Nghệ sĩ Việt nói gì sau sự việc Hương Giang bị tẩy chay?

Theo NTK Sỹ Hoàng, diễn viên Hồng Ánh, nghệ sĩ phải chấp nhận sống chung với antifan. Khán giả có quyền tẩy chay người nổi tiếng nếu họ phát ngôn sai, hành xử không đúng.

Từ trước đến nay, giữa nghệ sĩ và khán giả là mối quan hệ cung – cầu. Khán giả là người trực tiếp hoặc gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của nghệ sĩ. Đồng thời, công chúng cũng có quyền tẩy chay, đào thải những người nổi tiếng có cách hành xử, phát ngôn không còn xứng đáng với tình cảm mà họ trao gửi.

Đứng trước những phản ứng tiêu cực từ khán giả, các nghệ sĩ chọn cách đối mặt khác nhau. Với Hương Giang, thay vì bình tĩnh, nhìn nhận mọi việc một cách thấu đáo, cặn kẽ, nữ ca sĩ chọn cách trực tiếp chất vấn dẫn tới hệ lụy kế tiếp là phải tạm ngưng hoạt động nghệ thuật.

Theo đánh giá của NTK Sỹ Hoàng, diễn viên Hồng Ánh, hành động của Hương Giang là thiếu sự sáng suốt, cẩn trọng cần thiết đối với một nghệ sĩ.

“Hương Giang nên đáp trả bằng cách hát hay, đẹp hơn”

Trao đổi với Zing, NTK Sỹ Hoàng cho biết thời gian qua, anh quan tâm đến câu chuyện Hương Giang và antifan, xem đó là một case (vụ việc – PV) liên quan đến cách hành xử, phát ngôn của nghệ sĩ.

NTK đánh giá trong sự việc này, nữ ca sĩ thiếu sự bình tĩnh, tỉnh táo cần thiết. “Nếu tôi là Hương Giang, tôi sẽ bình tĩnh hơn và không có những hành động như mời công an đến trực tiếp nhà antifan để chất vấn. Khi người ta đánh mình, mình đánh lại thì bản thân vẫn đau. Tốt nhất là nên im lặng và tìm đến những người bạn tin tưởng để nghĩ ra giải pháp”, anh cho biết.

huong giang anh 1
Hương Giang tạm ngưng hoạt động nghệ thuật sau phong trào tẩy chay của antifan.

Theo Sỹ Hoàng, trong những lúc “nước sôi lửa bỏng”, im lặng là phương án tốt nhất. Im lặng không có nghĩa là đồng ý, chấp thuận những gì người khác nói về mình. Im lặng chính là khoảng ngơi nghỉ để tránh đưa ra những phát ngôn, bộc phát lúc nhất thời.

“Nghệ sĩ thường cảm tính nên hay đưa có phản ứng tức thời. Chính phản ứng đó lại gây ra những hệ lụy không tốt. Ông bà ta có câu ‘uốn lưỡi 7 lần trước khi nói’. Điều đó đúng trong nhiều trường hợp”, NTK Sỹ Hoàng bày tỏ.

Từ góc độ của người có 30 năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, anh đưa ra lời khuyên cho các nghệ sĩ trẻ là phải luôn giữ “trái tim nóng và cái đầu lạnh”. Trước khi đưa ra một quyết định, xử lý sự việc, nghệ sĩ phải tìm đến những lời góp ý từ người thân trong gia đình, sau đó đến cộng sự, đồng nghiệp.

Theo Sỹ Hoàng, nhìn từ góc độ tích cực, sự việc của Hương Giang cho thấy khán giả Việt ngày càng khắt khe và có quyền lực hơn. Họ sẵn sàng tẩy chay khiến cho nghệ sĩ phải tạm ngưng hoạt động.

NTK Sỹ Hoàng nhìn nhận cách đáp trả tốt nhất của Hương Giang trong thời gian tới là hát hay, đẹp hơn và cống hiến những hoạt động xã hội có ý nghĩa.

“Ai hoạt động trong showbiz cũng từng trải qua những khó khăn. Điều quan trọng nhất đối với một nghệ sĩ là sản phẩm, theo đuổi những giá trị. Trên đường đi, làm sao tránh khỏi ổ gà, thậm chí ổ voi, nhưng rồi mỗi người phải vực dậy mà bước tiếp. Những người thành công khi nhìn lại thường cảm ơn các biến cố, tai ương để khiến họ học cách vượt qua”, anh cho biết.

Khán giả có quyền tẩy chay nghệ sĩ

Diễn viên Hồng Ánh khẳng định với Zing: “Không chỉ riêng nghệ sĩ mà người bình thường cũng phải có trách nhiệm với hành động, lời nói của mình”.

Để dẫn giải quan điểm của mình, nữ diễn viên cho biết nghệ sĩ là người có tầm ảnh hưởng lớn đối với fan của họ. Một người bình thường sẽ có ảnh hưởng tới người thân hoặc bạn bè. Nếu là lãnh đạo của một công ty, lời nói, hành động của sếp sẽ ảnh hưởng đến nhân viên, cấp dưới.

“Ảnh hưởng tới đâu tùy thuộc vào vào vị trí xã hội, chức danh của người đó”, Hồng Ánh nhấn mạnh.

huong giang anh 2
Diễn viên Hồng Ánh cho biết nghệ sĩ phải chấp nhận sống chung với antifan. Ảnh: Bá Ngọc.

Đối với nghệ sĩ, khi phát ngôn trên mạng xã hội cần phải tỉnh táo và bản lĩnh để không bị “dắt mũi” vào những quan điểm sai lệch. Trước khi đưa ra những quan điểm, nghệ sĩ phải tìm hiểu mọi việc thấu đáo, dựa trên những luật định và nền tảng văn hóa của Việt Nam.

“Mạng xã hội có nhiều chọn lựa cho mỗi người. Nếu bạn chưa đủ tự tin với phát ngôn của mình có thể để chế độ only me hoặc private (cá nhân – PV). Khi đã quyết định public (công khai – PV), bạn phải chịu trách nhiệm với tất cả phát ngôn của mình. Bạn không thể nói đây là trang cá nhân của tôi, tôi có quyền làm những gì mình thích”, nữ diễn viên cho biết.

Từ sự việc của Hương Giang, nữ diễn viên Tiệc trăng máu cho biết nghệ sĩ nào cũng có antifan và phải chấp nhận sống chung với điều đó.

“Khi tôi mới vào nghề, ở Việt Nam chưa có mạng xã hội nên không biết việc mình có antifan trên đó hay không. Ở thời đại này, nghệ sĩ nào cũng có người kêu kẻ ghét. Một vai diễn, hành xử, phát ngôn của mình có thể sẽ không phù hợp với nhóm người nào đó”, chị chia sẻ.

Theo Hồng Ánh, khán giả có quyền đưa ra góc nhìn của họ. Và phản hồi của công chúng là tấm gương để nghệ sĩ nhìn lại bản thân một cách khách quan nhất.

“Sự phản biện là thật sự cần thiết để mọi thứ hoàn thiện hơn. Tất nhiên, tôi không nói đến những phê bình mang tính miệt thị cá nhân. Tôi muốn nhắc đến những phê bình chỉ ra sai sót mà khán giả đưa ra để nghệ sĩ thấy được hạn chế của họ. Đối với những phê bình mà quá khác biệt về quan điểm nhân sinh, người được góp ý nên im lặng, đừng để nó tác động”.

“Khán giả có quyền tẩy chay một nghệ sĩ nào đó vì người ấy làm sai, hành xử không đúng. Công chúng có quyền loại thải những ai không còn xứng đáng với tình cảm mà họ đặt để. Chuyện đó rất là bình thường, không có vấn đề gì hết. Đó là quy luật”, nữ diễn viên khẳng định.

Nghệ sĩ Minh Nhí: “Tôi luôn cẩn trọng khi phát ngôn”

Chia sẻ với Zing, nghệ sĩ Minh Nhí cho biết hơn 30 năm trong nghề, anh luôn giữ nguyên tắc phải cẩn trọng, kỹ lưỡng mỗi khi phát ngôn, hành xử trước công chúng.

“Tôi không muốn lạm bàn đến câu chuyện của nghệ sĩ nào vì mỗi người có cách ứng xử, thái độ riêng trong nghề nghiệp. Đối với bản thân, tôi luôn xác định mình là người của công chúng nên phải luôn cẩn thận, khắt khe đối với từng lời nói, hành động”, anh nói.

Theo: zingnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *