Sự cô độc của con người trong đời sống hiện đại

Loạt chân dung của nhiếp ảnh gia Jackie Nickerson được thực hiện với mục đích khắc họa những tổn thương chung của con người trong cuộc sống hiện đại.

Field Test anh 1
Field Test là tập sách ảnh mới nhất của nhiếp ảnh gia Nickerson, được xuất bản bởi Kerber Verlag năm 2020. Cuốn sách gồm 100 trang ảnh cùng bài luận của nhà phê bình nghệ thuật Aidan Dunne. Ảnh: Jackie Nickerson.
Field Test anh 2
Từ năm 2014 khi tạp chí Time cử bà đến Liberia đưa tin về dịch Ebola, bà bắt đầu có ý tưởng thực hiện loạt chân dung này. Ảnh: Jackie Nickerson.
Field Test anh 3
Chủ đề của cuốn sách chủ yếu xoay quanh tác động tâm lý của những thứ luôn hiện hữu trong đời sống hiện đại, và cách chúng ta đang bị thay đổi bởi chúng. Những thứ đó có thể là toàn cầu hóa, công nghệ, y học, thương mại hóa, sản xuất hàng loạt, ô nhiễm môi trường, di cư, số hóa và đại dịch. Ảnh: Jackie Nickerson.
Field Test anh 4
Bà trả lời trang Another: “Tôi nhận thức rõ về các quy trình cũng những vật dụng xung quanh việc cách ly và chăm sóc sức khỏe… Điều này khiến tôi suy nghĩ về những thứ chúng ta sử dụng hàng ngày, nhưng không thực sự nhìn thấy, như Internet”. Ảnh: Jackie Nickerson.
Field Test anh 5
“Đôi khi tôi cảm thấy các hoạt động công nghệ trong đời sống hàng ngày – quy trình kỹ thuật số mà chúng ta sử dụng – đang thay đổi cách bộ não của chúng ta hoạt động”, nữ nhiếp ảnh gia nói. Ảnh: Jackie Nickerson.
Field Test anh 6
Nickerson thích chụp những món đồ bình thường trong nhà và đặt chúng vào một bối cảnh khác. Nó sẽ gợi những liên tưởng thú vị đến người xem. Trong loạt chân dung này, nhiếp ảnh gia làm việc rất nhiều với vật liệu nhựa. Bà chia sẻ: “Kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, những bộ đồ bảo hộ, khu cách ly, nhựa và nỗi cô độc càng ám ảnh tâm trí tôi”, bà bày tỏ. Ảnh: Jackie Nickerson.
Field Test anh 7
Nữ tác giả cho rằng con người không cô độc trong vũ trụ. Giữa con người và tự nhiên luôn có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Vì vậy, trong loạt ảnh này, bà muốn truyền đến thông điệp về cách con người tương tác với môi trường. “Tôi hy vọng sẽ thu hút sự quan tâm của mọi người, để có thể tăng cường sự tương tác đó theo hướng tích cực”, bà nói. Ảnh: Jackie Nickerson.
Field Test anh 8
Đặc trưng sáng tác của Jackie Nickerson là sự kết hợp giữa phong cách hiện thực với sự nổi loạn, phi hiện thực, tạo nên những hình ảnh đầy ẩn dụ, gây ấn tượng mạnh mẽ cho người xem. Ảnh: Jackie Nickerson.

 

Theo: zingnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *