Những yêu cầu với thí sinh và phụ huynh Hà Nội phải thực hiện khi đưa con đi thi

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội năm 2020, ngày 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội ban hành hướng dẫn 2495 liên ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Hướng dẫn bao gồm các yêu cầu cụ thể đối với các địa điểm tổ chức kỳ thi, các thí sinh và những người liên quan.

Theo quy định, các địa điểm thi phải tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi; chuẩn bị dụng cụ y tế cho phòng y tế và phòng thi dự phòng; đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi; chuẩn bị đủ các điều kiện về cơ sở vật chất phòng, chống dịch Covid-19 trước ngày thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Các điểm thi phải chuẩn bị nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, bố trí thùng rác ở những nơi dễ tiếp cận; chuẩn bị khẩu trang dự phòng để phát trong trường hợp thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên có nhu cầu.

Ảnh minh họa: Thùy Linh

Đáng chú ý trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi là quy định tại mỗi điểm thi cần bố trí ít nhất 5 nhân viên y tế và bảo đảm có mặt trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi để thực hiện đo thân nhiệt cho các thí sinh vào đầu giờ của các buổi thi, sẵn sàng đáp ứng y tế và xử lý khi có tình huống phát sinh.

Các điểm thi cần xây dựng phương án ứng phó và xử lý tình huống khi phát hiện thí sinh hoặc cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ có biểu hiện sốt, ho, khó thở và những bất thường khác; tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có tình huống bất thường.

Mỗi điểm thi chuẩn bị 2 phòng thi dự phòng để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở…

Thí sinh đeo khẩu trang khi vào phòng thi

Để bảo đảm cho công tác tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn về mọi mặt, các thí sinh cần nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch Covid-19; đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người.

Thí sinh, cán bộ cần đo thân nhiệt trước khi đến Điểm thi tốt nghiệpThí sinh, cán bộ cần đo thân nhiệt trước khi đến Điểm thi tốt nghiệp

Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, nhận diện, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi.

Thí sinh phải thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi; không dùng chung các đồ dùng cá nhân, nên sử dụng bình/chai nước uống riêng.

Thí sinh tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…) phải báo cáo kịp thời cho điểm thi, trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi thí sinh cư trú.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1, F2 không tham gia các khâu của kỳ thi

Để bảo đảm an toàn cho các thành viên tại điểm thi, văn bản hướng dẫn liên ngành nêu rõ: Cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 không tham gia các khâu của kỳ thi.

100% thành viên của điểm thi được đo thân nhiệt, sử dụng nước sát khuẩn tay trước khi vào phòng làm việc; đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ. 100% thành viên của điểm thi phải thực hiện khai báo y tế trong buổi đầu tiên làm nhiệm vụ.

Các điểm thi cần quy định các thành viên sử dụng bình/chai nước uống cá nhân; trong trường hợp điểm thi có tổ chức ăn trưa cho các thành viên thì sử dụng hình thức suất ăn cá nhân để bảo đảm năng lượng, an toàn thực phẩm và phòng chống dịch.

Tất cả các thành viên của ban vận chuyển và bàn giao đề thi phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi bàn giao đề thi cho điểm thi.

Đối với phụ huynh học sinh

Phụ huynh học sinh không được tập trung tại cổng trường, không vào trong khu vực thi. Phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi phải đứng cách điểm thi tối thiểu 50 mét, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi.

Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệpBộ Y tế hướng dẫn các địa phương đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp

Phụ huynh có trách nhiệm chuẩn bị một số đồ dùng cá nhân cho thí sinh như khẩu trang, bình nước uống cá nhân, khăn giấy…; chủ động đo và theo dõi thân nhiệt của thí sinh trước khi đến điểm thi.

Trước ngày 8/8/2020, Ban Chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan triển khai công tác rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 4 nhóm: F0, F1, F2 và đối tượng khác.

Các thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định dương tính với vi rút SARS-CoV-2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế không thể dự thi, được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông; các thí sinh thuộc diện F1, F2 không tham dự kỳ thi từ ngày 8/8 đến ngày 10/8/2020 mà dự thi cùng thời gian với các thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức kỳ thi do thực hiện cách ly xã hội.

Theo giaoduc.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *