Theo chân bác sĩ điều trị COVID-19 ở Bệnh viện Dã chiến lớn nhất TPHCM

Mang trên bộ đồ bảo hộ y tế suốt 8 tiếng mỗi kíp trực, các nhân viên y tế Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 7 ở khu tái định cư An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM ướt đẫm mồ hôi nhưng vẫn liên tục tiếp nhận, thăm khám, động viên tinh thần hàng nghìn bệnh nhân.

Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 7 với quy mô 5.500 giường là một trong hai bệnh viện dã chiến lớn nhất TPHCM hiện tại đã được đưa vào hoạt động từ ngày 11/7.

Sau một tuần đi vào hoạt động, bệnh viện đã thu dung điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ từ khắp các quận huyện trên địa bàn TPHCM chuyển đến.

Để bắt đầu một kíp trực, các nhân viên y tế phải trang bị đồ bảo hộ y tế để đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm chéo trong khu vực điều trị bệnh nhân.

Lực lượng nhân viên y tế luôn làm việc hết công suất trong mỗi ca trực để vừa tiếp nhận, phân luồng bệnh nhân, vừa thăm khám, động viên những bệnh nhân có triệu chứng bất thường trong quá trình điều trị.

Mỗi bệnh nhân khi được chuyển đến đều được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt, đo mạch cũng như kiểm tra bệnh án để kịp thời phân luồng, phát hiện bệnh nhân nặng, có bệnh nền để chuyển đi các tuyến cao hơn.

Những bệnh nhân có bệnh nền như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, bệnh có triệu chứng nặng đều được tư vấn chuyển lên tuyến 2, nơi có đầy đủ máy móc trang thiết bị y tế để kịp thời xử lý khi có vấn đề sức khỏe.

Bác sĩ Vũ Thái Hoàng, khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, số lượng bệnh nhân tăng nhanh trong những ngày qua, trong khi số lượng nhân viên y tế có hạn nên mỗi bác sĩ, điều dưỡng phai làm việc hết công suất để vừa tiếp nhận, vừa thăm khám, phát thuốc cho bệnh nhân khi có yêu cầu.

Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân từ người lớn đến trẻ nhỏ, có cả những bệnh nhân là phụ nữ đang mang thai.

Mỗi khi bệnh nhân có biểu hiện không tốt về sức khỏe sẽ gọi điện thoại vào đường dây nóng của bệnh viện để các bác sĩ đến kiểm tra sức khỏe, phát thuốc trong trường hợp cần thiết.

Bác sĩ Phạm Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 7 cho biết, bệnh viện có khoảng 350 nhân viên y tế phục vụ hơn 5.000 bệnh nhân.

Lực lượng nhân viên y tế được điều động từ nhiều bệnh viện khác nhau như Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Bưu Điện, lực lượng hỗ trợ từ Hải Dương, Nam Định và Bệnh viện Từ Dũ là lực lượng nòng cốt của bệnh viện dã chiến số 7.

Mỗi đoàn nhân viên y tế của các bệnh viện sẽ được phân công quản lý một khu vực tòa nhà nhất định trong bệnh viện, hoạt động như một bệnh viện thu nhỏ khi vừa tiếp nhận bệnh nhân, vừa thăm khám, phát thuốc và xử lý công việc hành chính.

Do lực lượng nhân viên y tế làm việc tại các khu vực có bệnh nhân phải mặc bảo hộ, không thuận tiện cho việc dùng điện thoại nên nhân viên y tế được trang bị bộ đàm để liên lạc với phòng điều hành.

Bên cạnh lực lượng nhân viên y tế, lực lượng dân quân từ các Ban chỉ huy quân sự cũng là đội ngũ đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong bệnh viện dã chiến như vận chuyển nước uống, thực phẩm cho bệnh nhân, hỗ trợ vận chuyển đồ dùng cá nhân và dọn rác thải trong khu vực điều trị….

Theo: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *