Trong đơn kiện được đệ trình sau cuộc bầu cử tổng thống 3-11, nghị sĩ Mike Kelly – một đồng minh của Tổng thống Donald Trump, cùng những đảng viên Cộng hòa khác ở Pennsylvania – lập luận rằng quyết định mở rộng hình thức bỏ phiếu qua thư của bang này vào năm 2019 là phạm luật.

Tuy nhiên, theo Reuters, đơn kiện đã bị bác bỏ mà không có bất đồng ý kiến nào từ 9 thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ, trong đó có 3 người do Tổng thống Trump bổ nhiệm. “Cuộc bầu cử đã kết thúc. Chúng ta phải tiếp tục ngăn chặn chuỗi vụ kiện này để tiến về phía trước” – Tổng chưởng lý Pennsylvania Josh Shapiro khẳng định.

Tổng thống Trump gần như hết hy vọng lật ngược tình thế - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ưu tiên phân phối vắc-xin Covid-19 do chính phủ Mỹ sản xuất cho người dân nước này hôm 8-12.Ảnh: REUTERS

Tòa án Tối cao Mỹ còn phải ra phán quyết về một vụ tố tụng khác liên quan đến bầu cử, được bang Texas đệ trình trực tiếp hôm 8-12 nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Biden tại Pennsylvania cùng 3 bang chiến địa khác gồm Georgia, Michigan và Wisconsin. Theo Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton, việc 4 bang này thay đổi thủ tục bỏ phiếu để mở rộng hình thức bỏ phiếu qua thư là “vi hiến”.

Cùng ngày, giới chức Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin so sánh đơn kiện của Texas với “một cuộc tấn công liều lĩnh nhằm vào nền dân chủ”. Theo giới chuyên gia pháp lý, khả năng thành công của vụ kiện này là không cao.

Dù vậy, nỗ lực pháp lý của Texas vẫn nhận được sự ủng hộ từ các bang Arkansas, Alabama và Louisiana.

Theo: nld.com.vn