TP.HCM: Khẩn trương truy vết, dập dịch

 Ngoài bệnh nhân 1451 nhiễm COVID-19, có 3 trường hợp khác liên quan đến bệnh nhân 1440 đang được xử lý, trong đó có 2 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 trường hợp đang được khẩn trương truy vết.

Chiều 28/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM đã họp khẩn liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, đến thời điểm này tại TP.HCM đã phát hiện143 trường hợp mắc COVID-19, 1 trường hợp chuyển từ Bạc Liêu chuyển đến TP.HCM điều trị (trong đó 111 hợp nhập cảnh). Có 141 trường hợp đã được điều trị khỏi, 2 trường hợp nhận cảnh điều trị Dã chiến Củ Chi, sức khỏe ổn định, không có triệu chứng bệnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Lực lượng chức năng TP.HCM vừa phát hiện 1 ca nhiễm COVID-19. Bệnh nhân 1451, (N.Q.H, 23 tuổi, thường thú phường 9, quận 5, TP.HCM), là trường hợp đã cùng bệnh nhân 1440 từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở ngày 24/12/2020, sau đó về TP.HCM. Ngày 27/12/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Khu vực nơi bệnh nhân thường trú đã được phong toả, những người có tiếp xúc với bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khoẻ.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, liên quan đến bệnh nhân 1451, các ban ngành liên quan đã phối hợp và kịp thời khoanh vùng, dập dịch cách ly theo quy định, tình hình dịch bệnh trong tầm kiểm soát. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục truy vết xác định các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 1451.

Được biết, chung hành trình di chuyển với bệnh nhân 1440, ngoài bệnh nhân 1451 còn có 3 trường hợp khác liên quan, trong đó trong đó có 2 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 trường hợp còn lại đang được khẩn trương truy vết.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong chỉ đạo: “Phải hết sức quyết liệt với trường hợp chưa xác định hiện đang ở đâu. Bệnh nhân này đón xe dừng lại tại Quận 9 và phải phối hợp với các cơ quan chức năng xác định địa chỉ để truy vết tiếp theo”.

Toàn cảnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh TP.HCM

Đồng chí Nguyễn Thành Phong đặc biệt lưu ý, tình hình dịch COVID-19 trong điều kiện hiện nay khi khu vực và thế giới diễn biến phức tạp, xuất hiện chủng mới tốc độ lay lan rất nhanh. Do đó các sở ngành, quận, huyện cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm chỉ đao của Trung ương và TP.HCM trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, phải luôn trong tâm thế vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, phải tuân thủ tốt các biện pháp phòng chống dịch. Các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch. Chính quyền phải có các biện pháp để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Sở Y tế TP.HCM cần đẩy mạnh truy vết các đối tượng tiếp xúc các ca bệnh, kịp thời cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, thông báo khẩn cho người dân nơi bệnh nhân COVID-19 đã đi qua, cùng với đó là đẩy nhanh kết quả xét nghiệm, đảm bảo có kết quả trong ngày, giảm áp lực tâm lý cho đối tượng có liên quan.

Đối với Công an TP.HCM phải kiểm soát các trường hợp tạm vắng, tạm trú, nhất là trường hợp nhập cảnh trái phép. Từ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở có nguy cơ lây nhiễm dịch và lây nhiễm ra cộng đồng, lãnh đạo các quận huyện cần quản lý chặt chẽ địa bàn, nắm rõ nơi ở của các trường hợp nhập cảnh và lưu trú tại địa phương, phát huy vai trò của cảnh sát khu vực, tổ trưởng tổ dân phố trong nắm tình hình nhân dân, nhất là các gia đình có người thân nhập cảnh và lưu trú tại địa phương.

Đặc biệt, người dân cần thực hiện nghiêm túc thông điệp 5k, kịp thời thông báo chính quyền địa phương khi phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Theo: suckhoedoisong.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *