Nhận thấy cô gái đến khám có sắc mặt trắng bệch, phủ nhận chuyện đã từng “quan hệ”, kết quả khám sau đó tiết lộ sự thật đau lòng

Nhận thấy cô gái có sắc mặt trắng bệch nên bác sĩ Chiêm lập tức tiến hành siêu âm cho bệnh nhân và phát hiện bên trong khoang bụng đều là máu.

Trong chương trình Doctor Is Hot, bác sĩ Chiêm Cảnh Toàn, khoa Phụ sản, bệnh viện Taipei City Hospital RenAi Branch, chia sẻ về trường hợp của một cô gái sống tại Đài Loan, đến bệnh viện khám trong tình trạng đau đến choáng váng trong kỳ kinh nguyệt.
Nhận thấy cô gái đến khám có sắc mặt trắng bệch, phủ nhận chuyện đã từng quan hệ, kết quả khám sau đó tiết lộ sự thật đau lòng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhận thấy cô gái có sắc mặt trắng bệch nên bác sĩ Chiêm lập tức tiến hành siêu âm cho bệnh nhân và phát hiện bên trong khoang bụng đều là máu. Bác sĩ suy đoán bệnh nhân không phải đến kỳ kinh nguyệt mà có thể là mang thai ngoài tử cung hoặc vỡ nang hoàng thể ở buồng trứng dẫn đến xuất huyết.

Bác sĩ Chiêm tiến hành xác định nguyên nhân của bệnh nên đã hỏi cô gái liệu có phải đã từng phát sinh quan hệ tình dục hay không? Lúc này, người nhà đang ở bên cạnh nên cô gái không thừa nhận và khăng khăng phủ nhận chuyện quan hệ tình dục. Cuối cùng, que thử thai cho kết quả là cô gái có thai và được xác định mang thai ngoài tử cung.

Sau khi cô gái được đưa vào phòng phẫu thuật, bác sĩ Chiêm phát hiện bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung nên gây ra tình trạng xuất huyết. Sau ca phẫu thuật, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ Chiêm cảnh báo chị em phụ nữ có 3 tình trạng trong kỳ kinh nguyệt cần phải đến bệnh viện gấp, bao gồm cơn đau khác nhiều so với trước đây, cơn đau kết hợp với các triệu chứng khác và tần suất đau đớn ngày càng tăng. Trường hợp của bệnh nhân nữ trước khi đến khám đã xuất hiện tình trạng rong huyết, đây là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ bị mang thai ngoài tử cung nhưng không hay biết và lầm tưởng đang đến kỳ kinh nguyệt.

Nhận thấy cô gái đến khám có sắc mặt trắng bệch, phủ nhận chuyện đã từng quan hệ, kết quả khám sau đó tiết lộ sự thật đau lòng - Ảnh 2.

Bác sĩ Chiêm Cảnh Toàn, khoa Phụ sản, bệnh viện Taipei City Hospital RenAi Branch

Bác sĩ Chiêm cho biết, đau bụng kinh thường chỉ kéo dài từ 1 đến 2 ngày, sau đó các triệu chứng sẽ thuyên giảm dần. Khi cơ thể xuất hiện thương tổn thì cơn đau sẽ kéo dài liên tục từ 4 đến 5 ngày, cũng có thể ngày càng nghiêm trọng theo tuổi tác và số ngày sẽ kéo dài.

Trường hợp bệnh nhân nữ đau đến choáng váng cho thấy đây không chỉ đơn thuần là liên quan đến vấn đề kinh nguyệt. Theo kinh nghiệm lâm sàng, nhiều trường hợp bệnh nhân bị chẩn đoán sai là đau bụng kinh, vì bác sĩ xem nhẹ tình trạng của người bệnh. Trong kỳ kinh nguyệt, nếu bạn cảm thấy đau bụng dữ dội, cơn đau khác nhiều so với trước đây thì không nên xem nhẹ và nên đến bệnh viện khám.

Triệu chứng của thai ngoài tử cung vỡ

Thai ngoài tử cung có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ sẽ có tình trạng máu chảy ồ ạt vào trong ổ bụng, thai phụ có thể ngất xỉu, tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Chị em cần nắm rõ các triệu chứng, dấu hiệu của thai ngoài tử cung bị vỡ để có cách xử lý dự phòng hiệu quả và kịp thời. Cụ thể, các trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ, người bệnh sẽ có các dấu hiệu điển hình sau:

– Bị trễ kinh, rong huyết, đau bụng vùng dưới.

– Có một cơn đau nhói dữ dội, sau đó có cảm giác rất mệt mỏi, có thể sắp ngất. Nếu không được mổ kịp thời có thể dẫn đến tử vong trên đường cấp cứu.

– Mạch nhanh, nhẹ, huyết áp tụt thấp dần.

– Khi được thăm khám những trường hợp này sẽ thấy rõ túi cùng căng đau, chọc dò đồ sẽ rút ra được máu đen loãng không đông.

– Siêu âm sẽ thấy cùng đồ có máu, ổ bụng có máu.

– Nội soi hoặc mổ bụng để điều trị cắt vòi trứng bên bị thai ngoài tử cung.

– Các trường hợp huyết tụ thành nang là tình trạng thai ngoài tử cung bị vỡ, máu chảy rỉ rả và tụ lại ở cùng đồ sau. Ruột mạc nối sẽ đến bao bọc khối máu và vòi trứng lại thành một khối nang.

– Bên cạnh đó, người bệnh sẽ có những dấu hiệu như thai ngoài tử cung chưa vỡ: rong huyết, đau bụng vùng dưới kéo dài, có lúc đau nhói, đau nhiều rồi giảm đi, sau đó lại có cảm giác đau muốn đi vệ sinh, muốn rặn hoặc đi tiểu lắt nhắt nhiều lần.

Theo kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *