“Tòa án tối cao thực sự làm chúng tôi thất vọng. Không có trí tuệ, không có sự dũng cảm!”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ cho rằng tòa Tối cao đã bác bỏ đơn kiện của bang Texas trong nháy mắt, và thậm chí còn “không xem xét kĩ lưỡng lí do vì sao bang này lại đệ đơn kiện”.

“Một cuộc bầu cử gian lận. Tiếp tục chiến đấu”, ông Trump tuyên bố.

Twitter đã gắn cờ bài đăng của Tổng thống Trump, gọi đây là “thông tin chưa được kiểm chứng”, đồng thời đính kèm liên kết dẫn đến một bài báo nói rằng hành vi gian lận cử tri là cực kì hiếm ở Mỹ.

Vụ kiện của bang Texas là nỗ lực cuối cùng của các đồng minh Tổng thống Trump nhằm ngăn cản việc cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden vào ngày 14/12.

Ngay sau khi tòa Tối cao Mỹ thông báo việc bác đơn kiện, Allen West – người đứng đầu phe Cộng hòa ở Texas đã lên tiếng chỉ trích, đồng thời đề xuất thành lập “liên minh các bang tuân thủ luật pháp”.

Texas ngày 7/12 đệ đơn kiện 4 bang chiến trường, gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, lên Tòa án Tối cao.

Trong đơn kiện, Texas cáo buộc các quan chức 4 bang trên đã thay đổi quy tắc, loại bỏ các biện pháp chống gian lận, nên không thể xác định rằng cuộc bỏ phiếu qua thư có công bằng, chính xác hay không.

Texas cũng yêu cầu Tòa án Tối cao ngăn cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông Biden vào ngày 14/12.

Vụ kiện được ủng hộ bởi 17 bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát và 106 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, cũng như bản thân Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, thông báo được tòa Tối cao Mỹ đưa ra ngày 11/12 nhấn mạnh Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton, thuộc đảng Cộng hòa bị từ chối đơn kiện vì “không đủ tư cách pháp lý, theo Điều III của Hiến pháp”.

Theo: tienphong.vn