Làm việc trong công ty Nhật, khó hay không khó?

Làm việc trong công ty Nhật, khó hay không khó? - Ảnh 1.

Mỗi ngày, chúng ta dành ít nhất 1/3 thời gian tại nơi làm việc và ai cũng muốn 8 tiếng đó trôi qua thật sự vui vẻ và cảm hứng. Vì thế, người trẻ ngày nay thường tự mình đưa ra những tiêu chí riêng cho bản thân về một môi trường làm việc lý tưởng.

Tại Việt Nam, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản là không nhỏ, đây là môi trường làm việc được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhiều người vẫn cho rằng một công ty Nhật Bản sẽ có văn hoá làm việc cứng nhắc, đối với những người trẻ tuổi e rằng khó có thể thích nghi. Vậy thực chất ra sao, hãy cùng lắng nghe chia sẻ của những nhân sự đã và đang trực tiếp làm việc tại một trong những công ty Nhật Bản nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay.

Làm việc trong công ty Nhật, khó hay không khó? - Ảnh 2.

Bạn Võ Thị Hoàng Hạ (làm việc tại Công ty TNHH AEONMALL Việt Nam) tâm sự rằng: “Công ty Nhật như một tiệm kem vậy, nhìn xa thì tưởng lạnh lùng, lại gần mới biết là… lạnh thật”.

Tốt nghiệp trường Luật, đã có kinh nghiệm làm việc từ sớm, Hoàng Hạ hiện làm việc tại Công ty TNHH AEONMALL Việt Nam, với thời gian gắn bó đã 6 năm.

“Mình phải trải qua 2 vòng phỏng vấn rất khắt khe để được tuyển vào vị trí nhân viên pháp chế của AEONMALL Việt Nam. Sau 5 năm phấn đấu và được ghi nhận, mình đã được ‘thăng chức’ lên vị trí Phó bộ phận Pháp chế từ 2019. Nhiều người hỏi mình vì sao lại chọn một công ty Nhật Bản như AEONMALL? Nhưng mình thì lại nghĩ là công ty đã chọn mình thì đúng hơn. Và cho đến tận bây giờ, mình vẫn cảm thấy biết ơn vì điều đó” – Hoàng Hạ chia sẻ.

6 năm thanh xuân với nhiều trải nghiệm, Hoàng Hạ phải “thanh minh” rằng công ty Nhật rất “dễ thở”, không quá gò bó, khô khan như nhiều người vẫn nghĩ. Cái lạnh như lúc ban đầu Hạ nói không phải sự lạnh lùng, mà chính là “cái đầu lạnh” mà môi trường này đã rèn giũa cho Hạ và các đồng nghiệp khác của mình để công việc luôn hiệu quả.

Hạ chia sẻ thêm: “Ở AEONMALL không có chỗ cho những cảm xúc cá nhân. Sếp luôn lắng nghe những ý tưởng sáng tạo trong cách xử lý công việc của mình. Tuy nhiên, sáng tạo đến đâu thì cũng cần quan tâm đến tính chính xác và hiệu quả. Ban đầu mình cảm thấy hơi áp lực, nhưng sau này mình nhận ra rằng, chính cách làm việc đó khiến mình ngày càng tiến bộ và tính hiệu quả trong công việc ngày càng cao hơn”.

Làm việc trong công ty Nhật, khó hay không khó? - Ảnh 3.

Cũng tại AEONMALL Việt Nam, Nguyễn Trọng Hiệp đã có 2 năm làm việc tại vị trí Chuyên viên Cho thuê – Phòng Cho thuê. So với Hoàng Hạ, công việc của Hiệp có phần gấp gáp hơn bởi các nhiệm vụ liên tục bị áp tiến độ.

Làm việc trong công ty Nhật, khó hay không khó? - Ảnh 4.

Trọng Hiệp cho biết, khi được tuyển dụng vào AEONMALL, Hiệp cùng với các đồng nghiệp phải trải qua một khóa đào tạo “Quy tắc ứng xử” dành riêng cho nhân viên của tập đoàn. Đây là một trong những yếu tố nền tảng nhằm tạo và thống nhất tính kỷ luật cá nhân cho tất cả các thành viên của doanh nghiệp, từ đó đảm bảo sự bình đẳng và là tiền đề cho việc đánh giá năng lực nhân sự một cách công bằng, đúng năng lực thực sự.

“Trong quá trình làm việc tại AEONMALL Việt Nam, tôi thấy tinh thần làm việc nhóm chính là điều tôi tâm đắc nhất, chính các thành viên từ leader đến đồng nghiệp đã hỗ trợ tôi nhiều trong việc học hỏi kiến thức, kinh nghiệm và phát triển bản thân.” – Trọng Hiệp chia sẻ thêm.

Làm việc trong công ty Nhật, khó hay không khó? - Ảnh 5.

Ông Nakagawa Tetsuyuki đã có thời gian 8 năm sinh sống và làm việc tại dải đất hình chữ S. Với sự thấu hiểu về nhân sự trẻ Việt Nam, ông Nakagawa chia sẻ rằng không như những gì mọi người vẫn nghĩ về một công ty Nhật Bản với sự gò bó và khuôn mẫu, bản thân ông đặc biệt đánh giá cao những nhân viên có khả năng chủ động và sáng tạo trong công việc, có thể tự giải quyết các vấn đề một cách sáng suốt mà không cần thiết phải chờ đợi chỉ đạo từ cấp trên.

Làm việc trong công ty Nhật, khó hay không khó? - Ảnh 6.

Trong một buổi phỏng vấn, ông nhấn mạnh: “Tôi đánh giá cao những nhân viên tự xử lý được vấn đề phát sinh bằng chính khả năng của họ, sau đó báo cáo lại với cấp trên chứ không nhất thiết phải chờ yêu cầu. Tôi mong muốn nhân viên của tôi phải là những người chủ động đề xuất ý tưởng thay vì chờ đợi chỉ thị”.

Làm việc trong công ty Nhật, khó hay không khó? - Ảnh 7.

Chia sẻ ý kiến về một nơi làm việc lý tưởng dành cho những nhân sự trẻ, ông Nakagawa Tetsuyuki cho rằng: “Ở phía doanh nghiệp, trên cương vị người quản lý tôi cho rằng môi trường làm việc tốt là nơi các bạn thấy thoải mái và dễ chịu khi làm việc của mình. Chúng tôi phải tạo ra được một nơi mà nhân viên thỏa mãn với công việc của mình, gia tăng các chế độ phúc lợi, tạo điều kiện cho mỗi người được làm công việc yêu thích. Đấy là những yếu tố mà một người sẽ xem xét khi lựa chọn và gắn bó với công ty” – vị tổng giám đốc chia sẻ.

Làm việc trong công ty Nhật, khó hay không khó? - Ảnh 8.

Ông cũng nói thêm, trước khi quyết định làm việc tại một doanh nghiệp nào, các bạn trẻ nên dành thời gian tìm hiểu về triết lý kinh doanh cùng những giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp theo đuổi. Bởi những giá trị đó sẽ quyết định lớn đến văn hóa làm việc tại công ty và phản ánh môi trường làm việc tại nơi đó. Việc hiểu rõ văn hóa công ty cũng như các giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp theo đuổi cũng giúp cho các bạn trẻ nhanh chóng hòa nhập được với môi trường làm việc mới, đồng thời đó cũng là nền tảng để mọi nhân viên cùng tôn trọng và xây dựng sự gắn kết với doanh nghiệp.

Câu chuyện về AEONMALL chính là một minh chứng về môi trường làm việc tại công ty Nhật Bản tại Việt Nam, đúng là có nghiêm túc, có kỷ luật nhưng vẫn đầy cởi mở và “giàu” cơ hội thăng tiến cho những người biết nỗ lực.

Nơi làm việc lý tưởng liệu có tồn tại trên thực tế? Câu trả lời nằm ở chính sự nhìn nhận của chúng ta. Mỗi người sẽ có cho mình một tiêu chí “lý tưởng” riêng cho môi trường làm việc mình mong muốn, nhưng dù tiêu chí ấy là như thế nào thì chắc chắn đó phải là nơi chúng ta cảm thấy thoải mái nhất, được phát triển và nâng cao năng lực bản thân. Quả thực không có nơi làm việc được 100% người lao động xem là tốt nhất, cũng không có nơi làm việc nào bị cho là kém nhất. Môi trường làm việc lý tưởng ở đây, có lẽ chính là nơi làm việc phù hợp hay chưa thực sự phù hợp với chúng ta mà thôi.

Theo: kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *