Tổng thống Pháp giữa vòng vây bảo vệ tại hiện trường vụ nổ Beirut

Tổng thống Pháp gây ấn tượng mạnh khi đến hiện trường vụ nổ ở Beirut, trong lúc một số người đặt câu hỏi về việc Pháp vẫn bán vũ khí cho nước đã “vài lần ném bom Lebanon”.

tong thong phap giua vong vay bao ve tai hien truong vu no anh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 6/8 trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên trực tiếp có mặt hiện trường vụ nổ ở Beirut. Ông đã đến Gemmayzeh, một trong những khu vực chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất tại thủ đô Lebanon.
tong thong phap giua vong vay bao ve tai hien truong vu no anh 2
Ông được tháp tùng bởi lực lượng an ninh dày đặc trong khi đám đông đổ ra những con đường còn ngổn ngang gạch đá để tận mắt nhìn thấy nhà lãnh đạo Pháp.
tong thong phap giua vong vay bao ve tai hien truong vu no anh 3
Cởi áo khoác, khẩu trang cũng đôi lúc tháo xuống, ông Macron vẫy tay chào người dân Lebanon, những người đang mang trong lòng sự tức giận đan xen với nỗi đau buồn vì thảm kịch xảy ra hôm 4/8.
tong thong phap giua vong vay bao ve tai hien truong vu no anh 4
Vụ nổ được cho là nghiêm trọng nhất lịch sử Lebanon đến nay đã khiến ít nhất 157 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.
tong thong phap giua vong vay bao ve tai hien truong vu no anh 5
Người dân, vốn đã gặp nhiều khó khăn vì kinh tế suy thoái và bất mãn vì tình trạng tham nhũng của quan chức, nay càng mạnh mẽ đòi hỏi sự thay đổi. Vây quanh ông Macron, họ hô vang những câu khẩu hiệu như “cách mạng”, “người dân muốn lật đổ chính phủ”.
tong thong phap giua vong vay bao ve tai hien truong vu no anh 6
Khi một người dân nói với tổng thống Pháp rằng “ông đang ngồi với bọn quân phiệt”, ông Macron đáp: “Tôi ở đây không phải để giúp họ. Tôi ở đây để giúp các bạn”.
tong thong phap giua vong vay bao ve tai hien truong vu no anh 7
Chưa có lãnh đạo chính trị hàng đầu nào tại Lebanon đến thăm các khu dân cư sau vụ nổ, dù Tổng thống Michel Aoun và một số người khác có đến thăm cảng. Dù vậy, Tổng thống Macron không phải không đối mặt với những chỉ trích về việc “xa cách người dân” từ trong chính nước ông. Năm 2019, ông Macron cũng đối mặt với những tháng dài phong trào biểu tình “Áo Vàng” lan khắp nước phản đối các chính sách được cho là làm lợi cho người giàu nhưng đẩy người nghèo đến khốn cùng.
tong thong phap giua vong vay bao ve tai hien truong vu no anh 8
Theo RT, cũng không phải mọi người đều ấn tượng trước hình ảnh ông Macron thể hiện trong chuyến đi Lebanon. Nhiều người chỉ ra rằng Pháp vẫn gần gũi với Israel và bán vũ khí cho nước này, trong khi Israel là nước đã trải qua cuộc chiến đẫm máu với Lebanon vào năm 2006.
tong thong phap giua vong vay bao ve tai hien truong vu no anh 9
Trong dòng “tweet” của ông Macron về Lebanon trên Twitter, một số người đã chỉ ra rằng sự ưu ái nhóm thiểu số theo Cơ Đốc giáo so với số đông người dân theo Hồi giáo trong thời gian Pháp đô hộ Lebanon đã khoét sâu thêm sự chia rẽ tại nước này.
tong thong phap giua vong vay bao ve tai hien truong vu no anh 10
Sự tức giận đối với tầng lớp nắm quyền tại Lebanon đã tăng lên từ mùa thu năm ngoái, khi các cuộc biểu tình nổ ra ở Beirut và các thành phố khác kêu gọi giải tán chính phủ vì quản lý yếu kém và tham nhũng trong nhiều năm.
tong thong phap giua vong vay bao ve tai hien truong vu no anh 11
Đích thân Tổng thống Michel Aoun đã đón ông Macron tại sân bay. Sau cuộc gặp với các lãnh đạo Lebanon, tổng thống Pháp tuyên bố ông sẽ tổ chức một hội nghị sau vài ngày nữa với các nước châu Âu, châu MỹTrung Đông… để quyên góp tiền lo thực phẩm, thuốc men, chỗ ở và các khoản hỗ trợ khẩn cấp khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *