Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, chiều 1/12, lãnh đạo bệnh viện nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia. Theo đó, có một người cho bị chết não tại Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngay sau khi nhận được thông tin “quý giá” kể trên, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, kịp thời cử một ê kíp bác sĩ bay ngay vào TPHCM để phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thực hiện việc nhận tạng.

Đến 13h35 chiều 2/12, quả tim được tách rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu, sau đó di chuyển bằng đường hàng không về Sân bay Phú Bài lúc 16h45 chiều cùng ngày.

Lúc 17h15, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp tại Bệnh viện Trung ương Huế, ê kíp phẫu thuật bắt đầu quá trình ghép tim. Người nhận tim là anh Trần Quang H. (34 tuổi, trú tại huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế).

Được biết, bệnh nhân Trần Quang H. bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm, phải từng ngày, từng giờ điều trị tích cực nội khoa, chờ được ghép tim. Đến 18h50 tối 2/12/2020, niềm hạnh phúc vỡ òa khi quả tim được hiến đã “sống lại” và đập trong lồng ngực người nhận. Qua theo dõi, sau hai ngày được ghép tim, bệnh nhân H. đã tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt.

‘Sống lại’ quả tim ở Huế từ người hiến ở Vũng Tàu - ảnh 1Ca ghép tim thành công, bệnh nhân đã tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt.

Trái tim bệnh nhân H. được nhận là của một nam thanh niên ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Trước đó, vào ngày 28/11, người hiến gặp tai nạn giao thông. Đến ngày 2/12, người này không may qua đời. Gia đình nạn nhân quyết định hiến tạng, dành cơ hội sống cho 4 người bệnh đang chờ ghép tạng tại Huế, TPHCM, Hà Nội.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết, khác với những lần trước, đây là lần nhận tạng hiến đặc biệt, vì người hiến không phải ở các thành phố lớn thuận tiện cho việc vận chuyển. “Điều đó có ý nghĩa rất quan trọng, vì chúng ta đã có thể điều động được tạng ở những vùng rất xa. Thêm điểm rất tốt nữa, Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu tuy là một bệnh viện tuyến tỉnh nhưng đã tham gia vào chương trình ghép tạng quốc gia, tạo thêm nhiều cơ hội để người cần ghép tạng được sống”, GS.TS Hiệp xúc động chia sẻ.

Theo: tienphong.vn