Sắp truy thu thuế YouTuber và người bán hàng online

Các cá nhân có hoạt động kinh doanh dù trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số như YouTube, Google,… đều phải kê khai và đóng thuế.

Cùng với sự phổ biến của YouTube, nghề YouTuber không còn xa lạ ở Việt Nam và đang trở thành công việc thịnh hành. Càng nổi tiếng và thu hút lượng người xem nhiều, số tiền mà một YouTuber có thể “đút túi” hàng tháng sẽ càng lớn.

Tuy nhiên, việc đóng thuế đối với các YouTuber hiện vẫn chưa được rõ ràng. Tuy nhiên, Tổng cục Thuế mới đây đã khẳng định cá nhân có hoạt động kinh doanh dù trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số như YouTube, Google… đều phải kê khai và đóng thuế.

Sắp truy thu thuế đối với YouTuber, người bán hàng online

Một trong những quy định mới khiến nhiều người thuộc đối tượng nộp thuế, nhất là các YouTuber, người bán hàng online, người làm nghề tự do… bày tỏ sự lo lắng đó là Nghị định 126, quy định ngân hàng thương mại có nghĩa vụ cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế.

Sắp truy thu thuế YouTuber và người bán hàng online Ảnh 1
Các cá nhân có thu nhập từ hoạt động trên các nền tảng xuyên biên giới sẽ bị truy thu phần thuế bị bỏ lọt lâu nay. (Ảnh minh hoạ: Shutterstock)

Theo đó, các cá nhân có thu nhập từ hoạt động trên các nền tảng xuyên biên giới sẽ bị truy thu phần thuế bị bỏ lọt lâu nay.

Chia sẻ với báo Người Lao Động, một YouTuber cho biết, hầu hết người sản xuất nội dung trên YouTube đều nhận tiền qua dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế, có trụ sở chính tại Mỹ. Gần đây, đa phần các YouTube đã tự giác đóng thuế vì lo lắng sẽ bị truy thu sau này.

Sắp truy thu thuế YouTuber và người bán hàng online Ảnh 2
Người bán hàng online cũng sẽ bị truy thu thuế. (Ảnh minh hoạ: Medium)

Bên cạnh đó, đối với trường hợp người có hoạt động trên nền tảng số xuyên biên giới nhận tiền qua công ty trung gian và các công ty này chia phần trăm hỗ trợ theo thỏa thuận dựa trên doanh thu thì thuế thu nhập sẽ do công ty trung gian kê khai.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động bên lề hội nghị, về việc quy định ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế, liệu có phải để hỗ trợ hoạt động rà soát, truy thu thuế, ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định: “Đó chính là mục tiêu mà ngành thuế đang hướng tới”.

Sắp truy thu thuế YouTuber và người bán hàng online Ảnh 3
Cá nhân có hoạt động kinh doanh dù trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số như YouTube, Google… đều phải đăng ký và kê khai thuế. (Ảnh minh hoạ: Getty Images)

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, luật pháp đã quy định rõ cá nhân có hoạt động kinh doanh dù trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số như YouTube, Google… hay kinh doanh truyền thống đều phải đăng ký và kê khai thuế. Do đó, mọi thu nhập đều cần được rà soát và thu thuế đúng quy định để bảo đảm công bằng.

YouTuber có nguồn thu trên 100 triệu đồng đều phải kê khai nộp thuế

Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính thì các cá nhân có thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh với tổng mức thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế 7% trên tổng thu nhập. Trong đó, bao gồm 2% thuế thu nhập cá nhân và 5% thuế giá trị gia tăng.

Sắp truy thu thuế YouTuber và người bán hàng online Ảnh 4
Các cá nhân có thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh với tổng mức thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế 7% trên tổng thu nhập. (Ảnh: Shutterstock)

Đáng chú ý, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube… được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh chứ không phải là các cá nhân được nhận lương từ các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Trước đó VTV cũng đưa tin, Cục thuế thành phố Hà Nội cho biết các lập trình viên kiếm tiền từ việc viết trò chơi, ứng dụng trên điện thoại hay người làm clip đăng tải lên YouTube, Facebook sẽ bị phạt từ 1-3 lần số thuế phải nộp nếu không chịu kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân.

Sắp truy thu thuế YouTuber và người bán hàng online Ảnh 5
YouTuber có thể bị phạt nếu không chịu kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân. (Ảnh minh hoạ: TechEconomy)

Hiện, việc kê khai nộp thuế đối với các YouTuber vẫn đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đa số ý kiến cho rằng, các YouTuber cần thực hiện đúng, đủ việc kê khai nộp thuế để tránh ảnh hưởng đến công việc của mình sau này.

Theo: saostar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *