Nhân sự “đặc biệt” tái cử: Phải có đức, tài vượt trội, có khát vọng lo cho dân

(PLVN) – Chuyện có nhân sự “đặc biệt” là bình thường và là sự kế thừa của những Đại hội trước, nhưng lần này cần giới thiệu những người thực sự có đức, tài vượt trội, có khát vọng lo cho muôn dân.

 

Nhân sự "đặc biệt" tái cử: Phải có đức, tài vượt trội, có khát vọng lo cho dân

Những nhân sự đặc biệt được giới thiệu và tái cử Ban chấp hành Trung ương khóa XII.

Công tác nhân sự cho Ban chấp hành Trung ương Khóa XIII đã được thảo luận tại nhiều hội nghị Trung ương. Trong đó xác định rõ 3 độ tuổi (dưới 50; 50 – 60 và từ 61 tuổi trở lên) với những tiêu chí, tiêu chuẩn rõ ràng… Đồng thời các hội nghị cũng bàn và cho ý kiến về quy trình xem xét giới thiệu những trường hợp đặc biệt tái cử Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

Việc xem xét tái cử đối với trường hợp đặc biệt nhằm bố trí vào các vị trí mà chưa có người thay thế tốt hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Đảng cho nhân dân. Trong ảnh: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị TW 13.

Việc xem xét tái cử đối với trường hợp đặc biệt nhằm bố trí vào các vị trí mà chưa có người thay thế tốt hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Đảng cho nhân dân. Trong ảnh: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị TW 13.

Theo quy định của đảng về công tác nhân sự, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương tái cử không quá 60 tuổi. Tương tự, tuổi tái cử tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư là không quá 65 tuổi…Trong trường hợp “đặc biệt”, Ban chấp hành Trung ương có thể xem xét giới thiệu tái cử đối với ủy viên Ban chấp hành đã quá 60 tuổi và Ủy viên Bộ Chính trị có độ tuổi trên 65 để Đại hội quyết định bầu vào Ban chấp hành, Bộ Chính trị…

Về quy định này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng Đảng cho rằng, việc có trường hợp “đặc biệt” tham gia Ban chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới là hợp lý và cần thiết, điều này cũng đã thực hiện từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và XII.

Công khai, minh bạch về mặt tiêu chuẩn

Ông Đinh Trọng Thị, Hiệu trưởng Trường Chính trị Trần Phú, Hà Tĩnh phân tích: “Trong công tác nhân sự lần này tiếp tục xem xét trường hợp “đặc biệt”, thể hiện tính linh hoạt, sáng tạo, phát huy được tối đa nguồn nhân lực chất lượng cao và phát huy truyền thống trọng dụng nhân tài của Đảng ta. Nhưng phải công khai, minh bạch về mặt tiêu chuẩn. Những trường hợp đặc biệt chỉ giành cho những nhân sự thực sự tiêu biểu được gọi là trí tuệ khan hiếm, thực sự có khả năng dẫn dắt phong trào, có khả năng cống hiến và là người nổi trội.”

Dưới góc nhìn khác, ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông nhận định, gần đây, Đại hội nào cũng có những trường hợp nhân sự “đặc biệt” và chính những nhân sự này đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình.

“Chuyện có nhân sự “đặc biệt” là bình thường và là sự kế thừa của những Đại hội trước, nhưng lần này cần giới thiệu những người thực sự “đặc biệt”, có đức, tài vượt trội, có khát vọng lo cho muôn dân, dám nghĩ ra những cái mới để làm, để đột phá, để tăng trưởng và phát triển mà chưa có thể có ai thay thế họ tốt hơn và có sự tín nhiệm cao thì chọn người đó ở lại. Làm được như thế là phù hợp thực tiễn được dư luận đồng tình và sẽ tạo nên bước chyển đáng kể trong Đại hội Đảng lần thứ XIII.”

Làm nhiều bước, nhiều khâu để tạo ra sự thống  nhất rất cao

Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ cơ sở đảng, Ban Tổ chức Trung ương, chưa có nhiệm kỳ nào công tác nhân sự được bàn đến nhiều như lần này và cũng chưa có nhiệm kỳ nào việc triển khai thực hiện lựa chọn nhân sự nghiêm túc bài bản, kỹ lưỡng như lần nay.

Từ nhân sự lần đầu tham gia, đến nhân sự tái cử và cả nhân sự đặc biệt đều qua nhiều bước với quy trình chặt chẽ…Riêng đối với trường hợp nhân sự đặc biệt, Trung ương cũng đã đưa ra nguyên tắc, cách thức xem xét rất rõ ràng, minh bạch công khai. Bộ Chính trị phải xem xét một cách toàn diện, có thực sự đặc biệt hay không, sau đó  trình ra Trung ương xem xét để trình Đại hội quyết định.

Ông Nguyễn Đức Hà (ảnh) cho biết: “Trung ương quyết định những trường hợp đặc biệt bởi thấy thực sự cần thiết. Lần này chuẩn bị nhân sự cho Trung ương khóa XIII cũng cần có trường hợp đặc biệt.

Thế nhưng, thứ nhất là sẽ không có nhiều trường hợp đặc biệt. Thứ hai là phải thực sự cần thiết, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn lắm. Trung ương đã thống nhất đối với những trường hợp đặc biệt thì bộ Chính trị sẽ xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng nhiều mặt để trình ra Ban chấp hành, Ban chấp hành xem xét sàng lọc rồi mới trình ra Đại hội để xem xét quyết định. Làm nhiều bước, nhiều khâu để tạo ra sự thống  nhất rất cao.”

Nhìn lại BCH Trung ương Đảng khóa XII, những người tái cử trong trường hợp đặc biệt, đó là Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các vị trí khác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa đất nước vượt qua khó khăn, vững bước đi lên.

Chặng đường phía trước còn rất nhiều gian nan, nên rất cần những người lão luyện về chính trị, có kinh nghiệm, có tầm nhìn xa trông rộng, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước dân với một khát vọng lo cho muôn dân, nhằm đưa đất nước Việt Nam tiến lên thành quốc gia hùng cường và thịnh vượng./.

“Việc xem xét tái cử đối với trường hợp đặc biệt nhằm bố trí vào các vị trí mà chưa có người thay thế tốt hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Đảng cho nhân dân” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Theo: Baophapluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *