Người phụ nữ 36 tuổi bất ngờ ngất xỉu, nhận chẩn đoán nhồi máu não vì thường xuyên ăn 2 món ngon nhiều người thích

Cô Liễu (36 tuổi, Trung Quốc) là nhân viên của một cửa hàng quần áo, vào một tối cuối tuần tháng 11/2020, cô bỗng nhiên bị ngất xỉu sau khi ăn cơm tối.

Một thời gian trước khi sự việc này xảy ra, cô Liễu thường xuyên có triệu chứng chóng mặt, đầu óc quay cuồng nhưng cô chỉ nghĩ đó là bệnh thiếu máu nên đã ra hiệu thuốc mua một số loại thuốc bổ khí dưỡng huyết để uống. Tuy nhiên, sau 2 tuần kiên trì uống thuốc nhưng tình trạng chóng mặt vẫn không hề được cải thiện nên cuối cùng cô Liễu quyết định sẽ đến bệnh viện để kiểm tra toàn diện vào cuối tuần.

Ngày cuối tuần đã đến, định bụng sẽ nghỉ ngơi một lát rồi đi khám, khi vừa ăn xong cơm tối tại chỗ làm thì cô Liễu bỗng nhiên bị ngất xỉu. Đồng nghiệp tại cửa hàng nhìn thấy thì vội vàng gọi cấp cứu đưa cô vào viện.

Người phụ nữ 36 tuổi bất ngờ ngất xỉu, nhận chẩn đoán nhồi máu não vì thường xuyên ăn 2 món ngon nhiều người thích - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sau khi được đưa đến bệnh viện, kiểm tra mạch máu não tắc nghẽn nhiều, cô Liễu được chẩn đoán bị nhồi máu não cấp, quá trình cấp cứu đã cứu được tính mạng nhưng không may là cô sẽ bị liệt hai chi dưới suốt phần đời còn lại.

Được biết, cô Liễu đã được kiểm tra mỡ máu cao cách đây 1 năm do cô đặc biệt thích ăn đồ tráng miệng và đồ ăn nhiều chất béo mỗi ngày. Lúc đó, bác sĩ cũng đã khuyên cô nên ăn ít 2 loại đồ ăn này, lúc đầu cô cũng biết hạn chế, “giữ mồm giữ miệng” nhưng sau một thời gian dài cô hoàn toàn quên mất điều này.

Bác sĩ biết thì thở dài nói: 2 thứ hay ăn là thủ phạm

Ăn thức ăn nhiều đường, nhiều chất béo có thể làm máu dính nhớt, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, tăng tỷ lệ nhồi máu não.

1. Thức ăn nhiều đường

Để kiểm soát sự gia tăng lipid máu, hàng ngày chúng ta nên ăn ít thức ăn có nhiều đường.

Thực phẩm nhiều đường rất phổ biến như sacaroza, đường phèn, mật ong, sôcôla… Do chứa nhiều đường nên ăn quá nhiều có thể làm tăng lipid máu, gây xơ vữa động mạch, tăng tỷ lệ nhồi máu não.

Ngoài ra, nếu hàm lượng đường trong cơ thể quá cao, một phần đường cũng sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong cơ thể, làm tăng hàm lượng mỡ trong máu và khiến máu bị dính.

Người phụ nữ 36 tuổi bất ngờ ngất xỉu, nhận chẩn đoán nhồi máu não vì thường xuyên ăn 2 món ngon nhiều người thích - Ảnh 2.

2. Thức ăn nhiều chất béo

Ăn thức ăn nhiều chất béo cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhồi máu não.

Thực phẩm giàu chất béo bao gồm thịt mỡ, các đồ chiên rán… hàm lượng chất béo trong chúng có thể lên đến 90%. Nếu ăn thường xuyên loại thực phẩm này, hàm lượng mỡ trong máu sẽ tăng dần lên, khiến máu đặc hơn và tăng khả năng nhồi máu não.

Người phụ nữ 36 tuổi bất ngờ ngất xỉu, nhận chẩn đoán nhồi máu não vì thường xuyên ăn 2 món ngon nhiều người thích - Ảnh 3.

Ngoài ra, có hai loại thức ăn cũng không nên ăn nhiều

1. Thực phẩm nhiều cholesterol

Ăn thức ăn có hàm lượng cholesterol cao thường xuyên làm tăng tỷ lệ nhồi máu não.

Nhiều loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol như nội tạng động vật, thịt mỡ, lòng đỏ trứng… Do trong các loại thực phẩm này có hàm lượng cholesterol cao, ăn nhiều sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, nếu không kiêng kỵ sẽ gây xơ vữa động mạch, nhồi máu não.

Người phụ nữ 36 tuổi bất ngờ ngất xỉu, nhận chẩn đoán nhồi máu não vì thường xuyên ăn 2 món ngon nhiều người thích - Ảnh 4.

2. Thức ăn nhiều muối

Ăn thực phẩm nhiều muối cũng là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến nhồi máu não.

Người lớn tiêu thụ khoảng 6g muối mỗi ngày, nếu tiêu thụ quá nhiều dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe mạch máu. Ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng muối cao sẽ làm tăng hàm lượng ion natri trong máu và gây teo cơ trơn, lúc này mạch máu sẽ bị thu hẹp dễ khiến huyết áp tăng đột biến.

Huyết áp không ổn định lâu ngày sẽ tác động làm huyết khối trong máu bị rơi ra, huyết khối trong quá trình tuần hoàn máu sẽ lên não gây tắc nghẽn mạch máu não và gây nhồi máu não.

Nguồn: kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *