Rộ tin Tổng thống Trump dự định chia tay Nhà Trắng bằng 21 phát đại bác

Ông Donald Trump sẽ rời Washington vào sáng 20/1 tới, ngay trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, bắt đầu cuộc sống hậu nhiệm kỳ tổng thống mà nhiều khả năng là tại bang Florida.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump đến bãi cỏ phía nam của Nhà Trắng sau khi trở về từ Texas. Ảnh: AP

Hãng tin AP dẫn một nguồn thạo tin tiết lộ Tổng thống Trump đang cân nhắc tổ chức một sự kiện chia tay Nhà Trắng hoành tráng tại căn cứ quân sự Andrews, bang Maryland, sân bay chính của chiếc Không lực 1. Buổi lễ sẽ được trang hoàng thảm đỏ, đội tiêu binh, ban quân nhạc và thậm chí là bắn 21 phát súng đại bác.

Sau buổi lễ, ông dự định sẽ đáp chuyến bay cuối cùng trên chiếc Không lực 1 để về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình tại Florida, vài giờ trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông báo chính thức về sự kiện này. Các nguồn tin cũng nhấn mạnh rằng không rõ Tổng thống Trump có phát biểu cuối cùng với tư cách tổng tư lệnh quân đội Mỹ vào ngày 20/1 hay không.

Trước đó, một số cố vấn đã hối thúc tổng thống tổ chức cuộc họp với ông Joe Biden ở Nhà Trắng trước ngày nhậm chức, tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy ông sẵn sàng làm việc đó, một quan chức cho biết.

Từ chối tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden, phá vỡ truyền thống ở Mỹ, ông Trump sẽ trở thành vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm kể từ năm 1869, khi tổng thống bị luận tội Andrew Johnson từ chối lễ tuyên thệ của đối thủ Ulysses Grant.

Theo Hiến pháp Mỹ, các tổng thống không bắt buộc phải dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Tuy nhiên, đây vẫn là truyền thống để tôn vinh tầm quan trọng của việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Ông Donald Trump cũng là tổng thống duy nhất trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội hai lần. Hôm 13/1, Hạ viện đã thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump “kích động bạo loạn”, tập trung vào bài phát biểu của ông trước hàng ngàn người ủng hộ ngay trước khi đám đông tấn công Điện Capitol hôm 6/1. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được điều động đến khắp các thành phố và bảo vệ Điện Capitol trong bối cảnh lo ngại nhiều cuộc bạo loạn có thể xảy ra vào lễ nhậm chức.

Trong khi đó, trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, ông Trump đang có kế hoạch ân xá cho nhiều hơn trước khi mãn nhiệm. Các nguồn tin cho biết thêm ông đang cân nhắc lựa chọn thực hiện một lệnh ân xá chưa từng có, đó là tự ân xá cho chính mình.

Theo: baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *