Một nửa dân Brazil không đổ lỗi cho Tổng thống về Covid-19

Theo kết quả thăm dò, gần một nửa người dân Brazil không cho rằng Tổng thống Bolsonaro phải chịu trách nhiệm về 100.000 người chết do nCoV.

Kết quả cuộc khảo sát được công bố hôm nay trên tờ Folha de Sao Paulo cho thấy 47% người tham gia cho rằng Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro không chịu trách nhiệm về đại dịch Covid-19 tại đất nước, trong khi 11% có quan điểm ngược lại, coi đây là lỗi của ông.

Cuộc thăm dò được thực hiện bởi Datafolha, công ty chủ quản của tờ Folha de Sao Paulo, chuyên tiến hành các cuộc điều tra thống kê, thăm dò bầu cử, khảo sát ý kiến và thị trường. Cuộc thăm dò tiến hành từ ngày 11-12/8 bằng cách gọi điện cho 2.065 người.

Tổng thống Jair Bolsonaro tại Brasilia ngày 12/8. Ảnh: AFP.

Tổng thống Jair Bolsonaro tại Brasilia ngày 12/8. Ảnh: AFP.

Brazil đang là vùng dịch lớn thứ hai sau Mỹ, với hơn 3,2 triệu ca nhiễm và hơn 107.000 ca tử vong do nCoV. Cách ứng phó Covid-19 của Bolsonaro và chính quyền do ông điều hành đang hứng chỉ trích mạnh mẽ.

Tổng thống Brazil liên tục thúc đẩy sử dụng hydroxychloroquine, một loại thuốc sốt rét, như phương pháp hiệu quả chữa trị Covid-19 dù chưa được kiểm chứng. Ông cũng khuyến khích người dân phản đối các biện pháp phong tỏa của thống đốc bang do lo ngại ảnh hưởng kinh tế.

Cuộc thăm dò với nội dung khác của Datafolha cũng cho thấy Tổng thống Bolsonaro đang có mức tín nhiệm 37%, cao nhất kể từ khi nhậm chức năm ngoái dù Covid-19 vẫn hoành hành mạnh tại nước này.

Kể từ khi Covid-19 bùng phát, Bolsonaro nhiều lần đánh giá thấp mối đe dọa của dịch bệnh, gọi đây chỉ là “cúm vặt” và phớt lờ các quy tắc cách biệt cộng đồng, bao gồm đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ông cho rằng những biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 gây nên hậu quả còn tồi tệ hơn đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *