Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), đây không phải trường hợp đầu tiên có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời Việt Nam. Do đó, người dân không nên quá lo lắng. Thời gian này, nên bình tĩnh và chờ kết quả chính thức từ cơ quan y tế Nhật Bản để có bước làm tiếp theo.

Đã điều tra, khoanh vùng

Ngày 28-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết ông Z.H (48 tuổi), chuyên gia người Hàn Quốc của một doanh nghiệp Nhật Bản có văn phòng đại diện tại Hà Nội, nhập cảnh Việt Nam vào ngày 29-7 và đã hoàn thành cách ly theo quy định tại Hà Nội. Ông H. không có yếu tố tiếp xúc người nhiễm SARS-CoV-2 trước đó, đã được cách ly y tế 14 ngày và các xét nghiệm kiểm tra đều cho kết quả âm tính.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho biết từ ngày 29-9 đến 24-10, ông H. đến làm việc và cư trú tại TP HCM trước khi bay sang Nhật ngày 24-10. Người này không có thực hiện xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam để sang Nhật. Tại sân bay Narita (Nhật Bản), ông H. được xác định dương tính với SARS-CoV-2 từ mẫu nước bọt bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên. Cơ quan y tế Nhật Bản sẽ thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR để khẳng định có thật sự mắc Covid-19 hay không. Hiện HCDC chưa nhận được kết quả khẳng định từ phía Nhật Bản.

TP HCM khoanh vùng, truy vết Covid-19 - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để phòng dịch Covid-19 (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, ông H. đến làm việc tại một số tỉnh, thành của Việt Nam, cụ thể: Từ ngày 16 đến 22-8, cư trú tại khách sạn Grand Hotel Saigon (quận 1, TP HCM); từ ngày 23-8 đến 3-9, rời TP HCM đến Nha Trang cư trú tại khách sạn Novotel; từ ngày 4 đến 22-9 rời TP HCM đến Đà Nẵng cư trú tại khách sạn Cicilia Hotel & Spa; từ ngày 29-9 đến 24-10 trở lại TP HCM cư trú ở khách sạn Majectic, quận 1; ngày 17-10 dự đám giỗ tại quận 9; ngày 18-10 chơi golf tại quận 9; ngày 24-10 rời Việt Nam đi Nhật Bản. Trong thời gian ở TP HCM, bệnh nhân thường di chuyển bằng dịch vụ Grab.

HCDC đã thực hiện điều tra, khoanh vùng khu vực liên quan, truy vết các trường hợp tiếp xúc ở các quận 1, 2, 5, 6, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Thủ Đức. Hiện đã ghi nhận được 48 trường hợp tiếp xúc gần, tiếp cận được 47 người để cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm (một người đi xa TP), trong đó 42 người kết quả âm tính, 5 người đang chờ kết quả. Trong số người tiếp xúc gần thì quận 9 nhiều nhất với 18 người, quận Thủ Đức 7 người.

Để tăng cường kiểm soát nguy cơ, TP cũng đã lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với người tiếp xúc với những người tiếp xúc gần. Ghi nhận được 297 trường hợp, tiếp cận được 295 người để cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm 259 người, trong 123 người kết quả âm tính, 136 người đang chờ kết quả. Trong số người tiếp xúc với người tiếp xúc gần thì quận 1 nhiều nhất với 197 người, quận 9 là 36 người, quận Thủ Đức 21 người…

Không chủ quan, lơ là

Sở Y tế TP HCM cho biết do ông H. từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TP HCM, ngành y tế tiếp tục phối hợp lực lượng công an, chính quyền địa phương xác minh truy vết, tìm kiếm những người tiếp xúc để giám sát y tế đúng quy định. Người dân không nên quá lo lắng về trường hợp của ông H., tuy nhiên cũng không được chủ quan, lơ là mà cần tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân cơ bản như rửa tay, đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua đã có nhiều trường hợp xuất cảnh từ Việt Nam có kết quả dương tính khi xét nghiệm nhanh tại một số sân bay nhưng kết quả xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR đều là âm tính. Số ca mắc mới tại Việt Nam đều là những ca nhập cảnh, đã được cách ly ngay từ khi vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết mặc dù cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam và chuyên gia về nước (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế). Ngoài ra, thời gian tới là mùa đông, xuân, điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan.

“Các địa phương cần phải quản lý, giám sát chặt các chuyên gia, công nhân tay nghề cao đang cách ly. Hằng ngày, phải cử cán bộ y tế theo dõi sức khỏe, nếu có nghi ngờ phải lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đưa đi cách ly ngay. Các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, xử lý triệt để các ổ dịch, khoanh vùng, không để bùng phát lan rộng. Đặc biệt dự phòng các tình huống dịch có thể xảy ra” – ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

343 người tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc Covid-19 đều âm tính

Chiều 28-10, BS Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc HCDC, đã công bố kết quả xét nghiệm Covid-19 của 47 người là F1 và 296 người là F2 của chuyên gia người Hàn Quốc Z.H (48 tuổi), có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi được xét nghiệm nhanh tại sân bay Narita (Nhật Bản) bằng phương pháp test kháng nguyên qua nước bọt ngày 24-10 vừa qua. Tất cả 343 người tiếp xúc này âm tính.

Theo quy định của Nhật Bản, người dương tính khi xét nghiệm nhanh sẽ tiếp tục cách ly 6 ngày rồi mới được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, vì vậy BS Phan Thanh Tâm cho rằng vẫn chưa thể chủ quan. Công tác truy vết, cách ly vẫn cần được tiếp tục cho đến khi có kết quả xét nghiệm chính thức của bệnh nhân nghi nhiễm này. Hiện ông Z.H vẫn khỏe mạnh, không có biểu hiện bệnh.

Theo: nld