Ông Trump bất ngờ thông báo về ‘vụ kiện lớn’

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ sớm có “các vụ kiện lớn” nhằm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Tổng thống Trump không nói rõ về việc chiến dịch tranh cử của ông có đệ trình đơn kiện hay không. Song ông tuyên bố trên Twitter hôm 15/11 rằng: “Vụ kiện lớn của chúng tôi sẽ chỉ ra sự vi hiến của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020”.

Ông Trump cũng khẳng định nỗ lực pháp lý này sẽ làm rõ “những điều đã được thực hiện để thay đổi kết quả bầu cử”, Reuters đưa tin.

Cũng trong ngày này, tổng thống đương nhiệm đã lần đầu thừa nhận chiến thắng của đối thủ tranh cử Joe Biden. Ông viết trên Twitter: “Ông ta đã thắng vì cuộc bầu cử bị can thiệp. Chúng ta không có người giám sát và phiếu bầu được một công ty tư nhân kiểm đếm”.

Ong Trump se kien de thay doi ket qua bau cu nam 2020 anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các quan chức, cố vấn thân cận. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump cáo buộc công ty kiểm phiếu, có tên Dominion, là một đơn vị do cánh tả sở hữu. Ông cũng chỉ trích công ty này có nhiều tai tiếng và thiếu hụt các trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho việc kiểm đếm chính xác.

Đến nay, nhiều hãng truyền thông Mỹ đã thông báo ông Joe Biden đắc cử tổng thống với 306 phiếu đại cử tri, so với 232 phiếu của ông Trump. Dù vậy, chiến dịch tranh cử của tổng thống đương nhiệm vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý tại nhiều bang chiến trường như Pennsylvania, Michigan, Arizona hay Georgia.

Tuy nhiên, các đơn kiện không đưa ra được bằng chứng gian lận và các chuyên gia pháp lý cũng không thể đảo ngược chiến thắng của ông Biden.

Một liên minh các quan chức, gồm những người chịu trách nhiệm về an ninh bầu cử trên toàn quốc, đã cùng ký một tuyên bố để đảm bảo “cuộc bầu cử ngày 3/11 là cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử Mỹ”.

Theo: zingnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *