Tháng Cô Hồn : Nên và kiêng làm gì ?

Tháng cô hồn kiêng gì, nên làm gì, có cách nào giúp hóa giải những điềm xui trong tháng này không? Cùng tìm hiểu qua chia sẻ của thầy phong thủy nhé.

Theo như những lời ông bà tổ tiên chúng ta truyền lại thì tháng 7 Âm lịch hàng năm chính là tháng mà “ma quỷ hoạt động mạnh nhất”. Quỷ Môn Quan sẽ được người cai quản Âm Ty là Diêm Vương mở cửa, lúc này các vong hồn sẽ được lên trần thế “ngao du”.

Cho nên, người ta cho rằng, vào tháng 7 mọi người nếu vô tình phạm phải những điều cấm kỵ sẽ gặp nhiều điều xui xẻo. Để không bị quỷ đói quấy phá cuộc sống thì các gia đình sẽ làm cỗ cúng cô hồn.

Ngày Rằm tháng 7 còn có một cái tên gọi khác mà ít ai biết tới, chính là Lễ xá tội vong nhân. Ngoài ra, ngày này còn trùng với Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ.

Tháng cô hồn là gì

Tên gọi tháng cô hồn có nguồn gốc từ Đạo Giáo của đất nướcTrung Quốc. Theo như quan niệm lâu đời của họ thì: Vào ngày 2-7 Âm lịch Quỷ môn Quan sẽ được Diêm Vương mở cửa, cho quỷ đói trở về trần thế.

Đến đêm ngày 14-7 Âm lịch Diêm Vương sẽ đóng cánh cửa lại. Vì vậy mà con người phải cúng cháo, gạo, bánh, tiền vàng mã…để không bị quỷ đói quấy nhiễu cuộc sống của mình và những người thân trong gia đình.

mọi người phải cúng cháo, gạo, bánh, tiền vàng mã để ma quỷ không quấy nhiễu
Mọi người phải cúng cháo, gạo, bánh, tiền vàng mã để ma quỷ không quấy nhiễu

Còn Việt Nam của chúng ta thì lại quan niệm rằng: Là con người thì sẽ được chia ra làm 2 phần, là phần linh hồn và phần thể xác.

Những người sau khi đã lìa đời nhưng linh hồn còn vấn vương điều gì đó mà chưa thể siêu thoát, sẽ trở thành ma quỷ chốn Âm ty. Tháng cô hồn là cơ hội để chúng trở về dương gian tìm kiếm thức ăn, cùng với nguyện vọng muốn được đầu thai.

Nên từ ngày mùng 2 đến ngày 14 của tháng 7 Âm lịch mọi người phải kiêng cữ, không được mua bất cứ vật gì như nhà xe, quần áo…để tránh bị ma quỷ quấy phá, hoặc có mua thì chỉ mua cho người cõi âm mà thôi.

Tháng cô hồn là tháng mấy, kéo dài từ ngày nào đến ngày nào?

“Cô hồn” ở đây có nghĩa là những vong hồn không người thờ cúng, cô độc, không nơi chốn dung thân. “Tháng cô hồn” tức là tháng mà tất cả các cô hồn được phép lên trần thế.

Tháng cô hồn là tháng mấy
Tháng 7 là tháng mà tất cả các cô hồn được phép lên trần thế

Nhưng thật ra, theo như quan niệm nhân gian thì khi Diêm Vương mở cửa ngục, các vong hồn được đặc ân, về lại dương gian để thăm người thân.

Những vong hồn cô độc thì lang thang ngoài đường, còn những vong hồn được thờ cúng thì sẽ trở về nhà của mình.

Cho nên theo thông lệ lâu đời, từ ngày mùng 2 đến ngày 14 của tháng 7 Âm lịch. Người dân sẽ làm lễ cúng cô hồn, để cúng dường cho những vong hồn lang thang, không người thờ cúng, không nơi nương tựa, không nhà không cửa. Nhằm an ủi các vong hồn, cầu xin họ không quấy phá việc của loài người.

18 điều kiêng kỵ tuyệt đối tránh trong “tháng cô hồn”

tháng cô hồn không nên làm gì
Tháng cô hồn không nên làm gì
 • Vào những ngày này không được nhổ lông chân, vì theo như lời ông bà truyền lại thì “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, nên ma quỷ sẽ không dám đến gần người có nhiều lông chân.
 • Tuyệt đối không treo chuông gió ở đầu giường ngủ, vì ma quỷ sẽ bị thu hút bởi tiếng leng keng của chuông gió, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể khi con người ngủ.
 • Những người bóng vía yếu, nên tránh đi chơi đêm, nếu không điều không may sẽ xảy đến.
 • Không đốt vàng mã, giấy tiền tùy tiện, việc này sẽ làm cho ma quỷ bu đến.
 • Khi cúng cô hồn, không được ăn vụng, bởi đó là đồ dành cho ma quỷ, sẽ rước tai họa vào người nếu như chưa cúng và cầu xin mà đã lấy ăn.
 • Vào ban đêm, không được phơi quần áo, ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và trong các quần áo ấy sẽ có “quỷ khí”.
Không phơi quần áo ban đêm
Tuyệt đối không phơi quần áo ban đêm
 • Khi đi chơi đêm không nên gọi tên của nhau, ma quỷ sẽ ghi nhớ những cái tên được gọi, đó là một điềm gở.
 • Không nên xuống nước bơi lội, ma quỷ sẽ đùa giỡn với bạn, không cẩn thận, chúng sẽ làm trẹo chân của bạn.
 • Không chơi trò hù dọa, làm cho người khác bị giật mình “hồn bay phách lạc” sẽ bị ma quỷ nhập vào người.
 • Cây đa là nơi hội tụ rất nhiều âm khí, là nơi mà ma quỷ rất ưa thích, tuyệt đối kiêng kỵ không ngồi, trốn, nằm, trèo… lên đó.
 • Nên ngủ đúng giờ giấc quy định, thức khuya sẽ làm cho tinh thần suy nhược, rất dễ nhiễm “quỷ khí”.
 • Những góc tường tối tăm là nơi ma quỷ thường hay tụ tập nghỉ ngơi, không đến gần nơi như vậy.
 • Không nhặt tiền vàng mã rơi trên đường, vì có thể đó chính là tiền người ta sử dụng để mua chuộc quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu nhặt sẽ gặp tai họa vào thân.
 • Khi đi tới những khu vực vắng vẻ, nếu có “cảm giác” có ai đó gọi tên mình hoặc là bị đi theo thì không nên ngoáy đầu lại, rất có thể là ma quỷ đang trêu chọc mình.
 • Lúc đi ngủ, không nên để dép hướng phần mũi về phía giường, như vậy ma quỷ nhìn thấy, chúng sẽ biết có người sống đang nằm trên giường và sẽ lên giường ngủ cùng với bạn.
 • Không được cắm đũa đứng chính giữa chén cơm, vì đó giống như kiểu thắp nhang, sẽ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung với bạn.
 • Trong thời giang tháng 7 Âm lịch này, không nên ở một mình, sẽ rất dễ bị ma quỷ quấy phá.
 • Vào ban đêm không nên chụp ảnh, vì ma quỷ luôn lảng vảng xung quanh đó, sẽ vô tình chụp trúng chúng, là điều không tốt.

19 điều mọi người nên làm để tránh điềm xui

tháng cô hồn nên làm gì để may mắn
tháng cô hồn nên làm gì để may mắn
 • Tháng cô hồn là Tết của người đã khuất, nên đi thăm mộ của người thân trong gia đình.
 • Đi chùa thắp nhang cầu bình an, cầu sức khỏe…Trong tháng có thể cúng cô hồn vào bất kỳ ngày nào, nhưng tốt nhất là vào ngày mùng 2 và 16 Âm lịch.
 • Trong tháng này nên làm nhiều việc thiện.
 • Trước khi bắt đầu dọn đồ ra để cúng cô hồn, dù chưa kịp thắp nhang khấn vái nhưng lại có một số người giật đồ cúng ngay từ trên tay bạn thì bạn không nên nắm giữ lại, mà hãy ngay lập tức thả tay ra. Bởi vì điều tệ hại sẽ đến nếu như bạn cố gắng giật lại. Nếu chưa kịp làm lễ cúng, mà đã có người chầu chực để canh giật thì điều đó có nghĩa là một tín hiệu tốt cho gia đình bạn.
 • Hạn chế sát sinh các con vật trong tháng 7 Âm lịch.
 • Dù bạn là người kinh doanh hay không kinh doanh thì cũng nên cúng xe ô tô.
 • Để tránh điều không may xảy đến ,nên ăn chay trong tháng này ít nhất là 2 ngày.
 • Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng, có thể tụng Chuẩn đề, Địa tạng, Chú Đại bi, Vu lan báo hiếu…
 • Dù là đối với bất cứ ai thì cũng nên ăn nói vui vẻ, nhã nhặn.
 • Không nên tham gia váo các cuộc cãi vã, xung đột.
 • Khi thấy người khác gặp tình huống nguy cấp, nên ra tay giúp đỡ.
 • Sau khi đã làm lễ cúng cô hồn xong, hoặc là vào cuối tháng 7 Âm lịch, sử dụng bột trừ tà ma tiêu khử, để tránh trường hợp các vong hồn phảng phất vào nhà mình rồi ở lại. Song song đó, vào ngày đầu tháng 8 Âm lịch, lại tiếp tục sử dụng bột tẩy uế, tẩy toàn bộ trong ngoài ngôi nhà, để ngôi nhà của các bạn được cân bằng sinh khí.
Cúng cô hồn
Mọi người nên làm lễ cúng để ma quỷ không theo phá mình
 • Nên bật đèn sáng, nếu trường hợp phải ngủ trong phòng bệnh viện.
 • Nếu có đi đâu thì nên tranh thủ về sớm trong tháng này.
 • Không được mặc quần áo có màu trắng, hay có in hình ma quỷ đáng sợ, nên mặc quần áo màu.
 • Nói khẽ, đi nhẹ trong tháng 7 Âm lịch này.
 • Trường hợp đi đâu về muộn thì không nên nhìn ngoáy lại phía sau và đi thật nhanh về.
 • Nếu đi đám tang về thì nên thay quần áo, rửa mặt, tay, chân, hơ người với lửa ấm, không tiếp xúc với trẻ nhỏ.
 • Trước nay chưa từng cúng cô hồn bao giờ thì không cúng luôn, không nên cúng, rồi lại không cúng.

3 mẹo phong thủy giúp bạn xua vận rủi hút may mắn trong tháng 7 cô hồn

Sau đây là một số mẹo nhỏ nhưng lại cực kỳ hiệu quả trong việc giúp các bạn xua tan vận đen, mang về những điều may mắn, tốt đẹp.

Vòng tay phong thủy hộ mệnh may mắn

Trong tháng 7 Âm lịch này, mọi người sẽ lên chùa cầu bình an cho mình và gia đình. Đồng thời mang về những vật phẩm đã được nhà chùa khai quang rồi mang bên người như một món bùa hộ mệnh.

Nhiều người không biết nên mang gì trong người để tránh những vận xui xẻo đeo bám trong tháng cô hồn này. Theo các chuyên gia phong thủy thì vật hộ thân tốt nhất mà mọi người nên mang theo bên mình để xua tan âm khí cũng như hóa giải vận xui chính là trầm hương.

Từ thời còn Vua quan, người ta đã quan niệm trầm hương là bảo vật hội tụ linh khí của đất trời, vượng khí trên thế gian, nam châm tài lộc.

Như những gì chúng ta đã biết, trầm hương là một loại gỗ cực quý hiếm, dầm sương dãi nắng từ mấy chục năm cho tới mấy nghìn năm  mới có thể hình thành được.

Nếu là một chiếc vòng được tạo ra từ trầm thật thì nó sẽ sở hữu màu gỗ đặc trưng, cùng với nhiều vân lốm đốm đen, đó là do quá trình tích tụ tinh dầu tạo trầm mà có được.

vòng phong thủy tháng cô hồn
Vòng tay trầm chính là tinh hoa của đất trời

Chính vì nó đã song hành cùng trời đất, hấp thụ tinh hoa cũng như vượng khí từ thiên nhiên nên mang nhiều công dụng rất tuyệt vời như: Tránh bị bóng đè, tránh gặp ác mộng, tránh bị côn trùng đốt, chữa được khá nhiều bệnh.

Muối trắng

Theo như quan niệm của nhân gian thì muối có thể xua đuổi quỷ dữ, tà ma. Nên trong mâm lễ cúng, người ta thường chuẩn bị một dĩa muối gạo, sau khi cúng xong, muối sẽ được dùng để rắc xung quanh nhà để xua đuổi tà ma.

muối trắng giúp xua đuổi tà ma
Muối trắng giúp xua đuổi tà ma

Đồng thời còn có thêm một ý nghĩa thiêng liêng nữa, đó chính là muối có vị mặn, sẽ thể hiện sự đoàn kết, khắng khít của tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Còn một cách giải xui với muối nữa, là bạn bốc trong tay 1 nắm muối rồi ném qua vai trái của mình. Tuyệt đối không được nhầm lẫn ném qua vai phải, vì như vậy vận xui sẽ tăng thêm.

Bột Thần Tài

Đặt hàng liên hệ 0907946668

Bột Thần Tài với công dụng chính là Cải vận – Thu hút tài lộc – Tẩy uế tà khí. Là một sản phẩm tuy lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường nhưng đã nhận được sự đánh giá tích cực của người dùng. Thành phần của Bột Thần Tài có trầm hương, đinh hương, mộc lan, tích lan quế,… ; tất cả các loại thảo mộc đó đều có tính tâm linh cao trong phong thủy, các loại gỗ trên cũng có tác dụng xua đuổi tà ma và khử hàn khí trong tháng 7 âm lịch này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *