Màn lột xác thần kỳ của căn nhà 24m2 ở phố cổ Hà Nội, chi phí lại chẳng hề quá đắt đỏ

Ngôi nhà ở phố Hàng Bồ là ngôi nhà 2 tầng chắc được xây dựng cuối những năm 80, tổng diện tích phủ bì là 24m2, tầng 1 có một sân nhỏ phía trước, phòng khách, bếp được chia ngăn bởi bức tường và 1 WC nhỏ dưới gầm cầm thang.

Những ngôi nhà ở khu phố cổ đã trở thành một nét đặc sản của Hà Nội. Tuy nhiên, cùng với nét cổ kính của thời gian, những ngôi nhà này dần trở nên xuống cấp, xập xệ và không thể đáp ứng những nhu cầu cơ bản của con người. Cũng bởi ấn tượng bởi nét cổ kính của ngôi nhà ở phố Hàng Bồ – một trong những con đường sầm uất nhất phố cổ Hà Nội, anh Trung đã quyết định mua và cải tạo lại ngôi nhà cũ kỹ.

Lần đầu tiên đi xem nhà thực tế, anh bị ấn tượng cực mạnh bởi con ngõ sâu hun hút, có những đoạn chỉ vừa đủ một xe máy đi qua. Thêm vào đó là ấn tượng bởi ngôi nhà quá bé, hẹp ngang so với trí tưởng, sự tĩnh lặng, hàng cây xanh mướt trước nhà, chi tiết con tiện ban công rêu phong cổ kính và con tiện cầu thang gỗ đầy kí ức. Cô chủ nhà cũ nói với anh rằng: Rất nhiều người đến đây xem khi đi vào ngõ nhỏ, sâu, thấp đều thở dài bỏ về. Cuối cùng, anh quyết định đặt cọc mua nhà ngay sáng hôm sau.

Màn lột xác thần kỳ của căn nhà 24m2 ở phố cổ Hà Nội, chi phí lại chẳng hề quá đắt đỏ - Ảnh 1.

Con ngõ dài và sâu hun hút dẫn vào ngôi nhà trên phố Hàng Bồ

Màn lột xác thần kỳ của căn nhà 24m2 ở phố cổ Hà Nội, chi phí lại chẳng hề quá đắt đỏ - Ảnh 2.

Vào thăm ngôi nhà, hầu như ai cũng đều thở dài bỏ về

Màn lột xác thần kỳ của căn nhà 24m2 ở phố cổ Hà Nội, chi phí lại chẳng hề quá đắt đỏ - Ảnh 3.

Ngôi nhà ở phố Hàng Bồ là ngôi nhà 2 tầng chắc được xây dựng cuối những năm 80, tổng diện tích phủ bì là 24m2, tầng 1 có một sân nhỏ phía trước, phòng khách, bếp được chia ngăn bởi bức tường và 1 WC nhỏ dưới gầm cầm thang mà người sử dụng phải cúi gập người mới chui vào được. Tầng 2 căn nhà bố trí một phòng ngủ và một phòng tắm, một ban công nhỏ phủ đầy bụi và đồ bỏ đi nhưng chưa tìm được người vận chuyển.

Sau đó, anh Trung đo lại mặt bằng, chụp vài tấm hình gửi cho chị Vân – bà chủ của Vivian Décor, chờ mãi không thấy phản hồi, anh nghĩ: chắc ca này khó rồi. Hôm sau, anh gọi cho chị Vân để kể về những ấn tượng của ngôi nhà, những cảm nhận đầy lãng mạn khi đứng trên ngôi nhà này. Anh mong muốn đây là một ngôi nhà vẫn giữ được những nét cũ, nhưng sạch sẽ, ấm cúng và tiện nghi. Sau 3 ngày, cô ấy gửi cho anh mặt bằng thiết kế với 4 tầng (thêm 2 tầng so với nhà cũ). Tầng 1 vẫn là sân, khách, bếp và 1 WC.

Điều thay đổi chính là việc đập bỏ bức tường ngăn chia, điều chỉnh lại vị trí WC cho cao hơn, giữ nguyên vị trí thang bộ. Ở tầng 2 và tầng 3, mỗi tầng có 1 phòng ngủ và 1 WC riêng biệt. Tầng 4 là khu vực giặt phơi, sân chơi bilac, ghế nằm và chút cây xanh, trên mái được đi lên bởi một cầu thang sắt ngoài trời dùng để tổ chức nướng BBQ ngay giữa lòng phố cổ.

Màn lột xác thần kỳ của căn nhà 24m2 ở phố cổ Hà Nội, chi phí lại chẳng hề quá đắt đỏ - Ảnh 4.

Ngôi nhà xập xệ và xuống cấp nghiêm trọng trước khi được cải tạo

Màn lột xác thần kỳ của căn nhà 24m2 ở phố cổ Hà Nội, chi phí lại chẳng hề quá đắt đỏ - Ảnh 5.
Màn lột xác thần kỳ của căn nhà 24m2 ở phố cổ Hà Nội, chi phí lại chẳng hề quá đắt đỏ - Ảnh 6.

Ngôi nhà sau khi cải tạo vừa có nét hiện đại, vừa giữ được vẻ đẹp cổ kính của phố cổ Hà Nội

Màn lột xác thần kỳ của căn nhà 24m2 ở phố cổ Hà Nội, chi phí lại chẳng hề quá đắt đỏ - Ảnh 7.

Nhà quá nhỏ nên anh phải bàn bạc tính toán từng cm, vật liệu để sao cho tiết kiệm diện tích mà vẫn đầy đủ công năng. Từ việc đổi tường nhà vệ sinh sang vách kính cường lực mờ, xây gạch dựng, giảm chiều dài của giường, đồ gập thông minh. Cuối cùng, anh cũng chốt được mặt bằng. Giai đoạn lên 3D là giai đoạn hồi hộp nhất, anh rất mong chờ nhưng không dám gọi điện cho chị Vân vì…sợ làm đứt đoạn cảm xúc khi thiết kế.

Sau khi nhận bản thiết kế, anh vui mừng khỏi nói vì từng chi tiết, màu sắc đều đúng tinh thần Hà Nội. Chị nói sẽ đặt tên nhà là Autumn House bởi mùa thu là mùa đẹp nhất của Hà Nội. Vì vậy, tông màu vàng, xanh lá và trắng là màu sắc chủ đạo cùng với những chi tiết hoa sen, đồ gốm, gỗ tạo nên sự ấm cúng và hài hòa trong từng đường vẽ.

Nếu giai đoạn thiết kế đầy cảm xúc thì giai đoạn thi công lại vô cùng bi tráng. Anh đã làm rất nhiều nhà nhưng chưa bao giờ phải thi công trong điều kiện như vậ: ngõ nhỏ sâu, không có mặt bằng tập kết vật liệu, sự bức xúc của hàng xóm do thi công ảnh hưởng đến sự tĩnh lặng vốn có của phố cổ… Đến giờ, rất nhiều bạn bè, khách hàng đến chơi đều không hiểu với điều kiện thế này làm sao đổ bê tông, làm sao có thể chuyển téc nước tới 2000 lít vào nhà, làm sao có thể chuyển các tấm đá, đồ gỗ qua con ngõ nhỏ sâu, thấp thế này… Cuối cùng, căn nhà cũng hoàn thành với tổng thời gian thi công là 6 tháng, chi phí toàn bộ là 1.3 tỷ đồng.

Màn lột xác thần kỳ của căn nhà 24m2 ở phố cổ Hà Nội, chi phí lại chẳng hề quá đắt đỏ - Ảnh 8.

Ngôi nhà mới có tên Autumn House với tông màu xanh, vàng làm chủ đạo

Màn lột xác thần kỳ của căn nhà 24m2 ở phố cổ Hà Nội, chi phí lại chẳng hề quá đắt đỏ - Ảnh 9.
Màn lột xác thần kỳ của căn nhà 24m2 ở phố cổ Hà Nội, chi phí lại chẳng hề quá đắt đỏ - Ảnh 10.

Phòng ngủ vừa ấm cúng vừa gần gũi

Màn lột xác thần kỳ của căn nhà 24m2 ở phố cổ Hà Nội, chi phí lại chẳng hề quá đắt đỏ - Ảnh 11.

Ban công là nơi uống trà, nghỉ ngơi, thư giãn

Màn lột xác thần kỳ của căn nhà 24m2 ở phố cổ Hà Nội, chi phí lại chẳng hề quá đắt đỏ - Ảnh 12.

Khu vực tầng 4 được bố trí làm nơi giặt phơi và sân chơi bilac

Màn lột xác thần kỳ của căn nhà 24m2 ở phố cổ Hà Nội, chi phí lại chẳng hề quá đắt đỏ - Ảnh 13.

Tiệc nướng BBQ giữa lòng phố cổ có thể tổ chức trên mái

Sau khi thiết kế và cải tạo lại rất nhiều căn nhà, anh Trung có một vài lời khuyên nhỏ như sau. Đầu tiên, khi mua một căn nhà với bất kỳ mục đích gì thì vị trí chiếm ưu tiên số một, nếu là nhà mặt đường thì cố gắng chọn lô góc, mặt tiền rộng, gần các tiện ích. Nếu là nhà trong ngõ thì cần view trước nhà thoáng, mặt tiền rộng, đường vào ít gấp khúc,…

Việc tuân thủ các quy định về việc cấp phép xây dựng, nghĩa vụ thuế, quan hệ tốt với hàng xóm trước khi thi công cũng là việc cực kỳ cần thiết vì điều này giúp cho công trình không bị gián đoạn. Thêm nữa, chính bạn chứ không phải bất kỳ ai khác là người giám sát việc thi công. Chỉ bạn mới hiểu bạn muốn gì, kể cả khi đã có đơn vị thiết kế, giám sát. Việc công trình lên thực tế sẽ có đôi chút khác biệt, bạn sẽ là người quyết định thay đổi kịp thời nếu thấy bất cập. Tất nhiên, trước khi quyết định bạn nên tham khảo ý kiến thiết kế. Cuối cùng, nên thuê tư vấn thiết kế chuyên nghiệp nếu bạn không có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Nguồn: kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *