Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo vì COVID-19

Chiều 7/1 (theo giờ Việt Nam), Chính phủ Nhật Bản đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 3 tỉnh lân cận gồm Saitama, Chiba và Kanagawa.

 

  • Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kyoto, Nhật Bản, ngày 4/1/2021. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc bệnh COVID-19 trong ngày lên tới hơn 2.000 ca, số ca mắc cao nhất từ trước đến nay. Đây là lần thứ hai Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trong cuộc họp báo lúc 18h ngày 7/1 (giờ địa phương), Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố áp dụng tình trạng khẩn cấp cho thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực từ ngày 8/1 cho đến hết 7/2.

Theo báo Bloomberg, tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản không nghiêm ngặt như lệnh phong tỏa tại một số khu vực Châu Âu. Chính phủ nước này đang tìm kiếm các biện pháp ít nghiêm ngặt hơn so với tình trạng khẩn cấp ban bố lần 1 hồi tháng 4/2020, lần ghi nhận gây ra tình trạng suy thoái kinh tế tồi tệ nhất tại Nhật Bản.

Người dân cũng được khuyến cáo không ra ngoài đường sau 8 giờ tối, hạn chế tổ chức các sự kiện. Các quán bar và nhà hàng cũng sẽ đóng trước 8h tối. Các biện pháp trên được đề xuất trong bối cảnh chỉ còn hơn 6 tháng nữa sẽ diễn ra các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo.

Theo: baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *