Lễ trao giải Cuộc thi ‘Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020’

Chiều 13/11, Báo Le Courrier du Vietnam – Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020”.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao Giải nhất của Cuộc thi ‘Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020’ cho tác giả Man Khánh Ly.

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam, Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của OIF (BRAP), Quốc hội Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Nhóm các Sứ quán và Phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), đại diện các trường đại học có sinh viên tham dự cuộc thi và đông đảo các thí sinh tham gia.

Đây là Cuộc thi báo chí Pháp ngữ lần thứ năm do báo Le Courrier du Vietnam – tờ báo bằng tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam thuộc Thông tấn xã Việt Nam – tổ chức với sự tài trợ của Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Bỉ, Đại sứ quán Ma-rốc, Đại sứ quán Thụy Sỹ, Đại sứ quán Canada, Cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF), Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Hà Nội, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Cuộc thi cũng nhận được sự trợ giúp và ủng hộ của Quốc hội Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông Tin và Truyền Thông.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh chúc mừng các tác giả đã đạt giải. Mặc dù dịch bệnh COVID-19 hoành hành, ngưng trệ, thậm chí thụt lùi, nhưng cuộc thi vẫn diễn ra suôn sẻ với chủ đề lấy từ chính dịch bệnh với câu hỏi “COVID-19 đã làm thay đổi cuộc sống của bạn ra sao ?” Không những thế, mùa giải năm nay còn đạt được nhiều kỷ lục về số lượng thí sinh tham dự, số lượng nhà tài trợ và số lượng giải thưởng.

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh khẳng định sự ủng hộ của Thông tấn xã Việt Nam trong việc phát triển tiếng Pháp ở Việt Nam, tạo điều kiện để tòa soạn Báo Le Courrier du Việt Nam thực sự trở thành cầu nối giữa Việt Nam với cộng đồng Pháp ngữ. Ông Lê Quốc Minh chia sẻ: “Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan thông tin của Nhà nước Việt Nam, với 63 cơ quan đại diện trong nước, 30 văn phòng ở nước ngoài và có mối quan hệ hợp tác với hơn 40 cơ quan thông tấn báo chí quốc tế; được xem như một tập đoàn truyền thông lớn nhất nước với hơn 60 sản phẩm thông tin. Thông tấn xã Việt Nam cũng là kênh thông tin đối ngoại hàng đầu của Việt Nam, có nhiệm vụ làm cầu nối, đưa Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam; trong đó Báo Le Courrier du Việt Nam đóng vai trò chủ đạo kết nối Việt Nam với cộng đồng quốc tế Pháp ngữ”.

Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh nhấn mạnh: “Việc tạo ra sân chơi cho giới trẻ Pháp ngữ ở Việt Nam là một quyết định đúng đắn của tòa soạn Báo Le Courrier du Việt Nam, góp phần khuyến khích các bạn trẻ có cơ hội diễn đạt cảm xúc về đất nước, con người Việt Nam thông qua ngôn ngữ tiếng Pháp. Cuộc thi còn góp phần tăng cường sự đoàn kết của các đối tác Pháp ngữ tại Việt Nam; khẳng định sự năng động của Báo Le Courrier du Việt Nam, vai trò của Văn phòng Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ trong việc nâng cao vị thế, uy tín của mình tại Việt Nam và trong khu vực”.

Chú thích ảnh
Các thí sinh trẻ tham dự cuộc thi chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu.

Sau 3 tháng phát động, cuộc “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020” đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo các bạn trẻ, sinh viên các trường đại học Pháp ngữ trong cả nước. Ban tổ chức đã nhận được 121 tác phẩm dự thi của 150 thí sinh và nhóm thí sinh. Hội đồng giám khảo sơ khảo đã lựa chọn 20 tác phẩm và chùm tác phẩm vào vòng chung khảo. Các tác phẩm đã được đăng trên báo điện tử Le Courrier du Vietnam tại địa chỉ https://www.lecourrier.vn. Tác phẩm được độc giả bình chọn nhiều nhất đã giành giải “Độc giả bình chọn”.

Ba tác phẩm suất sắc nhất đã được Ban giám khảo lựa chọn để trao giải. Giải Nhất nhận được 1 máy tính xách tay và 1 năm đọc báo Le Courrier du Vietnam miễn phí. Giải Nhì là 1 máy tính bảng và 6 tháng đọc báo miễn phí. Giải Ba gồm 1 smarphone có tính năng chụp ảnh ưu việt và 6 tháng đọc báo miễn phí.

Giải nhất của Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020” đã được trao cho tác giả Man Khánh Ly với chùm tác phẩm gồm 2 bài: “Người bán hàng rong xoay xở như thế nào trong thời kỳ COVID-19?” và “Các bạn trẻ Việt Nam đã làm gì trong thời kỳ giãn cách xã hội?”.

Đặc biệt, với sự tài trợ của OIF, báo Le Courrier du Vietnam đã biên tập các tác phẩm lọt vào vòng chung kết để đăng trên số báo đặc biệt với format sách bỏ túi. “Cuốn sách” này sẽ được tặng cho sứ quán, các tổ chức quốc tế Pháp ngữ, các trường đại học trong và ngoài nước, cùng toàn thể các thí sinh tham dự cuộc thi.

Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Khuyến khích, 1 giải “Độc giả bình chọn”, 1 giải “Thí sinh ấn tượng”, 1 giải “Thí sinh năng động”.

Năm nay, Tổ chức Đại học Pháp ngữ tiếp tục tài trợ cho giải “Sinh viên tài năng”. Ngoài ra còn có giải phụ do Sứ quán Ma-rốc, Sứ quán Bỉ, Nhóm các Sứ quán và Phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao tặng.

Với chủ đề “COVID-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào ?”, “Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020” nhằm mục đích khuyến khích các bạn trẻ nói tiếng Pháp ở Việt Nam và nước ngoài vận dụng sự đa dạng và phong phú của tiếng Pháp để viết về những ảnh hưởng của COVID-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới cũng như những nỗ lực phòng chống đại dịch của cả cộng đồng, bày tỏ cảm xúc và góc nhìn của mình về vấn đề trên.

Ông Chékou Oussouman, Trưởng đại diện khu vực Văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (BRAP – OIF), đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi, đánh giá: “Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020 được tổ chức trong bối cảnh y tế toàn cầu đặc biệt. Chủ đề COVID-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào? cho phép các bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm và bày tỏ suy nghĩ của mình về tác động của đại dịch cũng như những nỗ lực, sáng kiến của cộng đồng trong việc phòng, chống loại virus này. 150 thí sinh từ nhiều quốc gia khác nhau đã phản ánh nhiều góc nhìn từ đại dịch: đoàn kết cộng đồng, học trực tuyến, chống tin tức giả (fake news), các biện pháp phòng chống hiệu quả của Việt Nam”.

Theo: baotintuc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *