Ngày 19-3, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã thị sát và kiểm tra toàn tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh-Hà Đông, rà soát mọi công tác phương án tiếp nhận, bàn giao tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) để TP vận hành khai thác.

Thị sát  đường sắt Cát Linh-Hà Đông, lãnh đạo Hà Nội nói gì về việc bàn giao dự án? - Ảnh 1.

Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thị sát tại tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông – Ảnh: Phú Khánh

Khẳng định đường sắt đô thị là loại hình vận tải tiên tiến, khối lượng lớn, tốc độ cao, có tính ưu việt trong giao thông đô thị, mang lại tiện ích cho người dân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: “Tuyến đường từ Cát Linh vào Hà Đông tôi đi bình thường nhanh cũng mất 45 phút, đi đường sắt đô thị chỉ mất hơn 20 phút là rất tiện lợi cho người dân”.

Theo ông Tuấn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc sớm hoàn thành, bàn giao đưa dự án vào vận hành khai thác, Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đã thống nhất phương án chuyển giao toàn bộ dự án. “Không có chuyện bàn giao từng phần dự án” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định. Ông Tuấn cũng cho hay TP Hà Nội chia sẻ với Bộ GTVT với những khó khăn của dự án, TP luôn hỗ trợ tối đa, hết mình cho các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Đường sắt – Bộ GTVT, đến nay, dự án đã nghiệm thu 5/5 hạng mục công trình và 9/11 chuyên ngành thiết bị; còn lại chuyên ngành thiết bị Depot đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh thông số ngày 2-3-2021, hiện nay đang tiến hành công tác nghiệm thu công trình thành phần. Biên bản nghiệm thu tổng thể đã được các bên thống nhất nội dung, sẽ sớm hoàn thành ký kết. Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cũng đã sẵn sàng bố trí chuyên gia của Hội đồng để kiểm tra kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư.

Về công tác đánh giá an toàn hệ thống, Bộ GTVT đã họp trực tuyến với Tư vấn ACT và yêu cầu Tổng thầu khẩn trương hoàn thiện để cung cấp hồ sơ cho Tư vấn ACT. Hiện tổng thầu và Metro Hà Nội đang tiếp tục duy trì mỗi ngày vận hành 2 đoàn tàu trên tuyến. Trước đó, dự án được vận hành thử nghiệm toàn hệ thống theo 166 quy trình, từ ngày 12 đến 31-12-2020, kết thúc thời gian vận hành thử nghiệm, đã có 5.700 lượt tàu chạy hơn 70.000 km đường sắt trên cao.

Thị sát  đường sắt Cát Linh-Hà Đông, lãnh đạo Hà Nội nói gì về việc bàn giao dự án? - Ảnh 2.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã lỡ hẹn rất nhiều lần

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đánh giá sự nỗ lực của Ban QLDA Đường sắt – Bộ GTVT, Tổng thầu EPC và sự phối hợp của Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội trong việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng đến thời điểm hiện nay, tuy còn một số công việc cần gấp rút hoàn thành, nhưng cũng đã đạt được hiệu quả tiến độ công việc rõ rệt.

TP Hà Nội đã chủ động triển khai các nội dung công việc thuộc trách nhiệm của mình, đồng thời giao nhiệm vụ và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành và Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA Đường sắt, Tổng thầu EPC khẩn trương triển khai các việc liên quan đến công tác bàn giao, tiếp nhận, chuẩn bị đầy đủ điều kiện để đưa dự án vào vận hành, khai thác đảm bảo đúng quy định, an toàn tuyệt đối. Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội, đến nay đã hoàn thành 12/15 nội dung thuộc trách nhiệm của UBND TP. Các nội dung còn lại hiện Công ty vẫn đang phối hợp chặt chẽ để thực hiện phương án bàn giao quyền từng phần của dự án, công tác kiểm đếm cơ sở vật chất, hồ sơ tài liệu và duy trì chạy tàu theo kế hoạch của chủ đầu tư và tổng thầu.

Để đảm bảo tiến độ theo phương án tiếp nhận, bàn giao, vận hành khai thác Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội số 2A, Cát Linh-Hà Đông đã được Bộ GTVT và UBND TP thống nhất, ông Dương Đức Tuấn đề nghị Ban QLDA Đường sắt, Tổng thầu EPC và các đơn vị liên quan phối hợp với các cơ quan của TP, tập trung thực hiện các nội dung công việc thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư, tổng thầu để đảm bảo đủ điều kiện bàn giao Dự án theo kế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các sở, ngành, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để TP sẵn sàng tiếp nhận dự án từ Bộ GTVT đúng quy trình thủ tục khi đã đủ điều kiện khai thác và đảm bảo an toàn tuyệt đối theo quy định.

Theo: nld.com.vn