Người ủng hộ ông Trump bao vây một nghị sĩ Cộng hòa

Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Nam Carolina Lindsey Graham. Ảnh: REUTERS
Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Nam Carolina Lindsey Graham. Ảnh: REUTERS
Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham của bang South Carolina đã bị một nhóm người vây quanh và la ó là “kẻ phản bội” tại sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington.

Ông Lindsey Graham – Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang South Carolina đã bị đám đông bao vây, la ó và bị chỉ trích là “kẻ phản bội”, tờ South China Morning Post đưa tin.

“Ông vốn dĩ biết rằng cuộc bầu cử có gian lận! Ông cũng sẽ mãi bị chì chiết như thế này trong suốt phần đời còn lại của mình dù ông ở bất cứ nơi đâu” – một phụ nữ đã hét lên khi đi theo vị thượng nghị sĩ tại sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington ở bang Virginia vào hôm 8-1.

Trong phiên họp của Quốc hội hôm 6-1, ông Graham – đồng minh thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump – đã kêu gọi các đồng nghiệp của ông trong đảng Cộng hòa hãy chấp nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Người ủng hộ ông Trump bao vây một nghị sĩ Cộng hòa  - ảnh 1
Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang South Carolina Lindsey Graham. Ảnh: REUTERS

“Tất cả những gì tôi có thể nói là, tôi sẽ không tham gia. Đã quá đủ rồi, mọi chuyện cũng đã kết thúc rồi” – ông Graham nói về kế hoạch “lật” kết quả bầu cử của ông Trump và đồng minh.

“Tôi đã cầu nguyện ông Joe Biden sẽ thua. Nhưng ông ấy đã thắng. Ông ấy là tổng thống hợp pháp của Mỹ. Ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã được bầu hợp pháp và sẽ trở thành tổng thống và phó tổng thống của Mỹ vào ngày 20-1 tới ” – ông nói thêm.

Ông Trump đã đưa ra những cáo buộc về việc gian lận cử tri trên diện rộng. Đồng thời, vị tổng thống Mỹ đương nhiệm đã thách thức kết quả của cuộc bầu cử trong nhiều tháng qua.

Ông Trump đã phát biểu rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận trước hàng nghìn người ủng hộ trong cuộc vận động hôm 6-1 tại thủ đô Washington D.C., khi Quốc hội mở phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử. Những người ủng hộ ông Trump sau đó đã xông vào Điện Capitol gây bạo loạn và làm gián đoạn cuộc họp.

Các nhà lập pháp của cả hai đảng đều cho rằng ông Trump đã kích động bạo loạn khiến tổng cộng năm người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát tại Điện Capitol.

Trước đó, một nhóm các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện, bao gồm Thượng nghị sĩ bang Texas – ông Ted Cruz đã phản đối chứng nhận kết quả bầu cử và yêu cầu “tiến hành một cuộc kiểm tra khẩn cấp kết quả bầu cử kéo dài 10 ngày ở những tiểu bang đang có tranh chấp”.

Vào sáng 7-1, sau các nghị sĩ nối lại phiên họp Quốc hội, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *