Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa

Ngày 16/12, TAND quận Phú Nhuận, TP.HCM tuyên án sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” đối với bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong. Phong bị cáo buộc là người lái ô tô Mercedes tông 1 tài xế GrabBike tử vong và khiến 1 nữ tiếp viên hàng không thương tật 79%.

Chiều 16/12, TAND quận Phú Nhuận, TP.HCM tiếp tục mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Trần Hoàng Phong (SN: 1988, ngụ quận Gò Vấp) được luật sư Võ Cát Tường (Đoàn Luật sư TP.HCM) bào chữa.

Bị hại là ông Lê Mạnh Thường (SN: 1956, đã tử nạn trong vụ án) được bà Lê Thường Vân (SN: 1978, quận 12) làm người đại diện hợp pháp. Luật sư Nguyễn Văn Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) là người bảo vệ quyền lợi cho bị hại Thường.

Bị hại thứ 2 là chị Nguyễn Thị Bích Hường (SN: 1990, quận Phú Nhuận). Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và Nguyễn Sơn Lâm (đều thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) là người bảo vệ quyền lợi cho bị hại Hường.

Bị cáo Phong bị cáo buộc là người lái ô tô Mercedes tông xe máy do ông Thường (GrabBike) điều khiển chở chị Hường. Hậu quả khiến ông Thường tử vong, còn chị Hường bị thương tật 79%.

14h00, Bị cáo Phong được đưa đến phiên toà.

Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa - Ảnh 2.

Bị cáo Phong bị áp giải đến phiên tòa

Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa - Ảnh 3.
Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa - Ảnh 3.
Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa - Ảnh 4.

Bị cáo quay đầu nhìn người thân

Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa - Ảnh 5.

Mẹ của bị cáo Phong có mặt tại tòa án

Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa - Ảnh 7.
Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa - Ảnh 7.

Bị hại Hường chống nạng đến tòa

Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa - Ảnh 8.

Bị hại làm việc cùng luật sư trước khi phiên tòa diễn ra

14h20, HĐXX bắt đầu làm việc. Chủ toạ phiên toà đọc bản tuyên án.

Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa - Ảnh 9.
Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa - Ảnh 9.

Toàn cảnh phiên xét xử chiều 16/12

14h30, HĐXX nhận định, quá trình điều tra nhận thấy cơ quan điều tra đã thu thập được các chứng cứ hợp pháp. Bên cạnh đó, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội tại toà cũng như bản kết luận truy tố của VKS.

HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến sức khoẻ, tính mạng của người khác. Tai nạn giao thông là vô ý, nhưng bị cáo không có ý thức chấp hành quy định điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, coi thường tính mạng người khác.

Theo HĐXX, bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, bồi thường thiệt hại cho công ty cây xanh,… Mặc dù vậy, bị cáo vẫn chưa ăn năn hối cải, chưa bồi thường thiệt hại cho 2 bị hại, bị cáo ra đầu thú nhưng là 2 ngày sau tai nạn.

HĐXX nhận định rằng, bị cáo được giảm nhẹ một phần hình phạt nhưng vẫn bổ sung một phần hình phạt do bị cáo không cứu giúp người bị nạn. Bị cáo gọi điện cho xe cấp cứu nhưng lại có hành vi bỏ trốn sau tai nạn. Lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo. Do đó, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định.

Về vấn đề các bên cho bị cáo Phong thuê xe, HĐXX đồng tình với quan điểm của VKS cho rằng, không có đủ căn cứ mở rộng điều tra hành vi làm giả con dấu, giấy tờ của bị cáo. Cùng với đó, VKS cũng không đủ căn cứ xem xét việc bị cáo sử dụng ma túy trong khi tham gia giao thông.

15h00, HĐXX quyết định xử phạt 7 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong về tội “Vi phạm điều khiển giao thông đường bộ”.

Buộc bồi thường hơn 477 triệu đồng cho gia đình bị hại Thường.

Bồi thường cho bị hại Hường 1 tỷ 434 triệu đồng. HĐXX cũng yêu cầu thi hành ngay việc bồi thường đối với 2 bị hại.

Sau khi nghe tuyên án, mẹ của bị cáo Phong khóc gọi con rồi ngất xỉu. Sau khi ngất xỉu, mẹ bị cáo được mọi người dìu nằm lên ghế tại toà để kiểm tra sức khoẻ, ít phút sau bà tỉnh và ra về.

Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa - Ảnh 10.

Mẹ bị cáo bật khóc khi nghe tòa tuyên án

Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa - Ảnh 11.

Mẹ bị cáo khóc, ngất xỉu tại tòa

Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa - Ảnh 12.
Tài xế Mercedes bị tuyên 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường gần 2 tỷ đồng; mẹ bị cáo khóc ngất tại tòa - Ảnh 13.

Người mẹ đi theo con khi bị cáo bị công an dẫn ra xe thùng về trại giam

Những diễn biến đáng chú ý trong phiên xét xử ngày 15/12:

Phiên xét xử buổi sáng:

1. Bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong cho biết, thời điểm gây tai nạn trên xe ô tô có thêm 1 người đàn ông và 3 cô gái. 3 cô gái này Phong quen qua mạng, mới gặp lần đầu.

2. Mẹ bị cáo Phong trình bày với HĐXX rằng mình tìm cách liên lạc, thăm hỏi và bồi thường cho gia đình các bị hại nhưng đều bị từ chối.

3. Cả hai bị hại khẳng định với HĐXX rằng những lời trình bày của gia đình bị cáo như vấn đề tìm đến gia đình bị hại để thăm hỏi, thương lượng tiền đền bù,… đều không chính xác. Bị hại Nguyễn Thị Bích Hường cho biết không có chuyện gia đình mình từ chối mẹ của bị cáo đến thăm.

4. Bị hại Hường khẳng định thời điểm gây tai nạn, bị cáo Phong lái xe rời đi ngay chứ không ở lại gọi xe cấp cứu như lời khai của bị cáo.

5. Cả 2 bị hại yêu cầu đơn vị quản lý chiếc xe (đơn vị cho bị cáo Phong thuê xe) phải chịu trách nhiệm trong vụ việc.

Phiên xét xử buổi chiều:

1. Luật sư của bị cáo Phong cho rằng bản thân bị cáo là người còn trẻ, đang là lao động chính và số tiền bồi thường quá khả năng của gia đình bị cáo nên đề nghị mức hình phạt cho bị cáo tối đa 3 năm tù.

2. Đại diện VKS khẳng định bị cáo Phong có gọi điện gọi xe cấp cứu và có camera ghi lại để chứng minh điều đó. Theo VKS, bị cáo Phong gọi điện cấp cứu nhưng dùng sim khác và lấy tên giả là do bị cáo quá hoảng loạn nên có thể không giữ được sự tỉnh táo khi vừa gây tai nạn.

3. Luật sư Nguyễn Thạch Thảo – bảo vệ quyền lợi của bị hại cho rằng việc ký giấy chuyển nhượng nhà giữa bị cáo Phong và mẹ là hành vi có dấu hiệu tẩu tán tài sản, như vậy bất lợi cho việc yêu cầu bồi thường của bị hại.

4. Bị cáo Phong xin lỗi 2 bị hại, cho biết không biết bản án là bao nhiêu lâu nhưng khi thụ án xong bị cáo sẽ cố gắng bồi thường tiền cho các bị hại.

Theo: kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *