Thanh Hoá: Doanh nghiệp một tay thao túng mua bán gói thầu như chỗ không người.

Từ đơn tố cáo của doanh nghiệp, nhóm PV đã vào cuộc, xác minh và thu thập được những tài liệu chứng minh việc mời sơ tuyển của bên mời thầu có những vấn đề khuất tất khó có thể chối cãi. Liệu có hay chăng sự gian lận phía sau màn đấu thầu và sự thâu tóm đến từ chính quyền?

Để cho liên danh gồm những doanh nghiệp “sơ sinh”, không có kinh nghiệm làm dự án, doanh nghiệp có năng lực yếu kém, sở hữu chéo chằng chịt lọt qua vòng sơ tuyển – UBND thành phố Sầm Sơn đang “nhắm mắt làm ngơ” để cho doanh nghiệp tự tung tự tác quây thầu, thông thầu?

Ngày 13/4/2020, Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) phát hành hồ sơ mời sơ tuyển dự án Khu dân cư Đồng Xuân, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn theo hình thức sơ tuyển quốc tế. Thời gian đóng thầu là ngày 20/5/2020, giá trị gói thầu khoảng 600 tỷ đồng.

Dự án KDC Đồng Xuân (ảnh từ dự án)

Tưởng rằng việc mời sơ tuyển quốc tế sẽ không hạn chế số lượng nhà thầu tham gia và qua đó sẽ chọn được những nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm để triển khai dự án một cách tốt nhất. Nhưng không, từ đây đã hé lộ một đường dây quây thầu, thông thầu, vi phạm các quy định của pháp luật một cách vô cùng trắng trợn.

Advertisement

Advertisement

Trụ sở Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn

Từ đơn tố cáo của doanh nghiệp, nhóm PV đã vào cuộc, xác minh và thu thập được những tài liệu chứng minh việc mời sơ tuyển của bên mời thầu có những vấn đề khuất tất khó có thể chối cãi.

Cụ thể, trong số các nhà thầu tham gia sơ tuyển có 3 liên danh là: Công ty cổ phần xây dựng và du lịch Như Vũ, Công ty cổ phần xây dựng và du lịch Minh Thành, Công ty cổ phần đầu tư phát triển dịch vụ kỹ thuật Việt Nam (Liên danh 1).

Nhóm Liên danh 2 gồm 2 công ty là Công ty cổ phần thương mại du lịch và xây dựng Long Châu, Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Phương Anh.

Nhóm Liên danh 3 gồm: Công ty cổ phần đầu tư 8888, Công ty TNHH xây dựng thương mại Vân Tùng, Công ty TNHH Đức Trang.

Trong cả 3 liên danh này đều có sự góp mặt của những doanh nghiệp “sơ sinh”, chỉ được thành lập sau khi bên mời thầu đã phát hành hồ sơ mời sơ tuyển.

Trong đó, Công ty cổ phần đầu tư phát triển dịch vụ kỹ thuật Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Phương Anh đều được thành lập vào ngày 7/5/2020, tức là sau thời điểm phát hành hồ sơ mời sơ tuyển (ngày 13/4/2020) và cũng chỉ trước thời điểm đóng thầu có 13 ngày.

Ở liên danh 2 thì có Công ty cổ phần đầu tư 8888 thành lập ngày 22/10/2019, cũng chỉ có vỏn vẹn thời gian hoạt động 7 tháng cho đến ngày đóng thầu.

Đáng chú ý là cả 3 doanh nghiệp “sơ sinh” này đều đăng ký số vốn khủng, lần lượt là 555, 516 và 528 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mặc dù đăng ký số vốn rất lớn như vậy nhưng cả 3 doanh nghiệp này đều không chứng minh được năng lực tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời sơ tuyển, khi bên mời sơ tuyển yêu cầu rất rõ ràng bằng quy định “giá trị tài sản ròng bình quân trong 3 năm tài chính liền kề trước thời điểm đóng thầu: 120 tỷ VND. Trường hợp nhà đầu tư là tổ chức thành lập 3< năm thì giá trị tài sản ròng bình quân những năm gần nhất: 120 tỷ đồng”.

Như vậy, khi tham gia sơ tuyển nhà đầu tư dự án Khu dân cư Đồng Xuân thì nhà đầu tư bắt buộc phải chứng minh giá trị tài sản ròng bằng số liệu đã được kiểm toán tối thiểu 1 năm tài chính trước thời điểm đóng thầu (20/5/2020).

Đối chiếu với những quy định trong hồ sơ mời sơ tuyển thì cả 3 liên danh nói trên bị loại do không đáp ứng được tiêu chí về năng lực tài chính. Ngay cả Công ty cổ phần đầu tư 8888, mặc dù đã được thành lập 7 tháng với số vốn hươn 500 tỷ đồng nhưng cũng không cung cấp được báo cáo tài chính của năm 2019 tương ứng với số vồn mà doanh nghiệp đã đăng ký. Nhưng điều kỳ lạ là bên mời sơ tuyển vẫn xem xét để dự kiến cho các liên danh này vượt qua vòng sơ tuyển!?

Một điểm đáng lưu ý khác, cả 3 liên danh dự sơ tuyển dự án Khu dân cư Đồng Xuân nói trên đều có chủ sở hữu và cổ đông sáng lập liên quan đến gia đình bà Vũ Thị Tờ và ông Nguyễn Sinh Châu.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Vân Anh là kế toán trưởng kiêm cổ đông sáng lập nắm giữ 89% cổ phần của Công ty cổ phần xây dựng và du lịch Như Vũ (trong Liên danh 1) lại có cổ phần trong Công ty cổ phần thương mại du lịch và xây dựng Long Châu (Liên danh 2). Bà Nguyễn Thị Vân Anh chính là con gái ông Nguyễn Sinh Châu – Giám đốc Công ty cổ phần thương mại du lịch và xây dựng Long Châu.

Bà Lê Thị Yến, kế toán trưởng của Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Phương Anh (Liên danh 2) cũng nắm giữ 29% cổ phần của Công ty TNHH xây dựng thương mại Vân Tùng trong Liên danh 3.

Theo một nguồn tin, cả nhóm 8 công ty trong 3 Liên danh nói trên đều có liên quan đến Công ty cổ phần thương mại du lịch và xây dựng Long Châu mà chủ sở hữu là của gia đình ông Nguyễn Sinh Châu, bà Vũ Thị Tờ, con trai là Nguyễn Vũ Long, con gái là Nguyễn Thị Vân Anh.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã có tài liệu là các báo cáo thuế chứng minh nhóm 5/8 công ty (ngoài 3 công ty “sơ sinh”) có năng lực tài chính yếu kém, vay nợ nhiều, tài sản ròng có thật rất nhỏ, thậm chí bị âm vốn. Do đó, thực chất, kể cả việc thành lập doanh nghiệp mới với số vốn đăng ký rất lớn, 3 liên danh nói trên đều không đủ năng lực tài chính để triển khai dự án.

Về những nội dung trên,chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *