Niềm tin quyết định thành bại của việc kinh doanh: Tin vào chính mình để khởi đầu chính xác, tin vào cộng sự để có thể tiến xa hơn

Nhân tố quyết định trong kinh doanh không phải là doanh thu, nhà đầu tư, nhân viên hay khách hàng mà chính là niềm tin của người sáng lập.

 

Tạo lập vòng tròn niềm tin với những người trong cùng lĩnh vực kinh doanh là minh chứng cho một chiến lược phát triển sáng suốt.

Ít nhất đó là những gì Jerry Flanagan, nhà sáng lập và CEO công ty thu gom rác JDog Junk Removal & Hauling rút ra từ 10 năm hoạt động kinh doanh. Jerry bắt đầu công việc thu gom rác vào năm 2011, lúc đó chỉ có 2 vợ chồng ông. Vợ Jerry đảm nhận những công việc bàn giấy còn ông ngồi sau bánh lái chiếc xe tải đậu trong bãi đỗ xe Home Depot tìm kiếm mối việc tiếp theo. Giờ đây, Công ty thu gom rác JDog có hơn 200 công ty được nhượng quyền phục vụ trên 40 triệu cư dân Mỹ.

Chính niềm tin là thứ đưa công ty của Jerry Flanagan đi xa đến vậy: Niềm tin giữa những người làm kinh doanh và khách hàng của mình. Niềm tin giữa nhân viên trong cùng công ty. Và, niềm tin vào phương hướng hoạt động giúp các công ty được nhượng quyền mở rộng trên toàn quốc.

Mỗi doanh nhân sẽ có những ưu tiên riêng với các cơ hội hay quyết định. Nhưng với Jerry, ưu tiên hàng đầu là gây dựng chữ tín.

Mức độ tin tưởng 1: Khởi đầu đúng cách

Những ngày mới bắt đầu kinh doanh, chiến lược kinh doanh của Jerry chỉ đơn giản là: “Tôi là hàng xóm của anh, con chúng ta đi học cùng một trường nên anh có thể tin tưởng để tôi dọn dẹp rác thải giúp anh”.

Tuy nhiên, đó chưa là tất cả. Để nhận được lòng tin lớn hơn, bạn cần tìm được nguyên nhân lý giải cho sự tương tác, ở trường hợp này, Jerry tìm hiểu vì sao người ta lại muốn loại bỏ những đồ đạc thừa thãi đến vậy. Có thể là do cha mẹ họ mới mất và họ muốn dọn dẹp nhà cửa trước khi rao bán. Cũng có thể là họ sắp chuyển sang sống bằng trợ cấp và cần thanh lý đồ đạc lấy tiền.

Xuất hiện đúng thời điểm với thái độ tích cực cùng sự tôn trọng là yếu tố cơ bản nhưng xuất hiện làm sao để tác động tích cực vào cảm xúc lại là một câu chuyện khác. Bất kể bạn đang kinh doanh sản phẩm gì, bạn nhất thiết phải xây dựng lòng tin với khách hàng. Khách hàng tin sản phẩm của bạn sẽ giải quyết vấn đề của họ, đi ngược lại với lòng tin ấy, phi vụ kinh doanh của bạn chắc chắn sẽ đổ bể. Thực hiện những lời hứa, nhận và sửa lỗi, và bạn sẽ có những khách hàng trung thành.

Jerry đề cao việc giữ chữ tín với khách hàng bằng cách đúng hẹn, tôn trọng họ, sống trung thực. Bởi ông luôn giữ được lòng tin, khách hàng luôn tìm đến công ty.

Mức độ 2: Xây dựng đội ngũ làm việc

Kinh doanh phát triển, Jerry quyết định thuê các cựu binh giúp đỡ mình trong công việc. Mất khá lâu để ông nhận ra rằng lý do khách hàng tin tưởng một phần đến từ việc ông là một cựu binh.

Những người lính luôn có những phẩm chất nhất định, nổi bật trong đó là sự hi sinh phục vụ. Vì vậy, Jerry tuyển dụng những người có tư tưởng kỷ luật giống như người lính. Bằng việc tuyển dụng cựu binh, công ty không chỉ giúp ích cho cộng đồng mà còn tìm được những con người với phẩm chất quý giá, có lòng tin để gây dựng kinh doanh.

Trên hết, đội ngũ nhân viên cần tin tưởng lẫn nhau. Họ cần học tin tưởng nhau khi làm việc. Và, bạn không nhất thiết phải thuê những cựu binh để xây dựng lòng tin ấy. Quan trọng là bạn tìm được những người có cùng chí hướng, những người bạn tin tưởng giao phó công việc và ngược lại, những người tin tưởng bạn dưới vai trò là một người lãnh đạo.

Bất kỳ nhân viên mới nào cũng cần thời gian thích ứng với môi trường làm việc mới. Bằng cách thuê những người có cùng lí tưởng sống, làm việc bạn sẽ rút ngắn đáng kể thời gian trên. Khi ấy, bạn đã đặt những viên gạch đầu tiên cho bức tường mang tên lòng tin rồi!

Mức độ 3: Giao cho người khác quyền kiểm soát

Khi công ty JDog Junk Removal & Hauling phát triển, CEO Jerry nhận ra rằng nó có thể lớn mạnh hơn nữa bằng việc giúp đỡ các cựu binh – nhân viên trong công ty cùng gia đình của họ học cách tự kinh doanh.

Khi kinh doanh phát triển đến một mức nhất định, có thể người lãnh đạo cần buông bỏ một số quyền kiểm soát. Tuy nhiên, giao phó cho ai đó kiểm soát danh tiếng, sự nghiệp chúng ta dày công xây dựng cần không ít lòng tin.

Nếu bạn muốn việc kinh doanh của mình thành công, bạn cần đủ lòng tin để ủy nhiệm người khác giúp đỡ mình. Nhưng điều đó không thành vấn đề nếu trước đó bạn đã xây dựng một đội ngũ làm việc dựa trên lòng tin. Lòng tin với khách hàng, với nhân viên trong công ty tạo nên một vòng tròn niềm tin bao bọc mọi chiến lược hoạt động bạn hoạch định.

Nhưng nhớ rằng, niềm tin được thể hiện dưới nhiều hình thức.

Nghe có vẻ dễ dàng khi nói niềm tin là cốt yếu của hoạt động doanh nghiệp, nhưng ở môi trường doanh nghiệp với văn hóa, sứ mệnh khác nhau, xây dựng lòng tin không hề đơn giản. Gương vỡ không lành được và niềm tin thì cũng vậy. Mọi hành động dù nhỏ đều tác động đến lòng tin: từ việc xưng hô lịch sự với khách hàng, cảm ơn khách hàng vì đã tin dùng dịch vụ của công ty đến việc chăm lo đời sống nhân viên hay cách công ty xử lý khủng hoảng truyền thông.

Trong vòng xoáy của kinh doanh, những điều nhỏ bé trên có thể dễ dàng bị quên lãng nhưng lại là thứ quyết định cái nhìn của khách hàng về công ty của bạn. Những điều đó không khó đạt được nhưng muốn đạt được cần một sự quán triệt rõ ràng trong suốt bộ máy công ty.

Nguyên tắc là xương sống cho hoạt động kinh doanh, đặc biệt là khi kinh doanh phát triển, nó cần những lời dẫn dắt – thứ mà nhân viên luôn thấm nhuần. Và khi đó, lòng tin là thứ quyết định công ty bạn thành hay bại.

Theo: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *