Nam sinh mặc áo dài đi học, thì sao?

Sơ mi quần âu đã quen, bạn đã sẵn sàng quay trở lại với chiếc áo dài chưa?

Áo dài từ lâu nay đã là thứ mà bất kỳ người Việt Nam nào cũng tự hào. Hình tượng những nữ sinh trong chiếc áo dài từ lâu đã trở thành một thói quen đối với văn hóa Việt Nam. Còn đối với phái mạnh, trước khi có những loại phục trang như veston thì áo dài vẫn là trang phục thường ngày của họ. Tuy nhiên, theo thời gian, người ta ít thấy bóng dáng của nam giới mặc áo dài trong sinh hoạt thường ngày, ngoại trừ những dịp quan trọng như lễ, Tết, cưới, hỏi.

Những ngày gần đây, ý tưởng được cư dân mạng liên tục đề cập đến trên mạng xã hội là việc: “Nam sinh mặc áo dài đến lớp sẽ như thế nào và có nên như vậy không?”. Đứng trên quan điểm của một người con trai, tôi hoàn toàn đồng ý với việc này. Lý do tại sao? Hãy cùng tôi điểm qua những câu hỏi của dân mạng rồi phân tích nhé!

Nam sinh mặc áo dài có phải sẽ mất đi sự nam tính và trông yếu ớt?

Không, tất nhiên rồi. Bộ quần áo bạn mặc làm sao có thể quyết định hoàn toàn được con người của bạn đúng không? Tôi chắc ở đây rằng khá nhiều bạn biết đến câu nói nổi tiếng trong bộ phim Kingsman: “Manners Maketh Man” tạm dịch: “Cách hành xử tạo nên một người đàn ông”. Nên nhớ rằng, dù có là sơ mi, quần tây hay áo dài thì đều là cơ thể của bạn. Trang phục chỉ là thứ tô điểm lên cho tính cách của bạn. Sự nam tính thực sự sẽ đến từ con người, phong thái và những hành động bạn làm. Không thể quy chụp một chiếc áo dài có thể quyết định được phong thái của chính bạn được.

Nam sinh mặc áo dài khiến khó vận động?

Đúng, tôi cũng không phủ nhận chuyện này bởi bản chất của những nam sinh là nghịch ngợm, là hiếu động. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là chúng ta không nhất thiết phải mặc tất cả áo dài cho tất cả những ngày trong tuần. Rõ ràng rằng, chúng ta có thể chọn một hoặc một số ngày trong tuần để mặc thôi cơ mà? Một ngày trong tuần bớt vận động, bớt nghịch ngợm để đổi lấy vẻ đẹp, đổi lấy sự tự hào trong văn hóa, đáng chứ nhỉ?

Vả lại, dù ít hay nhiều thì từ trước đến nay, chúng ta không thiếu những cô gái nghịch ngợm và yêu thích sự vận động nhưng họ vẫn có thể vui vẻ khoác lên mình chiếc áo dài khi đến lớp. Bởi đơn giản, họ biết tiết chế hành động để gìn giữ hình ảnh chiếc áo dài, gìn giữ hình ảnh cho cả một nền văn hóa. Rất nhiều nữ sinh đã có thể làm điều này, vậy tại sao những nam sinh không thể cố gắng để có một nét đẹp văn hóa đặc trưng?

Tranh minh họa nam sinh mặc áo dài, đi giày sneaker (Nguồn: Nguyễn C. Hiếu)

Chỉ mặc một hoặc một số ngày trong tuần, liệu có đủ để làm nên sự đặc trưng về văn hóa?

Đủ! Nên nhớ rằng văn hóa hay phong tục đều là những thứ nhỏ nhặt nhất của cuộc sống thường ngày. Một người không thể làm nên sự khác biệt, nhưng đây chúng ta có hẳn cả một trường học, thậm chí là nhiều trường học. Tôi hoàn toàn tin là điều này có thể khiến cho rất rất nhiều những người trên thế giới biết thêm về văn hóa Việt Nam ta. Chúng ta mất bao nhiêu tiền để quảng bá du lịch, vậy tại sao không bắt đầu từ hành động nhỏ này?

(Nguồn: Nguyễn C. Hiếu)

Nam sinh mặc áo dài là chuyện của quá khứ, áo sơ mi quần tây có phải đẹp hơn không?

Câu hỏi này vốn dĩ là không thể trả lời được là đúng hay sai vì cơ bản sự so sánh là tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Ừ đúng, áo dài là chuyện của quá khứ. Nhưng rõ ràng nếu quá khứ nó đẹp, nó là thứ để mình vẫn tự hào khi nhắc đến thì cũng nên phát huy chứ? Có thể áo dài không còn là lựa chọn tối ưu nhất, nhưng nó đẹp! Và những thứ đẹp đẽ thì nên được phát huy!

Một luận điểm nữa mà tôi tình cờ bắt gặp được là vấn đề liệu chiếc áo dài là thứ cần nhiều sự tinh tế và mỗi cơ thể sẽ phù hợp với những kiểu cắt, may khác nhau. Một chiếc áo dài điển hình sẽ khó đẹp với tất cả nam sinh được. Khó nhưng làm được! Tôi khẳng định! Từ những khuyết điểm đó, từng bước, từng bước điều chỉnh lại cho tất cả những kiểu hình.

Con trai mặc áo dài, đi sneaker, xỏ khuyên, hút thuốc liệu có làm ảnh hưởng đến hình tượng chiếc áo dài không?

Vế hút thuốc tôi xin phép đề cập sau, còn những thứ còn lại, quan điểm của tôi, là không! Ngược lại, tôi thấy ở đây là sự sáng tạo. Tất cả những phụ kiện ở trên mà các bạn đề ra, tôi tin rằng nó sẽ tô thêm màu sắc cho sự kết hợp giữa quá khứ và hiện tại. Tất nhiên đây chỉ là góc nhìn của riêng tôi, vả lại nếu bạn vẫn cho rằng điều này làm ảnh hưởng đến hình ảnh chiếc áo dài thì tôi tin rằng bạn cũng không thể phủ nhận là đâu phải học sinh nào cũng vậy, phải không?

Tôi cho rằng, đã là học sinh, thì việc bạn mặc bất kỳ một loại đồng phục nào lên rồi tay cầm điếu thuốc thì đều là không nên cả! Nhưng, hỏi việc nam sinh hút thuốc có ảnh hưởng đến hình ảnh chiếc áo dài không thì không, hoàn toàn không! Chắc chắn rằng, mọi người chỉ có thể đánh giá về ý thức của một học sinh chứ làm sao có thể đánh giá cả hình ảnh áo dài chỉ vì điếu thuốc, đúng không?

Hello GenZ – Chuyên đề ra đời nhằm mang đến những góc nhìn, quan điểm hay ho của chính người trẻ thế hệ GenZ. Các bạn sẽ được chia sẻ, tranh luận về những vấn đề cuộc sống, trường học, xã hội, tình yêu và cả sở thích. Tại đây, bạn sẽ thấy mình hiểu hơn thế giới quan màu sắc của người trẻ hiện đại.

Các bạn trẻ GenZ muốn tham gia cộng tác có thể gửi bài về địa chỉ: hellogenz@kenh14.vn.

Theo: kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *