Ông Trump nhận tin không vui, biểu tình khắp nước Mỹ

Bang Georgia những tưởng sẽ mang lại chiến thắng cho ông Trump nhưng hiện đã bị ông Biden đuổi kịp, nước Mỹ trở nên rối ren vì biểu tình.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã diễn ra cách đây 2 ngày nhưng đến nay chưa người dân Mỹ nào biết ai sẽ trở thành Tổng thống của họ. Biểu tình đã tiếp tục nổ ra ở nhiều bang và ở cả 2 phe ủng hộ Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Ong Trump nhan tin khong vui, bieu tinh khap nuoc My
Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump phản đối gian lận phiếu bầu tại thành phố Phoenix, bang Arizona đêm 4/11. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden biểu tình bày tỏ lo ngại Tổng thống Donald Trump có thể không chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông ấy thất cử.

Nhóm người biểu tình ở Portland đã tuyên bố quyết bảo vệ kết quả cuộc bầu cử và Tổng thống Trump phải ra đi. Thống đốc bang Oregon, bà Kate Brown buộc phải điều động lực lượng vệ binh quốc gia hỗ trợ cảnh sát đảm bảo an ninh trật tự.

Trong khi đó, những người ủng hộ đương kim tổng thống nhấn mạnh cáo buộc của ông Trump về việc gian lận lá phiếu vắng mặt.

Tại trung tâm TP.Phoenix (bang chiến địa Arizona), đám đông ủng hộ Tổng thống Trump xuống đường, cáo buộc đảng Dân chủ gian lận phiếu bầu. Nhiều người trong số đó mang theo súng trường AR-15 và các loại súng khác. Những người biểu tình cho rằng ông Adrian Fontes, một quan chức phụ trách giám sát bầu cử ở hạt Maricopa, đã không kiểm đủ các phiếu phổ thông, khiến ông Trump mất số phiếu đại cử tri ở bang Arizona.

Khoảng 100 người biểu tình tập trung bên ngoài trung tâm kiểm phiếu tại TP.Detroit (bang chiến địa Michigan) yêu cầu chấm dứt kiểm phiếu sau khi chiến dịch tranh cử của ông Trump đệ đơn kiện đòi tạm dừng việc kiểm phiếu ở Michigan.

Bên cạnh đó, khoảng 30 quan sát viên, đa số theo đảng Cộng hòa, đã bị các quan chức bầu cử cấm bước vào phòng kiểm phiếu với lý do đảm bảo giãn cách xã hội phòng COVID-19. Cảnh sát cũng đã được gọi đến để thi hành lệnh cấm này. Đứng bên ngoài, nhóm quan sát viên hô hào “dừng kiểm phiếu”.

Ong Trump nhan tin khong vui, bieu tinh khap nuoc My
Biểu tình ở Mỹ hậu bầu cử Tổng thống trở nên hỗn loạn.

Trong khi đó, cảnh sát ở TP.Portland (bang Oregon) đã bắt giữ ít nhất 10 người, tịch thu pháo, búa, súng sau cuộc biểu tình. Hàng trăm cảnh sát bang Oregon đối đầu căng thẳng với những người biểu tình phe cánh tả ở trung tâm Portland sau khi nhóm phản đối ông Trump đập phá. Một số người biểu tình công khai mang theo súng và hô hào khẩu hiệu: “Chúng tôi không muốn ông Biden. Chúng tôi muốn trả thù”.

Ở một số bang cho phép biểu tình được mang theo vũ khí. Cảnh tượng hỗn loạn sau bầu cử ở Mỹ tưởng chừng như chỉ thấy ở các nước như Ukraine, Belarus, Venezuela…

Ông Trump đón nhiều tin không vui

Đến nay, theo các tin tức cập nhật từ CNN, ban vận động tranh cử của ông Trump cũng đã đệ đơn kiện phản đối công tác kiểm phiếu vắng mặt tại các bang chiến địa Wisconsin, Michigan, Georgia và Pennsylvania và đặc biệt là Nevada.

Hiện, nhóm hỗ trợ tranh cử của ông Trump đã thất bại trong vụ kiện ở các bang Georgia và Michigan.

Hôm 5/11, thẩm phán ở hai bang đã bác các đơn kiện của chiến dịch Trump. Thẩm phán James Bass, một thẩm phán tòa án cấp cao ở Georgia, cho biết “không có bằng chứng” cho thấy các lá phiếu được đề cập là không hợp lệ.

Trong trường hợp ở Michigan, Thẩm phán Cynthia Stephens nói: “Tôi không có cơ sở để thấy rằng tranh chấp này có khả năng thành công đáng kể”.

Ong Trump nhan tin khong vui, bieu tinh khap nuoc My
Hiện ông Trump chưa thể chắc thắng ở bang Georgia. Đồ họa: CNN

Cho đến thời điểm này, bang Georgia chưa có kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Ban đầu, ông Trump đã có cách biệt lớn ở bang này so với ông Joe Biden nhưng hiện tại, kết quả kiểm phiếu đang dừng ở mức 49,4% cho cả 2 ứng viên Tổng thống.

Công tác kiểm phiếu gửi qua đường bưu điện tại thành phố Philadelphia thuộc bang chiến địa quan trọng Pennsylvania đã phải tạm ngừng do một phán quyết của tòa án. Theo AP, một tòa án cấp bang đã yêu cầu ban kiểm phiếu cho phép các giám sát viên thuộc đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump có thêm quyền tiếp cận khu vực kiểm phiếu tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania.

Tuy nhiên, sau đó, đảng Dân chủ đề nghị Tòa án tối cao bang Pennsylvania hủy bỏ phán quyết của tòa án nói trên. Hiện công tác kiểm phiếu đã được nối lại và chuẩn bị gần đến đích. Trong đó, ưu thế đang nghiêng về ông Biden.

Phe của Tổng thống Trump khẳng định sẽ tiến hành thêm các hành động pháp lý tại bang Pennsylvania.

Ong Trump nhan tin khong vui, bieu tinh khap nuoc My
Tổng thống Trump tổ chức họp báo ở Nhà Trắng, khẳng định cuộc bầu cử bị gian lận.

Tại phòng họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump ngày 5/11 (giờ địa phương) tái khẳng định vị thế dẫn đầu, và tố cáo đối thủ Joe Biden đang “đánh cắp” chiến thắng.

“Nếu chỉ tính số phiếu bầu hợp lệ thì tôi sẽ dễ dàng chiến thắng. Song nếu tính phiếu bầu không hợp lệ và phiếu bầu đến muộn, đảng Dân chủ sẽ cướp đi chiến thắng này” – ông tuyên bố.

Tổng thống cũng nhấn mạnh thành tích của ông tại nhiều bang quan trọng như Florida, Iowa, Indiana và Ohio.

“Không có ‘làn sóng xanh’ như họ nói, thay vào đó là ‘làn sóng đỏ’” – ông Trump chia sẻ.

Sau khi đưa ra loạt cáo buộc về gian lận khi kiểm phiếu, ông Trump thể hiện mong muốn về “một cuộc bầu cử trung thực và một cuộc kiểm phiếu trung thực”. Các kênh truyền hình Mỹ bao gồm ABC, CBS, MSNBC đã ngừng phát sóng bài phát biểu của tổng thống, cho rằng ông đưa ra những lời cáo buộc không có cơ sở.

Trong khi đó, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cũng nhanh chóng đăng trên Twitter để phản pháo bài phát biểu của ông Trump.

“Không ai sẽ lấy đi nền dân chủ của chúng ta. Không phải bây giờ và không bao giờ như vậy”, cựu phó tổng thống viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *