Thủy điện xả lũ với lưu lượng lớn đã cuốn phăng 20 lồng bè nuôi cá, trị giá hơn 5 tỉ đồng của 1 hộ dân.
Ngày 3-12, cơ quan chức năng của huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đang tổ chức thống kê thiệt hại tài sản của người dân sống ven sông Sêrêpốk sau khi nhà máy thủy điện Buôn Kuốp xả lũ.
Trước đó, vào rạng sáng cùng ngày, nhà máy thủy điện Buôn Kuốp, trên sông Sêrêpốk đã xả lũ với lưu lượng rất lớn. Có mặt ở dọc mép sông Sêrêpốk vào trưa cùng ngày, phóng viên ghi nhận nước trên sông dâng cao nhiều mét so với bình thường và cuồn cuộn chảy. Nhiều người dân đứng ngồi thẫn thờ trông theo dòng nước vì tài sản trị giá hàng tỉ đồng bỗng chốc bị nước cuốn trôi.
Bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1966, ngụ thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút) khóc nức nở vì 20 lồng cá trị giá hơn 5 tỉ đồng bị cuốn trôi trong ít phút. Chồng bà, ông Tống Văn Chung (SN 1965) cứng rắn hơn nhưng thỉnh thoảng cũng đưa tay quệt nước mắt. Ông Chung kể, lúc đó khoảng 4 giờ 30 phút, nước sông Sêrêpốk đổ về cuồn cuộn. Lúc này, ông Chung chỉ biết đứng trên bờ lo lắng nhưng chỉ ít phút sau, nước dâng cao nhiều mét, cuốn phăng 20 lồng bè nuôi cá.
Cũng theo ông Chung, khu vực nuôi thủy sản của gia đình là một nhánh phụ của sông Sêrêpốk. Những ngày qua, gia đình ông không nhận được thông báo của nhà máy thủy điện Buôn Kuốp (cách đó khoảng 3km) cũng như chính quyền địa phương về việc xả lũ. “Tổng cộng có 20 lồng bè nuôi cá lăng đuôi đỏ, cá trắm… chuẩn bị xuất bán thì nước cuốn sạch. Khoảng 5 tỉ đồng tiền cá và 200 triệu đồng tiền lồng bè đã trôi theo dòng nước. Không chỉ trắng tay, 2 tỉ đồng vay mượn đầu tư giờ không biết lấy đâu ra trả” – ông Chung nghẹn ngào nói.
Tương tự, ông Bùi Văn Bình (SN 1962, ngụ TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, gia đình ông đầu tư nuôi 10 lồng cá. Theo dự tính, còn khoảng hơn 1 tháng nữa là đến thời điểm thu hoạch, nhưng nay mất trắng. “Vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng 3-12, nước trên sông Sêrêpốk bắt đầu chảy xiết và dâng cao rất nhanh. Nước chảy mạnh đến nỗi xé rách lưới, cuốn trôi, nhấn chìm 5 lồng cá của tôi trong nháy mắt. 5 lồng cá còn lại được neo gần bờ nhưng cũng bị nước xe rách lưới, cá chết và tuồn ra ngoài hết sạch. Thiệt hại ước tính gần 1 tỉ đồng” – ông Bình buồn rầu nói.
Nguồn: kenh14