Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần kiểm soát các phương tiện ra vào TP.HCM

Sáng 5/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì họp trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại TP.HCM, từ 6h sáng 4/7- 6h sáng 4/7, đã ghi nhận 711 trường hợp mắc COVID-19, trong đó, 169 ca tầm soát trong bệnh viện, 12 trường hợp tầm soát trong cộng đồng, còn lại trong khu cách ly, phong tỏa.

TP.HCM đang thực hiện nghiêm các chỉ thị giãn cách, phong tỏa nhằm giảm nhanh sự phát tán dịch trong cộng đồng. Thời gian qua, TP.HCM đã nỗ lực điều chỉnh truy vết, xét nghiệm nhanh, cách ly F1 để sớm tránh lây lan trong cộng đồng.

Khu vực phong tỏa ở đường số 10, phường Tân Kiểng, Quận 7.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết: “Việc điều tra dịch tễ truy vết nhanh các trường hợp F0 và chuyển cách ly tập trung F1, sẽ phải được thực hiện trong thời gian nhanh nhất. Hiện ngành y tế đặt mục tiêu trong vòng 1 giờ khi phát hiện các F0 thì phải truy vết các F1 xong. Việc thực hiện lặp lại các xét nghiệm để tiếp tục loại bỏ các nguồn lây trong cộng đồng, triển khai việc xét nghiệp lặp lại từ 1-3 ngày/lần ở những khu có nguy cơ cao”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chính quyền thành phố cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại nơi tập trung công nhân lao động ở các khu công nghiệp. Bên cạnh việc đã thành lập và tập huấn cho hơn 100 tổ kiểm tra công tác phòng chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị thành phố triển khai các tổ kiểm tra nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu ý kiến: “Chúng ta đã thống nhất với phương án cách ly tại nhà và cách ly 14 “+” 14 ngày đối với F1, do vậy, chúng tôi mong muốn thành phố sớm triển khai nhằm sớm giảm bớt gánh nặng cho các khu cách ly. Đối với truy vết, đề nghị các bộ phận truy vết ở các quận huyện phường xã phải tập trung cho công tác truy vết, bởi truy vết nhanh thì càng sớm tách F0 khỏi xã hội và phát hiện sớm các F1″.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP.HCM cần phối hợp với các tỉnh, thành phố lân cận kiểm soát người dân đi ra và đi vào địa bàn. Theo đó, các phương tiện và người dân đi ra vào thành phố cần thực hiện khai báo y tế, trong đó, khai rõ thông tin đối với người dân đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 và có kết quả xét nghiệm để hạn chế người đi lại. Kết quả xét nghiệm cũng phải được cập nhật lên tờ khai y tế./.

Theo: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *