Không đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip có bị phạt? Đối tượng nào bắt buộc phải đổi trước 1/7?

Nhiều người mới làm lại thẻ căn cước công dân hiện chưa muốn đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip lo lắng liệu có được không. Nếu không đổi liệu có bị xử phạt? Những đối tượng nào bắt buộc phải đổi trước 1/7.

Hiện nay nhiều tỉnh thành đang gấp rút hoàn thành việc cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chip. Dù vậy số lượng công dân quá lớn trong khi nhiều người mới làm lại từ chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân cách đây không lâu nên có tâm lý ngại làm lại. Vậy nếu không đổi thẻ căn cước công dân gắn chip trong đợt này có bị phạt không?

CMND, CCCD còn hạn không cần đổi ngay

Theo khoản 2 điều 38 Luật căn cước công dân năm 2014, chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày 1/1/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Cũng theo điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.
Theo khoản 2 điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA, thẻ căn cước công dân đã được cấp trước ngày 23/1/2021 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.
Theo khoản 1 điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, thẻ căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau:
– Thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi;
– Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;
– Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;
– Xác định lại giới tính, quê quán;
– Có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân;
– Khi công dân có yêu cầu.
Không đổi thẻ căn cước công dân gắn chip liệu có bị phạt?
Mặt trước và mặt sau thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử.
Theo khoản 2 điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, thẻ căn cước công dân được cấp lại trong các trường hợp bị mất thẻ hoặc được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định Luật Quốc tịch Việt Nam.

 

 

Như vậy, trường hợp chứng minh nhân dân, căn cước công dân cũ vẫn đang còn giá trị sử dụng; không bị hư hỏng, sai sót hay thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhân dạng, xác định lại giới tính, quê quán thì người dân vẫn có thể yên tâm sử dụng mà không phải đổi sang thẻ căn cước công dân có gắn chip và không bị xử phạt.
Mặt khác, nếu chứng minh nhân dân, căn cước công dân hết hạn hoặc có sai sót mà công dân không thực hiện đổi sang căn cước công dân có gắn chip thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo điểm b khoản 1 điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.
Trước đó, Bộ Công an đặt mục tiêu trước ngày 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD theo mẫu mới (có gắn chip điện tử) cho người dân trên toàn quốc.
Do số lượng và thời hạn Bộ Công an đưa ra, nhiều ý kiến đang hiểu chưa đúng rằng trước ngày 1/7 tất cả người dân sẽ phải được cấp CCCD gắn chip. Điều này dẫn tới một số nơi xảy ra tình trạng người dân đổ xô đi làm thủ tục.
Không đổi thẻ căn cước công dân gắn chip liệu có bị phạt?
Công an Hà Nội bố trí nhiều ca trực phục vụ việc cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chip
Cơ quan chức năng giải thích, đây là mốc thời gian để lực lượng công an hoàn thành khối lượng công việc mà lãnh đạo Bộ Công an triển khai, chứ không phải quy định toàn bộ người dân phải được cấp thẻ CCCD gắn chip.
Mốc thời gian 1/7/2021 được đưa ra là bởi đây là thời điểm hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ chính thức hoàn thiện, kết nối với dự án CCCD.
Việc đổi sang thẻ căn cước công dân có gắn chip sẽ mang lại nhiều tiện lợi cho người dân cũng như thuận lợi cho công tác quản lý dân cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên mọi người có thể đổi vào thời gian phù hợp theo yêu cầu của từng địa phương.

Các đối tượng được ưu tiên cấp CCCD gắn chip trước 1/7?

Bộ Công an cho biết sẽ ưu tiên cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho một số đối tượng gồm:
– Các trường hợp là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD; người đã được cấp CMND chín số, người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin… Những người thuộc diện này cần thực hiện ngay việc cấp mới, cấp đổi sang CCCD gắn chip.
Đối với các trường hợp là công dân đã được cấp CMND 12 số, CCCD gắn mã vạch mà còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng, Bộ Công an khẳng định các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn.
Như vậy, người dân nếu không thuộc các trường hợp ưu tiên thì có thể thực hiện việc cấp đổi sang CCCD mẫu mới sau ngày 1/7, chưa nên vội ồ ạt đi làm ngay, tránh quá tải cho máy móc và lực lượng công an làm thủ tục cấp CCCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *