Lợn nhiễm tả lợn châu Phi lại xuất hiện ở Đồng Nai

Lực lượng chức năng phun khử trùng tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Chiều 1-12, đại diện lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi thú y Đồng Nai xác nhận, trên địa bàn vừa xuất hiện một hộ chăn nuôi có lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo thông tin ban đầu, ngày 27-11, nhiều con lợn đang nuôi trong chuồng của gia đình bà Đinh Thị Nguyệt, ấp 10, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ có biểu hiện sốt, da xuất huyết, đi lại khó khăn, bỏ ăn.

Sau khi nhận thông tin trên, lãnh đạo UBND huyện Cẩm Mỹ đã chỉ đạo các phòng ban liên quan và chính quyền xã Sông Ray tiến hành kiểm tra, mổ khám và lấy mẫu gửi về Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai xét nghiệm. Kết quả, phát hiện virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi trên hai mẫu bệnh phẩm.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện Cẩm Mỹ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh và ngăn chặn dịch lây lan ra các hộ dân chung quanh.

Trả lời Nhân Dân điện tử vì sao xuất hiện bệnh tả lợn châu Phi, nhưng lực lượng chức năng chưa công bố, Chi cục trưởng Chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Nai Nguyễn Trường Giang cho biết, theo quy định hiện hành, đối với dịch xảy ra ở các hộ nhỏ lẻ, khi địa phương khống chế được thì không công bố. Riêng trường hợp lợn nhiễm bệnh ở hộ dân trên, bước đầu chưa phát hiện yếu tố lây lan, nếu những ngày tới phát hiện, cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm công bố dịch.

Tại Đồng Nai, lâu nay được xem là thủ phủ chăn nuôi lợn cả nước. Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề, khiến đàn lợn của địa phương này giảm xuống còn khoảng 1,5 triệu con. Với nỗ lực tái đàn của người chăn nuôi và sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, đến thời điểm này, tổng đàn lợn của Đồng Nai đạt gần 2,2 triệu con, gần bằng thời điểm trước khi dịch xảy ra.

Theo: báo nhandan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *