Phi Thanh Vân: “Nghiệp kiếp trước, nghiệp kiếp này, tôi đã trả bằng cả thanh xuân rồi”

Phi Thanh Vân: “Nghiệp kiếp trước, nghiệp kiếp này, tôi đã trả bằng cả thanh xuân rồi”

Phi Thanh Vân: "Nghiệp kiếp trước, nghiệp kiếp này, tôi đã trả bằng cả thanh xuân rồi"

“Tôi happy với tất cả mọi thứ trong quá khứ. Tôi chưa bao giờ tẩy chay nó. Tôi cũng không giận người từng làm tôi đau”, Phi Thanh Vân chia sẻ.

Từ một cô bé đi học theo diện miễn phí dành cho người nghèo, phải mặc đồ cũ đi xin, bị ức hiếp, coi thường để trở thành một siêu mẫu, diễn viên nổi tiếng, doanh nhân thành đạt như ngày hôm nay là một chặng đường vô cùng gian nan của Phi Thanh Vân. Nhìn lại chặng đường ấy, nói Phi Thanh Vân đi từ zero đến hero cũng không có gì quá đáng.

Tôi luyện từ nghèo khổ

Chị sinh ra trong một gia đình mà cả bố và mẹ đều là bộ đội, nhà lại nghèo. Đôi lúc, tôi trộm nghĩ, chính hoàn cảnh đó đã vô tình tôi luyện chị thành một người phụ nữ bản lĩnh, lì lợm và khác biệt như ngày hôm nay?

Hồi tôi học cấp 1, bố mẹ chuyển công tác vào miền Nam. Tôi được cho đi học ở trường Lê Văn Tám theo diện miễn học phí. Cấp 2, cũng chỉ phải đóng 50% học phí. Tôi học cấp 3, gia đình khá lên mới phải đóng 100%. Quần áo tôi mặc, từ bé toàn là đồ đi xin.

Trong khi các bạn đi học được gia đình “phát lương” thì tôi hoàn toàn không có. Sáng sớm là ăn cơm nguội hoặc mì ký tự nấu, mang theo nước uống vì không có tiền. Mỗi ngày tôi đi bộ hàng chục km đến trường.

Thấy các bạn ăn đồ ngon mà mình chỉ biết ngồi nhìn trong cảm giác thèm thuồng, nuốt nước miếng để tập trung học. Khi hoàn cảnh bắt mình phải cố gắng, vô tình mình được tôi luyện, ý chí của tôi tăng lên gấp bội, khiến tôi học giỏi hơn.

Phi Thanh Vân: Nghiệp kiếp trước, nghiệp kiếp này, tôi đã trả bằng cả thanh xuân rồi - Ảnh 1.

Phi Thanh Vân từng trải qua một cuộc sống cơ cực hồi nhỏ

Các bạn muốn đi chơi, nhờ tôi trực thay, đổi lại bằng đồ ăn. Kiểm tra đột xuất cũng thế, những bạn học kém thường muốn ngồi kế tôi. Tôi viết rất nhanh, chuyển giấy nháp cho bạn, đổi lại, mình được bạn mua đồ ăn cho. Học cấp 3, tôi ít quăng bài hơn vì thầy cô nhắc nhở. Vậy là tổ chức học nhóm, kèm cho bạn để có tiền.

Ngay cả khi tôi sinh hoạt đoàn đội ở quận 5, quận 1, Nhà văn hóa Thanh niên hay Hội điện ảnh thành phố, chưa bao giờ tôi phải trả tiền cho tất cả những khóa học liên quan tới nghề. Bởi tôi được học theo dạng năng khiếu rồi lại kiếm được tiền từ nghề này, không ai nghĩ tôi sẽ nổi tiếng. Mọi người bảo, nó xấu như vậy mà theo nghề này nhưng định mệnh đã khai sáng cho tôi bằng việc tìm tới giải phẫu thẩm mỹ và may mắn là lần nào phẫu thuật cũng thành công.

Mang ơn tất cả những người đã đến trong đời, dù quý nhân hay người vùi dập

Mỗi một con người, mỗi một sự kiện đến với mình trong đời đều có những giá trị và ý nghĩa nhất định của nó. Ngay cả khi, đó là việc tốt hay việc xấu, người tốt hay người xấu. Khi nhớ lại quá khứ từng bị người ta xé váy áo, cắt guốc, giành đồ đẹp và bắt mình mặc những bộ đồ xấu… chị nghĩ gì?

Ngày xưa tôi từng oán hận nhưng bây giờ thì không. Những con người dù tốt dù xấu đến với chúng ta trong cuộc đời này, họ đều đến với một mục đích rất cụ thể là dạy cho chúng ta những bài học. Những sự kiện diễn ra trong cuộc đời mình đều đến đúng thời điểm và phải đến, không cách nào hóa giải, can thiệp được.

Chúng ta không bao giờ thay đổi được nên đừng ước, đừng giá như, đừng nếu thì… Bởi vì tất cả những điều đó mới xây dựng lên chúng ta ngày hôm nay.

Phi Thanh Vân: Nghiệp kiếp trước, nghiệp kiếp này, tôi đã trả bằng cả thanh xuân rồi - Ảnh 3.

Khi bước vào nghề người mẫu, Phi Thanh Vân cũng gặp muôn vàn góc khuất của nghề

Khi hiểu điều đó, tôi mang ơn tất cả những con người đã đến trong cuộc đời tôi, dù họ là quý nhân, đấng sinh thành hay những người đã vùi dập tôi. Tất cả những tốt xấu đó đều tạo nên tôi ngày hôm nay.

Tôi rất yêu thương các em diễn viên, người mẫu trẻ sau này. Trong một lần nào đó, mình kéo cho các em một cái khóa đầm hay làm gì cũng chẳng nhớ nhưng các em thì nhớ hoài. Khi các em nổi tiếng, kể lại, mình mới biết. Mình mời show, các em không quan trọng tiền bạc rồi nói, “ngày xưa, chị đã đối xử tốt với em”.

Sau những chuyện như vậy, tôi hiểu được là, khi mình hành thiện trong trạng thái vô điều kiện thì sẽ được trả lại rất nhiều và cũng vô điều kiện.

Bởi vậy, tôi cám ơn những người ngày xưa từng hành xử không tốt với tôi, vì chính họ đã giúp tôi có cách cư xử tốt với đàn em vì không muốn đàn em có cảm nhận như mình ngày xưa.

Tôi trân trọng tất cả những con người đó. Không phải mình tôi nghĩ đúng, nghĩ cao siêu đâu, chỉ đơn giản là tôi đang nghĩ theo cách mà đạo Phật dạy.

Từ một cô bé nhà nghèo, gặp vô vàn trúc trắc trong sự nghiệp tới cuộc sống riêng, phải nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một siêu mẫu, diễn viên nổi tiếng. Bên cạnh tất cả những điều đó, chị có nghĩ mình cũng may mắn?

Tôi may mắn trong sự nghiệp. Tôi đóng chừng 30 bộ phim mà đã có vai để đời trong khi nhiều người đóng gấp đôi tôi nhưng không may mắn có được điều đó.

Về tài chính, tôi gặp nhiều may mắn trong làm ăn kinh doanh, dù đôi khi vào năm xui tháng hạn, mình cũng gặp trục trặc nhưng trên tất cả mọi thứ, tôi thấy mình khá mát tay. Tôi nhìn vào thất bại theo kiểu “thất bại là mẹ thành công”, ngã ở đâu đứng lên ở đó.

Phi Thanh Vân: Nghiệp kiếp trước, nghiệp kiếp này, tôi đã trả bằng cả thanh xuân rồi - Ảnh 5.

Dù vậy, sự lì lợm, bản lĩnh được tôi luyện từ nhỏ đã khiến Phi Thanh Vân không ngừng nỗ lực để đạt giải siêu mẫu khi cô mới 22 tuổi.

Nếu ngày xưa, tôi chưa từng thất bại thì chắc chắn khi gặp thất bại tôi sẽ không đứng lên nổi. Bây giờ, tôi biết chính xác tại sao mình thất bại và làm sao để không đi vào vết xe đổ đó nữa. Mình cần xây dựng cái gì, làm từ đâu… giống như bài toán mà mình đã tìm ra cách giải một cách chuẩn chỉnh nhất nên tôi không than trách bất cứ điều gì.

“Tôi yêu thích con người của Phi Thanh Vân hiện tại”

Chị nhận mình may mắn về sự nghiệp, công việc làm ăn kinh doanh nhưng suy cho cùng, đó là một cách nghĩ tích cực nhiều hơn. Tôi nhớ, chị từng bị báo chí vùi dập một cách khủng khiếp và gặp biến cố lớn về kinh doanh, khiến chị mất không ít tài sản?

Tôi từng có 7 chiếc xe hơi, một miếng đất biệt thự ở Bình Chính ngang 8m dài 20m, một căn hộ chung cư rồi mới tới căn penthouse mà tôi đang ở. Dĩ nhiên, làm ăn không phải lúc nào cũng thành công.

Năm 2018, 2019 tôi bị khủng hoảng, phải bán hết tài sản để trang trải chi phí. Nhân viên của tôi, họ làm công ăn lương, tháng sau mà thất nghiệp thì cả nhà mệt mỏi. Có những người cũng là mẹ đơn thân như tôi, họ phải nuôi con rồi lo gia đình dưới quê. Có những cặp vợ chồng làm chung công ty, cả hai không có việc làm thì điều gì xảy ra…

Để công ty trụ được, tôi phải bán tài sản. 7 cái ô tô mua vào thì đắt, bán ra thì rẻ. Cả căn chung cư và miếng đất nữa. Tôi có người bạn trong hội doanh nhân, trong đợt dịch vừa rồi, mỗi tháng phải bán đi một căn nhà.

Mọi người đi đường thấy chỗ này đóng cửa, chỗ kia trả mặt bằng nhưng chúng tôi cảm được, thấm được nỗi đau của nhau vì mình là người trong cuộc, đã trải qua cảnh đó.

Phi Thanh Vân: Nghiệp kiếp trước, nghiệp kiếp này, tôi đã trả bằng cả thanh xuân rồi - Ảnh 7.

Và từng bước, Phi Thanh Vân khẳng định mình trên con đường nghệ thuật và cả kinh doanh để trở thành một doanh nhân thành đạt.

Thuyền lớn sóng lớn, mình phải chấp nhận và cố gắng, đó là cách duy nhất. Mình không thể gục ngã. Gục ngã là chết. Kiểu gì cũng phải sống tiếp nhưng sống lê lết hay oai hùng bước đi, trạng thái nào là do mình chọn.

Cụ thể với trường hợp của tôi, tại sao phải nghĩ tiêu cực? Tôi cho rằng, nếu không có những bài báo tiêu cực đó thì không có Phi Thanh Vân tích cực của ngày hôm nay. Nếu không có những bài báo tiêu cực đó thì giờ này, chắc tôi sống trên mây rồi. Rõ ràng đấy là những bài học quý giá cho tôi.

Cuộc sống này, ai cũng có những vấn đề đau đầu của mình. Mọi thứ tôi đều chịu đựng được hết. Tôi đã trải qua những ca phẫu thuật đau như chết đi sống lại thì dù có gặp chuyện gì cũng bắt buộc mình phải sống. Nhưng sống sao cho đạo đức và thiện lương. Bởi vì, chúng ta quăng lực hút nào vào vũ trụ thì sẽ nhận về lực hút đó.

Quăng yêu thương thì nhận yêu thương. Quăng hận thù thì nhận hận thù nên tôi chơi hết mình. Giúp được ai, tôi hỗ trợ liền. Chính vì vậy khi tôi gặp chuyện không may, tôi cũng nhận được sự giúp đỡ y chang như vậy.

Tôi nhận ra rằng, chỉ có cách sống đạo đức và chân thật mới mang tới những điều tốt đẹp. Những người sống ma quỷ, giả dối, ai cũng đề phòng. Khoan nói về trình độ, bằng cấp, giàu nghèo, địa vị xã hội, chỉ cần thiện lương và đạo đức thì sẽ có nhiều quý nhân xung quanh.

Phi Thanh Vân: Nghiệp kiếp trước, nghiệp kiếp này, tôi đã trả bằng cả thanh xuân rồi - Ảnh 8.

Sau tất cả, Phi Thanh Vân cảm thấy rất hài lòng và yêu con người hiện tại này của mình.

Vậy sự trắc trở trong chuyện hôn nhân gia đình đã dạy cho chị điều gì để thay đổi như hôm nay?

Nếu không trải qua hai cuộc hôn nhân đó thì tôi sẽ không là chuyên gia tâm lý như ngày hôm nay. Nếu không trải qua hai cuộc hôn nhân đó thì tôi sẽ không có kiến thức như bây giờ. Sau khi ly dị đời chồng thứ hai, tôi đặt ra cho mình rất nhiều câu hỏi. Tại sao mình không làm một người vợ tốt?

Khi không trả lời được, tôi lao vào học và tìm những người giỏi nhất để học. Tôi cũng đọc rất nhiều sách để tìm câu trả lời. Tất cả mọi điều đều có lý do của nó và tôi trân trọng hết thảy. Khi biết câu trả lời, tôi happy với tất cả mọi thứ trong quá khứ, nó đều rất giá trị. Tôi chưa bao giờ tẩy chay nó. Tôi cũng không giận người từng làm tôi đau.

Tử vi nói, thanh xuân của tôi gần như đi trả nợ đời. Từ 35 tuổi trở đi, hậu vận của tôi mới tốt. Tôi đang đi đúng lịch trình đó. Tôi đang hạnh phúc với hiện tại. Tôi dứt nghiệp rồi. Nghiệp kiếp trước, nghiệp kiếp này, tôi đã trả bằng cả thanh xuân rồi. Tôi yêu thích con người của Phi Thanh Vân hiện tại.

Cảm ơn chị đã chia sẻ và chúc chị mãi hạnh phúc trên con đường mình đi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *