nhân (F1, F2). Theo đó, tổ chức cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện đối với tất cả các trường hợp F1; cách ly tại nhà đối với F2 trong khi chờ kết quả xét nghiệm của F1; cách ly tại nhà và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ nhân viên, bảo vệ, người giữ xe của Trung tâm Anh ngữ, người phục vụ ở quán cà phê, karaoke… Tổ chức xét nghiệm kiểm tra trên diện rộng cho người tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2).

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh cũng phong tỏa tạm thời nơi ở của các bệnh nhân và các căn hộ lân cận trong khi chờ kết quả xét nghiệm người tiếp xúc; tổ chức vệ sinh khử khuẩn; tạm ngừng hoạt động các địa điểm tiếp xúc của các bệnh nhân để tiêu độc khử trùng.

Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết thêm: “TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu tất cả các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường giám sát, sàng lọc tất cả các trường hợp viêm đường hô hấp, nghi nhiễm; đặc biệt ở những địa điểm bệnh nhân từng đi qua để phát hiện kịp thời người bệnh”.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng cho biết, trong thời gian tới, Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly; xét nghiệm cho người nhập cảnh theo quy định; quản lý, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Chú thích ảnh
 Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, lãnh đạo quận, huyện phải chịu trách nhiệm khi để người cách ly ra khỏi nhà.

Các cơ quan chức năng cũng sẽ thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện do các địa phương quản lý, yêu cầu đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly. Các sở, ngành, cơ quan liên quan phối hợp với UBND quận, huyện quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tiếp tục bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế cả về tinh thần đề cao cảnh giác và luôn sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh; nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh; tiếp tục tăng cường giám sát, sàng lọc tất cả trường hợp viêm đường hô hấp, nghi nhiễm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh.

Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn… theo đúng quy định.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết mặc dù Thành phố đã kiểm soát được các trường hợp F0, F1, F2 nhưng tác động của COVID-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng và kinh tế thành phố, nhiều khu vực có bệnh nhân đi qua đều phải dừng hoạt động.

“Ngoài 4 ca bệnh nêu trên, đến nay Thành phố không ghi nhận thêm ca mắc mới, đây là kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, dù chưa có ca mới nhưng chúng ta vẫn phải hết sức cảnh giác vì thời gian ủ bệnh diễn ra 14 ngày”, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Sở Y tế có trách nhiệm truy vết nhanh, thần tốc, không bỏ sót dù là nguy cơ nhỏ nhất; kiểm tra đột xuất các khu cách ly tập trung, thu phí; những nơi không đảm bảo quy định phải dừng hoạt động ngay.

Qua sự việc của bệnh nhân 1342 không tuân thủ quy định về cách ly, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng cần kiên quyết với người không chấp hành đúng quy định về phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí minh yêu cầu các Sở, ngành, quận, huyện từ nay đến hết 2021 phải coi kiểm soát dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu, gắn liền với nhiệm vụ kép. Theo đó, nhiệm vụ đầu tiên trong mục tiêu năm 2021 là kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, sau đó mới tới phục hồi kinh tế.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu người đứng đầu đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19, không khoán cho cấp dưới; Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để người cách ly tại nhà đi ra khỏi nhà.

Theo: baotintuc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *