Sống chung với COVID-19 sẽ không giống sống chung với cúm mùa

Chính phủ Anh đang hướng tới nới lỏng hạn chế và Bộ trưởng Y tế nước này đề cập đến việc sống chung với COVID-19 tương tự như với cúm mùa. Tuy nhiên, các nhà khoa học đánh giá việc sống chung với COVID-19 và cúm mùa không hề tương đồng.

Anh đã tiến hành chương trình tiêm vaccine COVID-19 từ rất sớm. Ảnh: Guardian

Tờ Guardian (Anh) dẫn lời Bộ trưởng Y tế Sajid Javid đã chia sẻ: “Chúng ta sẽ phải học cách chấp nhận sự tồn tại của COVID-19 và tìm cách đối phó với nó, như cách chúng ta đã làm với cúm mùa”.

Giáo sư Paul Hunter tại Đại học East Anglia đánh giá: “Những người tiêm đủ hai liều vaccine có ít rủi ro nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp hơn và ngay cả khi họ mắc COVID-19 thì cũng giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác”.

Tuy nhiên, giáo sư Susan Michie tại Đại học Cao đẳng London lại có quan điểm rằng việc nới lỏng hạn chế dẫn đến rủi ro lây nhiễm gia tăng và xây dựng “nhà máy biến thể mới” ở tốc độ nhanh.

Dịch COVID-19 và cúm mùa có điểm chung là triệu chứng như sốt, ho, đau đầu và mệt mỏi. Với mùa Đông sắp tới, cơ quan y tế tại Anh đang đối mặt với thách thức phân biệt giữa bệnh nhân COVID-19 và cúm mùa.

Tuy nhiên, điểm khác biệt rõ rệt là virus SARS-CoV-2 lây nhiễm nhanh hơn cúm mùa và nhiều nguy cơ dẫn đến tình trạng nguy kịch hơn. Các triệu chứng của COVID-19 cũng mất nhiều thời gian mới rõ rệt và đây là một trong những nguyên nhân khiến những người không biết mình mắc bệnh lây lan virus cho người khác.

Theo các nghiên cứu trước đây, người mắc cúm mùa có tỷ lệ lây truyền là 1,28, tương đương 4 người mắc sẽ lây lan virus cho 5 người khác. Nhưng với biến thể Delta (B.1.617) vốn phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, tỷ lệ lây truyền là 7, tương đương với viễn cảnh nếu người mắc chưa tiêm vaccine có thể lây nhiễm virus cho 7 người khác.

Trong 3 giai đoạn cúm mùa thuộc 2015-2016 đến 2018-2019, số người tử vong tại Anh là 44.505 trường hợp. Nhưng chỉ trong 9 tuần đầu tiên của năm 2021, số người tử vong vì COVID-19 tại Anh đã đạt đến mốc này.

Một khác biệt đáng chú ý là với cúm mùa, vaccine chỉ cần đạt hiệu quả 50% đã được coi là tốt. Mỗi năm, có một hệ thống giám sát toàn cầu theo dõi biến thể mới của cúm mùa đang lây truyền và có nguy cơ gây đe dọa cho mùa cúm tiếp theo. Thông tin này sẽ quyết định chủng cúm được đưa vào vaccine thường niên để phân phối.

Trong khi đó, hiện nay chưa ghi nhận hệ thống toàn cầu tương tự cho dịch COVID-19.

Đối với dịch vụ y tế Anh hiện nay, việc sống chung với COVID-19 cũng đồng nghĩa với học cách chịu đựng hai làn sóng mỗi mùa Đông khi COVID-19 và cúm mùa đến cùng thời điểm.

Theo: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *