Ông Biden dẫn trước ở 3 bang chiến địa, mở rộng đường tới Nhà Trắng

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tiếp tục nới rộng khoảng cách với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump khi vượt lên dẫn trước ở cả ba bang chiến trường then chốt là Pennsylvania, Nevada và Georgia.

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden bỏ khẩu trang trước khi phát biểu tại Wilmington, bang Delaware hôm 4/11. Ảnh: Getty Images 

Theo NBC News, Tổng thống Donald Trump cần giành được ít nhất 4 trong số 5 bang chiến trường gồm- Arizona, Georgia, Nevada, Bắc Carolina và Pennsylvania, để có thể tái tranh cử. Tuy nhiên tình hình tại 4 trong số 5 bang này đều đang trong tình trạng “nguy cấp” với ông Trump khi càng về giai đoạn cuối của cuộc kiểm phiếu, đối thủ Biden đang chiếm ưu thế mạnh mẽ hơn với lượng phiếu bầu vắng mặt và qua thư.

Nếu chưa tính tới bang Arizona (11 phiếu đại cử tri), lúc này ông Biden có 253 phiếu và chỉ cần giành chiến thắng tại Pennsylvania hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của hai tiểu bang khác trong số 5 bang đang tranh giành.

Theo cập nhật của Fox News, tới 7h45 sáng 7/11 (giờ VN), tại Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), với 98% phiếu đã kiểm, ông Biden đang dẫn trước, nhiều hơn đối thủ Trump khoảng 20.000 phiếu bầu, với 49,6% phiếu bầu so với 49,3% của ông Trump. Nhiều phiếu bầu còn lại được cho là đến từ các khu vực ủng hộ đảng Dân chủ.

Tại Nevada (6 phiếu đại cử tri), với 87% phiếu đã kiểm, ông Biden cũng dẫn trước khoảng 23.000 phiếu bầu, nắm 49,8% phiếu ủng hộ so với 48% của đối thủ. Xu thế cách biệt của ông Biden được duy trì nhờ sự thắng thế tại hai hạt quan trọng, đông dân trong bang là Clark và Washoe, dù ông Trump giành lợi thế ở tất cả các hạt còn lại.

Ở Arizona (11 phiếu đại cử tri), với 90% phiếu đã kiểm, ông Biden đang nắm nhiều hơn khoảng 37.000 phiếu bầu, cán cân đang là 49,9% và 48,7%. Trong những ngày qua nhiều hãng tin và tờ báo ở Mỹ đã xác nhận ông Biden thắng ở bang này dù quá trình kiểm phiếu vẫn đang tiếp diễn, qua đó nâng số phiếu đại cử tri lên 264. Những tờ báo chưa xác nhận chiến thắng ở Arizona thì cập nhật số phiếu đại cử tri của ông Biden là 253 phiếu.

Chú thích ảnh
Nhân viên bầu cử kiểm đếm phiếu tại Phoenix, Arizona ngày 6/11. Ảnh: AP

Trong khi đó, tiểu bang Georgia (với 16 phiếu đại cử tri) đang chuẩn bị cho một cuộc kiểm phiếu lại do khoảng cách giữa hai bên khá sít sao: ông Biden dẫn trước với khoảng 4.200 phiếu bầu, đạt tỉ lệ 49.4% so với 49,3% bên ông Trump. Tại đây chỉ còn lại không đầy 8.000 phiếu chưa được kiểm đếm. “Sẽ có một cuộc kiểm phiếu lại ở Georgia,” Ngoại trưởng Brad Raffensperger nói trong một cuộc họp báo ngày 6/11 (giờ địa phương).

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, người tuyên bố sẽ giành chiến thắng khi cuộc kiểm phiếu kết thúc, dự kiến sẽ có bài phát biểu trước toàn quốc trong tối 6/11 (giờ địa phương, tức sáng 7/11 giờ VN).

Trong khi đó, Tổng thống Trump đang nắm 214 phiếu và đội ngũ của ông cam kết sẽ chiến đấu ngay cả khi ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng. Họ cho biết đang lên kế hoạch cho một cuộc chiến pháp lý kéo dài trên toàn quốc, tập trung vào tiểu bang Pennsylvania.

“Joe Biden không nên tuyên bố sai về văn phòng Tổng thống. Tôi cũng có thể đưa ra yêu cầu đó. Các thủ tục pháp lý chỉ mới bắt đầu!”, ông Trump đăng dòng tweet vào tối 6/11, giờ địa phương.

Một nguồn tin thân cận cho NBC hay, hIện nay chiến dịch của Tổng thống Trump đang hy vọng sẽ được Toà án Tối cao Mỹ xét xử vụ kiện về việc các lá phiếu có dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử có thể được tính đến 3 ngày sau Ngày Bầu cử (3/11) hay không. Chiến dịch bên ông Trump cũng có thể nỗ lực thách thức việc các lá phiếu được kiểm trước khi họ giành được phán quyết của toà án cho phép các quan sát viên theo dõi sát sao hơn quy trình xử lý phiếu.

Chú thích ảnh
Các nhân viên bầu cử đang xử lý phiếu bầu tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, ngày 6/11. Ảnh: AP

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho NBC News biết, bất chấp quan điểm thách thức mạnh mẽ của Tổng thống Trump, lúc này một số thành viên chiến dịch của ông đang cảm thấy hụt hẫng và lo lắng về việc thiếu một luật sư kỳ cựu lãnh đạo cuộc chiến về pháp lý và quan hệ công chúng đầy khó khăn. Một nguồn tin cho hay, Tổng thống sẽ chiến đấu “đến giây cuối cùng” và “không có chuyện nhượng bộ”.

Trong khi đó, chiến dịch của ông Biden vẫn tự tin chiến thắng bất kể ông Trump có nhượng bộ hay không. Người phát ngôn Andrew Bates của ứng viên Joe Biden nói: “Người dân Mỹ sẽ quyết định cuộc bầu cử này. Và chính phủ Mỹ hoàn toàn có khả năng hộ tống những kẻ xâm phạm ra khỏi Nhà Trắng”.

Lúc này, cuộc bầu cử chưa ngã ngũ đã gây ra căng thẳng khi cử tri lo lắng về tình trạng phân cực chính trị trong bối cảnh đại dịch toàn cầu đang dồn dập tấn công trước thềm mùa Đông. Hôm 4/11, nước Mỹ ghi nhận kỷ lục trên 100.000 ca nhiễm COVID-19 mới trong vòng 24 giờ. Tính đến 8h sáng 7/11 (theo giờ VN), Mỹ ghi nhận tổng cộng 10.055.022 ca COVID-19, trong đó 242.203 người đã tử vong và trên 1.200 người không qua khỏi trong 24 giờ qua.

Theo: baotintuc

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *