TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 2.420 trường hợp mắc COVID-19

Tối 16/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 24 giờ qua, Thành phố ghi nhận thêm 2.420 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 209 trường hợp đang được điều tra dịch tễ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, tính từ 6 giờ đến 18 giờ 30 phút ngày 16/7, Bộ Y tế đã công bố thêm 1.349 trường hợp mắc mới tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, trong 24 giờ qua, tổng số mắc mới tại TP Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố là 2.420 trường hợp. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có tổng cộng 23.913 trường hợp mắc COVID-19 được công bố.

Chỉ trong vòng 24 giờ qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm hơn 2.420 ca mắc COVID-19.

Trao đổi với báo chí vào chiều 16/7, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, lý giải số ca mắc và tử vong tăng trong thời gian qua tại TP Hồ Chí Minh là do từ ngày 9/7, TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16, tận dụng thời gian này, ngành y tế đã triển khai chiến dịch tầm soát trên phạm vi toàn thành phố nhằm mục tiêu tách F0 ra khỏi cộng đồng nên đã phát hiện số ca bệnh tăng nhanh.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, nếu người dân thực hiện tốt Chỉ thị 16, Thành phố có niềm tin khống chế được dịch bệnh và số ca mắc sẽ giảm.

Song song với số ca bệnh tăng nhanh, trường hợp tử vong cũng có chiều hướng tăng vì khả năng gây ra biến chứng nặng của virus SARS-CoV-2 chủng Delta rất nhanh. Chính vì vậy, không chỉ những người lớn tuổi mắc bệnh lý nền tử vong mà còn có một vài trường hợp ở nhóm người trẻ tuổi.

“Hiện trên thế giới, tỷ lệ người mắc COVID-19 tử vong là 2%, nhưng tỷ lệ tử vong tại TP Hồ Chí Minh ở mức 0,75%. Ngành y tế Thành phố hiện đang cố gắng kéo giảm tỷ lệ này bằng việc thiết lập bệnh viện hồi sức điều trị COVID-19 cho bệnh nhân nặng”, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam cho biết.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thành phố đã đề ra nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh; thu dung điều trị người nhiễm (F0) và cách ly tập trung người tiếp xúc gần (F1). Tuy nhiên, do số lượng lớn và tăng nhanh trong thời gian ngắn nên không tránh khỏi sơ suất.

Trong thời gian tới, Thành phố sẽ khắc phục nhanh những bất cập, trang bị thêm điều kiện phục vụ sinh hoạt cho người dân đang cách ly, điều trị; đồng thời đẩy mạnh cách ly F1 tại nhà và rút ngắn thời gian điều trị F0 để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Theo: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *