Tổng thống Trump từ chối tiêm vaccine Covid-19 sớm cho quan chức Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump tuyên bố các quan chức Nhà Trắng sẽ không phải những đối tượng đầu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tối 13/12 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đề nghị các quan chức cấp cao của Nhà Trắng sẽ chờ lâu hơn để tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ông Trump đưa ra tuyên bố này vài giờ sau khi các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin các quan chức cấp cao tại Nhà Trắng sẽ được tiêm vaccine trong 10 ngày tới.

Tổng thống Trump cho biết trên Twitter vào tối 13/12 rằng, ông đã yêu cầu điều chỉnh kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 đối với các quan chức Nhà Trắng.

“Những người làm việc trong Nhà Trắng nên tiêm vaccine muộn hơn so với kế hoạch, trừ trường hợp đặc biệt cần thiết. Tôi không có kế hoạch tiêm vaccine, nhưng tôi sẽ thực hiện điều này vào thời điểm thích hợp”, ông Trump cho biết trong một bài đăng trên Twitter.

Trước đó, Reuters ngày 13/12 đưa tin rằng, Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và các quan chức hàng đầu khác của Mỹ sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 mới được phê duyệt, bắt đầu vào ngày 14/12.

Một nguồn thạo tin cho rằng, các nhân viên chủ chốt tại Nhà Trắng và một số quan chức cấp cao trong cả 3 nhánh của chính phủ Mỹ sẽ được tiêm vaccine Covid-19 trong 10 ngày tới.

Tổng thống Trump từng mắc Covid-19 và đã bình phục. Nhiều quan chức tại Nhà Trắng cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, điều này có thể làm giảm nhu cầu tiếp cận nhanh chóng với vaccine của họ.

John Ullyot, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, các quan chức cấp cao trong cơ quan hành pháp, tư pháp và Quốc hội sẽ được tiêm vaccine theo một quy trình nhằm đảm bảo chính phủ Mỹ có thể tiếp tục hoạt động trong trường hợp khẩn cấp về đại dịch.

“Người dân Mỹ nên tin tưởng rằng họ sẽ nhận được những liều vaccine an toàn và hiệu quả như những các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ, dựa trên lời khuyên của các chuyên gia y tế công cộng và lãnh đạo an ninh quốc gia”, Ullyot nói trong một tuyên bố.

Hiện vẫn chưa có thông tin về việc liệu Tổng thống đắc cử Joe Biden, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris và các thành viên khác trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden có được tiêm vaccine sớm hay không.

Một ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ hôm 12/12 đã đề xuất sử dụng loại vaccine ngừa Covid-19 do công ty Pfizer và BioNTech hợp tác phát triển.

Những lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Mỹ sẽ được đưa đến 145 địa điểm trên toàn quốc vào ngày 14/12. Những đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine là các nhân viên y tế và người cao tuổi tại các cơ sở chăm sóc dài hạn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *